Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Những điểm sáng trong học tập và làm theo Bác ở Phú Tân

Ngày đăng: 13/12/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Phát huy những kết quả đạt được từ nhiều năm qua về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, huyện Phú Tân đặc biệt quan tâm duy trì và đăng ký mới những mô hình, cách làm cụ thể trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Không chỉ lan tỏa mạnh mẽ, các mô hình, việc làm còn thể hiện rõ nét vai trò “nêu gương” của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt của các cấp trong huyện.

Responsive image

Trao thẻ bảo hiểm y tế cho hộ hoàn cảnh khó khăn

Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Phú Tân Võ Minh Luân cho biết, năm 2019, các chi, đảng bộ đã đăng ký 96 mô hình làm theo Bác, trong đó có 53 mô hình tiếp tục thực hiện duy trì các năm trước. Kể cả chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở đều đăng ký việc làm theo với 249 mô hình cụ thể. So với năm 2018, năm nay có nhiều mô hình hơn, cách làm hiệu quả, sức lan tỏa rộng. Trong đó, mô hình thực hành tiết kiệm để giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, đỡ đầu học sinh vượt khó học giỏi, mua thẻ bảo hiểm y tế, vận động các hộ gia đình treo ảnh Bác, lắp camera an ninh, nhân dân hiến đất hoặc thuê đất trồng dược liệu cung cấp cho các nhà thuốc trong và ngoài huyện… được đa số quan tâm hưởng ứng. Riêng các ngành thuộc khối nhà nước tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, tinh thần, thái độ giao tiếp với nhân dân được nâng lên, chất lượng, hiệu quả công việc ngày càng cao. 

Tiêu biểu như mô hình của Công an huyện Phú Tân vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp chăm lo an sinh xã hội, hỗ trợ học sinh nghèo, người khó khăn đột xuất; mô hình xe chữa cháy tự chế của người dân xã Hòa Lạc; mô hình thực hiện xã hội hóa đường giao thông, làm cầu, đường của xã Phú Thọ; mô hình lắng nghe nhân dân nói ở địa bàn ấp và tiết kiệm giúp đỡ đảng viên, cán bộ ốm đau đột xuất của xã Phú Thành… Ngoài ra, các mô hình vận động làm cầu, đường, lắp đèn chiếu sáng, lắp camera an ninh, đóng góp quỹ giúp đỡ người nghèo, học sinh nghèo hoàn cảnh khó khăn và vượt khó học giỏi, hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế… được các địa phương, ban, ngành, đoàn thể thực hiện đều khắp, đem lại hiệu quả lẫn ý nghĩa thiết thực.

Từ thành công của “Hội thi kể chuyện gương người thật, việc thật” tổ chức năm 2017, Huyện ủy Phú Tân đã duy trì hàng năm, khuyến khích cán bộ, đảng viên, nhân dân tích cực tuyên truyền, lan tỏa “người tốt – việc tốt” thông qua việc phát hiện và giới thiệu những cá nhân thực tế tại cơ quan, đơn vị, địa phương. Riêng năm nay huyện phát động thêm cuộc thi sáng tác, quảng bá tác phẩm về học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đến năm 2020. Việc học tập và làm theo Bác còn được Ban Thường vụ Huyện ủy phát động phong trào thi đua, quán triệt đến các chi, đảng bộ cơ sở. Lãnh đạo cấp ủy, cơ quan, đơn vị luôn quan tâm trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện, chủ động nêu gương để tạo lòng tin trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Qua đó, nhiều địa phương, đơn vị đã chủ động sáng tạo trong quá trình triển khai, lựa chọn những vấn đề trọng tâm, nổi cộm được dư luận quan tâm, gắn với chủ đề năm 2019 “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Với mô hình tiết kiệm, đỡ đầu học sinh nghèo, học giỏi, Chi bộ Tuyên giáo – Trung tâm bồi dưỡng chính trị vận động mỗi đảng viên đóng góp 30.000 đồng/tháng đỡ đầu cho 3 học sinh từ năm học 2018-2019, mỗi em 200.000 đồng/tháng. Chi bộ Thanh tra cũng đỡ đầu cho 1 học sinh nghèo Trường THCS-THPT Phú Tân và trao học bổng cho 4 học sinh thuộc Trường THPT Chu Văn An. Thực hiện mô hình làm theo Bác gắn với nhiệm vụ chính trị địa phương, Đảng bộ xã Phú Bình vận động nhân dân đóng góp kinh phí xây dựng mô hình camera an ninh trên địa bàn. Chỉ tiêu lắp đặt 30 camera đến năm 2020, hiện nay xã đã vận động được 116,2 triệu đồng lắp đặt 21 camera, đồng thời tiếp tục vận động nhân dân hiến đất làm đường đấu nối Tỉnh lộ 951 gắn với tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Xã Hòa Lạc đã thực hiện mô hình nâng cấp và bê-tông hóa hương lộ tại ấp Hòa Bình và rạch Thơm Rơm từ các nguồn vận động được hơn 480 triệu đồng. Thực hành tiết kiệm để lập nguồn vốn xoay vòng giúp đỡ đảng viên khó khăn làm kinh tế, trong năm, Đảng bộ xã Hiệp Xương đã góp được trên 69 triệu đồng, cho 30 đồng chí xoay vòng vay vốn. Tương tự, mỗi cán bộ, đảng viên đóng góp 10.000 đồng/tháng, Đảng bộ xã Phú Xuân đã giúp được 8 gia đình đảng viên gặp khó khăn đột xuất, cho 1 hộ cán bộ vay 10 triệu đồng để làm kinh tế.

Những điển hình tiêu biểu, mô hình hay, cách làm hiệu quả theo gương Bác được tuyên dương, khen thưởng kịp thời, đồng thời đã được Ban Tuyên giáo Huyện ủy giới thiệu, định hướng tuyên truyền để tiếp tục làm lan tỏa trong cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương./.

HOÀI ANH