Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Những người thầy đặc biệt

Ngày đăng: 19/11/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- “Một chữ là thầy, nửa chữ cũng là thầy” - Câu tục ngữ quen thuộc thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo tốt đẹp được hun đúc từ bao đời nay của dân tộc Việt Nam.

Responsive image

Cán bộ trực dạy Trại Giam Định Thành hướng dẫn phạm nhân rèn chữ

Và, khi đã quen với hình ảnh người giáo viên trên bục giảng, trao kiến thức cho bao cô cậu học trò nhỏ là những mầm xanh của đất nước, thì khi được nghe kể về câu chuyện dạy chữ, dạy nghề, dạy cách phục thiện của các cán bộ quản giáo tại Trại Giam Định Thành cho những phạm nhân, sẽ khiến chúng ta càng tò mò về những “giáo viên” vô cùng đặc biệt này. 

Cuối căn buồng giam tại phân trại số 2 Trại Giam Định Thành, thấp thoáng bóng dáng người phụ nữ thân hình nhỏ nhắn tập trung vào công việc của mình. Gia đình khó khăn lại không biết chữ, vì một phút không kìm được lòng tham, người phụ nữ này đã vướng vào vòng lao lý vì tội trộm cắp tài sản, bỏ lại 6 đứa con thơ tại quê nhà. Những ngày đầu vào Trại, chị nhớ con nhưng lại không biết làm cách nào để tỏ hết nỗi lòng của mình, vậy mà nay, một bức thư với những lời tâm sự dài lại được viết bởi đôi tay đã thô ráp, chai sần theo năm tháng. Phạm nhân Trần Thị Hồng Oanh tâm sự: “Mới đầu vô học thì cũng chưa biết, từ từ khoảng hơn một năm mấy rồi mới viết được chữ cái. Mình thì lớn tuổi rồi học cũng hơi ngại, nhưng cán bộ nói ráng học đi, để về biết chữ với người ta, bởi vậy cũng ráng, giờ mới có thể viết được thư gửi về cho gia đình”.

Những đôi tay nắn nót từng nét chữ, những ánh mắt tập trung theo từng lời giảng, tại lớp học xóa mù chữ của Trại Giam Định Thành luôn vang tiếng ê a đánh vần của nhiều phạm nhân trước đó chưa từng biết đọc, biết viết. Các “học trò” với đủ lứa tuổi say sưa dõi theo người “giáo viên” mang quân hàm đỏ thắm. Các cán bộ tại đây không được đào tạo bài bản về nghề giáo, nhưng họ đang dùng hết cái tâm của mình để truyền con chữ, cố gắng cho phạm nhân tiếp cận được bước đệm quan trọng trong quá trình tái hòa nhập cộng đồng. Xuất phát từ sự chân thành đó, nên khi nhìn những nét chữ ngả nghiêng, vụng về được viết bởi đôi tay của những người từng gây nhiều sai trái, chúng ta hiểu được đây là sự nỗ lực của những người trót lầm lỡ, khát khao một ngày trở về với tương lai tươi sáng. Trung úy Đinh Ngô Huyền Trang, Cán bộ trực dạy tại Trại Giam Định cho biết: ”Khi phạm nhân biết chữ thì việc đầu tiên thì các anh, chị sẽ tự ký được tên của mình vào các văn bản khi đang chấp hành án, cái thứ hai nữa là họ sẽ biết được các nội quy của trại giam. Bên cạnh đó, có thể lên mượn sách báo để đọc nâng cao thêm hiểu biết của mình và đặc biệt biết thêm những chế độ, chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước dành cho các anh, chị có cải tạo từ khá tốt trở lên”.

