Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Nông dân An Châu chăm sóc hoa phục vụ thị trường tết

Ngày đăng: 23/12/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Trong những năm qua, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhiều địa phương của huyện Châu Thành, trong đó có thị trấn An Châu đã chuyển đổi những diện tích đất lúa kém năng suất, hiệu quả kinh tế thấp sang trồng những loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao hơn như rau màu, hoa kiểng…. Cũng chính từ đó, những năm gần đây việc trồng hoa kiểng phục vụ Tết âm lịch hàng năm đã được nhiều người dân trên địa bàn thị trấn An Châu lựa chọn trở thành một trong những vụ trồng đem lại thu nhập cao cho người nông dân trong năm.

Responsive image
 

Hiện nay cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, kéo theo mức sống của người dân được nâng lên thì nhu cầu chơi hoa, cây cảnh cũng ngày càng lớn, đặc biệt là vào những dịp lễ tết. Nắm bắt nhu cầu và thị hiếu chơi hoa của khách hàng, mùa hoa tết Trong vụ sản xuất hoa phục vụ tết Nguyên đán Canh Tý (2020), trên toàn thị trấn có 26 hộ với diện tích hơn 4,0 ha trồng hoa cắt cành và hoa chậu các loại tập trung chủ yếu ở các ấp là Hòa Phú 2, Hòa Phú 3 và Hòa Long 2, trong đó qui mô dưới 500 m2 có 3 hộ, 500 – 1000 m2 có 15 hộ và trên 1000 m2 là 8 hộ. Theo đó, nông dân thị trấn đã lựa chọn và mạnh dạn đầu tư trồng thêm các chậu giống hoa mới góp phần đa dạng về chủng loại như: hướng dương, cát tường, phụng vĩ, sao băng,…Ngoài hoa chậu, nông dân còn trồng các loại hoa cắt cành quen thuộc mà người tiêu dùng ưa thích như: cúc vàng, cúc đồng tiền, vạn thọ,…

Chị Nguyễn Thị Hoàng- Ngụ ấp Hòa Long 2, thị trấn An Châu chia sẻ: “Để phục vụ thị trường hoa Tết năm 2020 chị đã sử dụng hết diện tích hơn 3.500 m2 trồng rau màu của gia đình để đầu tư trồng 2.000 chậu hoa (gồm 1.300 chậu vạn thọ pháp và 700 chậu cúc Tiger) và thuê thêm 1.300 m2 đất để trồng thêm hơn 2.000 giống hoa cúc vàng, vạn thọ bán hoa cắt cành. Do chất lượng hoa tốt, thời tiết lúc xuống giống thuận lợi nên vườn hoa đang phát triển tốt, ít bị sâu bệnh hứa hẹn một vụ hoa xuân trúng mùa”.

Nghề trồng hoa đòi hỏi phải có lòng yêu nghề, tay nghề tỷ mỷ và kinh nghiệm dày dặn để có thể ứng phó với những thay đổi bất thường của thời tiết, chăm sóc cho các loại hoa kiểng nở đúng dịp tết, là người có hơn 5 năm kinh nghiệm trồng hoa, ông Nguyễn Văn Của ngụ ấp Hòa Phú 2, thị trấn An Châu, cho biết “ mỗi năm giai đình ông trồng 3 - 4 vụ gối nhau trên diện tích 2.500 m2 đất được chuyển đổi từ đất lúa để bán ngày rằm và dịp lễ, tết. Trong dịp Tết Canh Tý (2020), gia đình ông xuống giống hơn 3.000 chậu hoa đủ các kích cở lớn nhỏ và đa dạng chủng loại như: cúc Tiger, dạ yến thảo, cát tường, đổ quyên và hơn 2.000 hoa cắt cành như: cúc vàng, đồng tiền, thọ pháp. Tùy vào thời gian sinh trưởng và phát triển của từng loại hoa mà người trồng sẽ lựa chọn thời gian xuống giống cho phù hợp để đảm bảo cây ra hoa đúng dịp tết. Đối với các loại hoa cúc do có thời gian sinh trưởng dài (khoảng 3 - 4 tháng nên người dân bắt đầu xuống giống từ những ngày đầu tháng 9 âm lịch, riêng hoa vạn thọ có thời gian sinh trưởng ngắn hơn nên có thể đến khoảng 20 - 25 tháng 10 âm lịch thì gieo hạt, mùng 5 - 10/11 trồng cây con ra chậu, vườn sản xuất. Ngoài ra, để có những chậu hoa chất lượng, đẹp mắt và bán được giá cao hơn, các vườn hoa cần rất nhiều công chăm sóc như: tỉa cành, bấm ngọn, tạo dáng, tưới nước, bón phân…”.

Một trong những hộ có diện tích trồng hoa lớn và thường xuyên nhất của thị trấn với diện tích hơn 2,0 ha chuyên sản xuất hoa giống bán quanh năm và hoa chậu dịp Tết với hơn 20 chủng loại hoa được sưu tầm là vườn hoa của ông Phan Minh Mẫn ngụ ấp Hòa Phú 3, thị trấn An Châu, huyện Châu Thành. Từ kinh nghiệm trồng hoa lâu năm, thường xuyên tham quan học hỏi từ các mô hình trồng hoa tiêu biểu như Làng hoa Sa Đéc, Đà Lạt và biết ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nên chất lượng hoa giống và hoa chậu của vườn ông Mẩn được khách hàng và thương lái ưa chuộng.

Responsive image
 

Khi được hỏi về kế hoạch sản xuất hoa giống và hoa chậu trong vụ Tết Nguyên đán (2020) và xa hơn nữa, Ông Mẫn vui vẻ cho biết “vườn đang đầu tư thiết kế xây dựng khu trưng bày, cổng vào vườn hoa hoa, một khu vực trồng hoa riêng (khoảng 0,2 ha đất) sẽ hoàn thành để phục vụ nhu cầu tham quan, chiêm ngưỡng các loại hoa đẹp và chụp ảnh kỷ niệm cho khách tham quan dịp Tết. Đây cũng là cầu nối để quảng bá, giới thiệu sản phẩm của vườn hoa tới khách hàng gần xa từ đó mở rộng thêm thị trường tiêu thụ….”

Hoa kiểng là một trong những cây trồng có giá trị kinh tế cao, mô hình trồng hoa và cây kiểng được xem là phù hợp với sự phát triển của nền nông nghiệp nói riêng và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của thị trấn An Châu nói chung giúp cho người nông dân địa phương có thêm việc làm và tăng thu nhập. Đặc biệt việc phát triển và nhân rộng mô hình kinh doanh hoa các loại ứng dụng công nghệ cao gắn với du lịch sinh thái góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế thay đổi diện mạo thị trấn An Châu ngày càng sung túc, văn minh xứng tầm là đô thị loại IV trong thời gian tới./.

Minh Thiện