Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Nông dân Bình Phước Xuân chuẩn bị thu hoạch xoài đón tết

Ngày đăng: 14/01/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Chỉ còn vài ngày nữa là đến tết nguyên đán Canh tý 2020, thời điểm này nông dân xã Bình Phước Xuân huyện Chợ Mới đang tất bật chuẩn bị thu hoạch xoài cuối năm phục vụ thị trường tết và đây cũng là nguồn thu nhập chính để bà con sửa sang, trang hoàng nhà cửa, mua sắm đồ đạc đón tết cổ truyền dân tộc.

Responsive image
 

Tuy năm nay tình hình sản xuất gặp nhiều khó khăn, lợi nhuận thu được không cao so với các năm vì ảnh hưởng của thời tiết, năng suất, sản lượng xoài thấp, giá cả lên xuống bấp bênh nhưng nông dân thu hoạch được sau mùa vụ cũng không nhỏ. Ông Thái Văn Nhẫn trồng 2 ha xoài, năng suất mùa này đạt từ 1,2 đến 1,5 tấn/công. Với mức giá trung bình hiện nay khoảng 30 ngàn đồng/kg xoài đẹp bao vàng, 17 ngàn đồng/kg xoài bao xanh loại nhất, xoài cóc 7000 đồng kg, sau khi trừ chi phí, nông dân này thu về ước khoảng trên 100 triệu đồng. Nông dân Thái Văn Nhẫn nói:

 "Xoài này có trái quanh năm, tháng nào cũng có trái được, chu kỳ của nó ăn hết trái này bắt đầu trái khác, giá hiện nay 17 ngàn/kg, tôi đang chờ nhóng giá lên, nếu bán được giá cao hơn thì mình được ăn tết lớn hơn nữa".

Còn Nông dân Nguyễn Minh Hiền, ngụ ấp Bình Trung, xã Bình Phước Xuân trồng 6 công xoài, khoảng đôi ba ngày nữa thu hoạch, theo tính toán của anh lợi nhuận vụ này thu gọn 30 triệu đồng, đây là mức thu nhập không phải thấp với diện tích anh đang canh tác. Có thể thấy tuy không được trúng mùa, trúng giá như từ năm 2017 trở về trước nhưng so với lúa vẫn cao gấp 2 đến 3 lần, anh Hiền vui khẳng định”

  "Nói chung làm vườn, làm xoài thu nhập sẽ ổn định hơn làm lúa nhiều, với thu nhập hiện tại gia đình tôi đón tết sung túc" .

Không riêng gia đình anh Hiền, ông Nhẫn mà nhiều nông dân khác trên địa bàn xã Bình Phước Xuân đón tết vui vẻ, sung túc, đủ đầy bánh trái, rượu thịt để rước ông bà và đãi họ hàng, bạn bè ba ngày tết. Nói về tình hình sản xuất cũng như việc chuẩn bị đón tết của bà con nông dân, ông Trần Văn Nam- Phó Chủ tịch UBND xã Bình Phước Xuân nhận định:

;"Hiện nay xoài đang ra hoa, một số bà con đang thu hoạch, hứa hẹn 1 cái tết đầm ấm, vui tươi, sung túc theo đúng như mọi năm, cuộc sống phát triển hơn từ khi thực hiện Chủ trương của Đảng chuyển dịch cơ cấu cây trồng và hướng tới xuất khẩu xoài. Đó là tín hiệu vui của bà con nông dân xã Bình Phước Xuân trong dịp tết năm nay cũng trong tương lai".

Nhờ cây xoài mà đời sống nông dân ngày càng được cải thiện, nâng cao, mỗi mùa xuân mới là một niềm vui mới, không còn lo cảnh thiếu trước hụt sau, ăn trước trả sau....Tuy là vậy nhưng thách thức lớn nhất của nông dân trong thời buổi hội nhập hiện nay là những đòi hỏi khắt khe về chất lượng, sản phẩm sạch, sản phẩm đẹp của thị trường trong và ngoài nước, nhất là những thị trường khó tính như Mỹ, Nhật, Úc..., Người nông dân xã Bình Phước Xuân đã đón đầu thách thức đó, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, trồng xoài theo tiêu chuẩn sạchViệt GAP kết hợp phun tưới nhỏ giọt nhằm giảm chi phí, tăng lợi nhuận trên cùng một diện tích, tăng tính cạnh tranh trong tiêu thụ. 

Hiện nay Bình Phước Xuân có 189 hộ, diện tích 144 ha trồng xoài Việt GAP, 81 hộ đăng ký tưới nhỏ giọt, diện tích 49 ha. Ngoài ra nông dân còn liên kết sản xuất, tham gia Hội quán để được hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng chống sâu bệnh, được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi phát triển sản xuất. Các ngành chuyên môn lưu ý với Nông dân cần phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất sạch, tránh lạm dụng thuốc hóa hóa học, phun xịt các loại ngoài danh mục cho phép, tránh chạy theo giá mà thu hoạch xoài sớm, xoài chưa đúng lứa, chưa đủ độ bột, độ ngọt và độ đậm đà, làm mất nét đặc trưng của xoài xứ Cù lao Giêng./.

Ánh Minh- Nhật Nam