Hơn 70 năm qua, lực lượng Cảnh sát trại giam đã không ngừng phấn đấu xây dựng và trưởng thành, vượt qua bao khó khăn thử thách để những phạm nhân mang chấm đen trong quá khứ được trở về hòa nhập với cộng đồng. Đóng trên địa bàn huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, năm 2019, Trại Giam Định Thành quản lý hơn 1800 phạm nhân, trong đó công tác quản lý, giáo dục cải tạo phạm nhân đã có nhiều chuyển biến tích cực. Được sự quan tâm, lãnh chỉ đạo của Đảng ủy – Lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng – Bộ Công an và các phòng nghiệp vụ đã kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, giáo dục cải tạo phạm nhân, chuẩn bị tốt các điều kiện cho phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng theo quy định của pháp luật. Sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban, ngành địa phương trong tỉnh An Giang đã giúp đỡ cho đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ và đảm bảo an ninh, trật tự an toàn trại giam. Trung tá Dương Văn Long, Phó Giám thị Trại giam Định Thành cho biết: “Về công tác dạy văn hóa xóa mù chữ cho phạm nhân thì đơn vị phối hợp với Phòng Giáo dục huyện Thoại Sơn, trường tiểu học B Vĩnh Khánh dạy lớp xóa mù mức I, II, III theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các anh chị phạm nhân mới nhập trại chưa biết chữ, thường xuyên phối, kết hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm và Trường Cao đẳng nghề An Giang mở các lớp nghề như điện dân dụng, may công nghiệp. Trong thời gian qua, số lượng phạm nhân nhập trại không tăng so với quy mô giam giữ, tuy nhiên phần đông phạm nhân mới nhập trại có tiền án tiền sử, sử dụng ma túy và mắc bệnh hiểm nghèo cũng đã gây khó khăn cho công tác quản lý và giáo dục phạm nhân”.

Responsive image

Hướng dẫn kỹ thuật may cho phạm nhân

Tại các phân trại đang hoạt động xây dựng và sản xuất, bên cạnh việc tổ chức các lớp dạy nghề, phối hợp cùng các đơn vị chuyên môn cấp chứng chỉ nghề nghiệp cho phạm nhân, thì hằng ngày các cán bộ vẫn hướng dẫn phạm nhân làm việc bằng những kinh nghiệm bản thân tích lũy được sau bao năm công tác, hy vọng phạm nhân có được kỹ năng, hành trang tốt nhất trên con đường hướng thiện. Từ đó các phạm nhân đang chấp hành án tại Trại giam ngày ngày nâng cao tay nghề thông qua những buổi lao động sản xuất, mở ra tương lai tốt đẹp khi có một việc làm ổn định mai sau. Thiếu úy Ngô Thị Thu Thảo, cán bộ quản giáo, Trại Giam Định Thành cho biết: “Khi phạm nhân được đưa vào trại thì căn cứ vào tình hình sức khỏe, độ tuổi cũng như hoàn cảnh gia đình và nguyện vọng của từng phạm nhân mà Ban Giám thị trại sẽ bố trí cho phạm nhân được học theo ngành nghề phù hợp với bản thân của mình. Bản thân cán bộ phải nắm vững những kỹ thuật của ngành nghề mà mình đang hướng dẫn cho phạm nhân, nắm rõ tâm lý, sức khỏe, độ tuổi và từng hoàn cảnh cũng như là tay nghề của từng phạm nhân để mình hướng dẫn, giáo dục, cảm hóa giúp họ lao động đạt năng suất chất lượng, và điều quan trọng nhất là chính mỗi phạm nhân sẽ học được ngành nghề ổn định mai sau”. Như những cơ sở tạm giam và trại giam khác trực thuộc Bộ Công an, việc tổ chức giáo dục hướng nghiệp, dạy nghề là một trong những yếu tố quan trọng được Ban Giám thị Trại Giam Định Thành lưu tâm. Bằng kết quả lao động, đời sống vật chất, tinh thần của phạm nhân cũng được cải thiện khi họ được hưởng một phần thành quả lao động của mình. Đặc biệt trong quá trình học nghề đã mang lại niềm vui, hy vọng, giúp họ khám phá và phát huy những thế mạnh, giá trị của bản thân, hiểu được tầm quan trọng khi có được việc làm ổn định trên con đường tìm lại cuộc đời.

Responsive image

Lớp học giáo dục đạo đức, giáo dục công dân cho phạm nhân đang chấp hành án phạt tù

Mang trách nhiệm là những người “giáo viên” làm công tác giáo dục tâm lý, tư tưởng, công việc diễn ra hằng ngày, hằng giờ với những thử thách đầy khó khăn. Nhưng với phẩm chất tốt đẹp của mình, lực lượng Cảnh sát Trại giam Định Thành vẫn không ngừng học tập, rèn luyện, xây dựng tập thể vững mạnh, là chỗ dựa vững chắc cho những người phạm tội. Thông qua những lớp học giáo dục tư tưởng, các bài giảng về nội quy, quyền và nghĩa vụ của công dân cho phạm nhân, các cán bộ luôn cố gắng nắm bắt được tâm lý nhằm truyền đạt nhận thức và tư tưởng đúng đắn đến phạm nhân, giúp họ hình thành nhân cách, thói quen theo chuẩn mực đạo đức xã hội. Thiếu tá Đinh Xuân Lãm, Phó Đội trưởng Đội Giáo dục, Hồ sơ, Trại Giam Định Thành chia sẻ: “Để làm tốt công tác giáo dục thì hàng ngày chúng tôi phải tìm hiểu thật kỹ về từng phạm nhân để hiểu được xem người ta cần cái gì, người ta có khiếm khuyết như thế nào, để từ đó chúng tôi đa dạng các hình thức giáo dục, bằng nhiều phương pháp để bù đắp lại cho họ, để đến khi phạm nhân chấp hành án xong án phạt tù, họ trở thành người có ích cho gia đình và xã hội”.

Responsive image

Ông La Hồng – Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh An Giang và Thượng tá Huỳnh Trí Thương – Giám thị Trại Giam Định Thành trao quyết định tha tù trước thời hạn cho các phạm nhân

Khi những kiến thức cơ bản được hình thành, các phạm nhân hiểu được tính nhân đạo, sự nhân văn và chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước ta với những người từng vấp ngã trong cuộc đời. Phạm nhân thấy được họ không bị bỏ lại phía sau, xã hội vẫn rộng mở đón chào họ ngày hoàn lương trở về. Những buổi đọc sách đầy ý nghĩa, những nụ cười vui tươi khi tích cực giao lưu văn hóa văn nghệ, tham gia Hội nghị gia đình phạm nhân hằng năm tại Trại Giam đã thể hiện rõ sự an tâm, dần bước khỏi tâm lí tự ti đối với bản thân và gia đình của phạm nhân. Từ năm 2017 đến năm 2019 đã tổ chức 8 đợt xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho hơn 3200 phạm nhân. Riêng 10 tháng đầu năm 2019 đã xét giảm cho hơn 750 phạm nhân, trong đó có 166 trường hợp được giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại. Nhiều người trong số họ sau khi trở về địa phương đã biết vươn lên, tạo lập cuộc sống ổn định trở thành người có ích cho xã hội. Minh chứng cho tinh thần trách nhiệm, tình yêu thương và trên hết là quyết tâm phòng ngừa tội phạm của những người thầy gắn với công tác giáo dục phạm nhân ở các trại giam, đặc biệt là công việc quản lý, cảm hóa, giáo dục các phạm nhân nhận ra sai trái, khắc phục lỗi lầm và làm lại cuộc đời là điều không dễ dàng.

Mỗi phạm nhân là một thân phận, một câu chuyện cuộc đời với những đắng cay, thăng trầm, cho đến những bi kịch về một thời lầm lỡ. Vì thế mỗi cán bộ trại giam ngoài việc là người giáo viên truyền tải kiến thức, kĩ năng sống mà còn là những “bác sĩ” điều trị căn bệnh về tinh thần, tâm hồn. Cuộc sống của phạm nhân không lạnh lẽo sau song sắt trại giam, mà Ban Giám thị cùng các quản giáo tại Trại Giam Định Thành luôn cố gắng tạo cho phạm nhân sống trong một môi trường được quan tâm, chia sẻ và ấm áp tình người, các đồng chí hiểu được, muốn làm lại cuộc đời của một người từng lầm lỗi, thì chính những người quản giáo phải là người lái đò của bến đỗ hoàn lương. Trung úy Đinh Ngô Huyền Trang, Cán bộ trực dạy, Trại Giam Định Thành tâm sự: “Bản thân tôi cũng gần gũi, cố gắng tạo cảm giác thân thiện cho các chị phạm nhân. Người ta đã sai rồi thì mình cũng động viên, an ủi để cho họ an tâm tư tưởng sau khi tái hòa nhập cộng đồng, đó là một trong những mục đích mà cán bộ quản giáo đứng trên vai trò dạy lớp như chúng tôi muốn đạt được”.

Khi phạm nhân biết đọc, biết viết, nhận biết cái đúng, cái sai và quý trọng sức lao động mà bản thân tạo ra, đó cũng là lúc mối quan hệ của họ không còn đơn thuần chỉ là câu chào khô khốc của phạm nhân và quản giáo mà đó là sự bao dung, là tình con người đối với nhau. Những “người thầy” khoác trên mình màu xanh của sắc phục, như gieo màu xanh của niềm tin và hi vọng, thắp sáng con đường trở về nẻo thiện của những “người trò” từng lầm đường lạc bước, lặng lẽ tô thắm nét đẹp của người Công an luôn vì nước, vì dân./.

Quỳnh Như – Tiến Tầm