Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Những chiến sĩ áo trắng

Ngày đăng: 25/02/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Năm nay, Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2) diễn ra trong thời điểm ngành Y tế đang cùng cả hệ thống chính trị và nhân dân cả nước tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Hơn lúc nào hết, trong thời điểm khó khăn, chúng ta càng thấy rõ sự tận tâm, trách nhiệm hết mình vì công việc của những “chiến sĩ áo trắng” đang ngày đêm vì sức khỏe cộng đồng, mà có lúc phải quên đi những niềm vui riêng…

Responsive image

 

Trong khi nhiều nước rơi vào trì trệ, suy thoái do tác động của dịch Covid-19, năm 2020, Việt Nam là quốc gia hiếm hoi thực hiện thành công mục tiêu kép là duy trì tăng trưởng dương, dịch bệnh được kiểm soát, an sinh xã hội được bảo đảm. Trong đó, tốc độ tăng trưởng được đánh giá là cao nhất so với 5 nền kinh tế lớn trong khu vực Đông Nam Á, là một trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới. Đăc biệt, kết quả đạt được trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 đã góp phần đưa đất nước Việt Nam ta, ngành y tế Việt Nam trở thành “điểm sáng” đầy ấn tượng trên trường quốc tế. Có thể nói, chống dịch Covid-19 thành công là một thí dụ đẹp về “ý Đảng, lòng dân”, là tổng hòa ý chí và hành động của cả hệ thống chính trị. Để có được thành tựu đó là nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự đồng lòng nhất trí của toàn dân, trong đó, không thể không nhắc tới những người thầy thuốc - được ví là những “chiến sĩ áo trắng” trên tuyến đầu chống dịch.

Nghề y là một nghề cao quý, được xã hội tôn vinh nên mỗi cán bộ y tế, trong hoàn cảnh nào cũng hướng về người bệnh, luôn dốc hết tâm sức, trí tuệ của mình cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Vì thế, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với quan điểm “chống dịch như chống giặc”, giữa lúc dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, mỗi thầy thuốc dù được giao việc gì, ở đâu đều không ngừng nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ cao cả của mình.

Trong cuộc kháng chiến oanh liệt hào hùng của dân tộc, dù trong điều kiện còn nhiều khó khăn, gian khổ nhưng ngành y tế, các thầy thuốc đã góp công rất lớn ngày đêm bảo vệ, chăm sóc và cứu chữa cho các chiến sĩ trên mặt trận và cho đồng bào ta. Có lẽ từ truyền thống hào hùng, cao cả ấy, ngành y tế luôn giữ vai trò trọng yếu, then chốt trong tiến trình phát triển đất nước. Vào năm 2002, dịch Sars nổ ra và lan tới hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhưng chỉ tới năm 2003 thì Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên được WHO công nhận là quốc gia khống chế được đại dịch Sars. Với thành công này, ngành y Việt Nam, được thế giới đánh giá cao, rất nhiều quốc gia đã cử các đoàn công tác tới học tập và trao đổi kinh nghiệm với các thầy thuốc của chúng ta.

Năm 2020, khi dịch Covid-19 lây lan rất nhanh ra toàn cầu, ngành y tế Việt Nam vừa chăm sóc, cứu chữa cho các bệnh nhân với vai trò xung kích, nòng cốt trên tuyến đầu chống dịch; đồng thời phải thực hiện cùng lúc đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp, là nòng cốt tham mưu cho Đảng, Chính phủ để lãnh đạo, chỉ đạo đất nước đối phó với dịch bệnh. Đặc biệt, Việt Nam đã huy động được toàn bộ hệ thống chính trị, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tham gia phòng chống Covid-19 với chi phí vô cùng thấp. 

Việt Nam cũng đã và đang áp dụng hiệu quả trong ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phòng, chống dịch Covid-19, như tờ khai y tế điện tử, ứng dụng truy vết Bluezone, bản đồ an toàn Covid-19, chẩn đoán điều trị Covid-19 từ xa, ứng dụng trí tuệ nhân tạo sử dụng hình ảnh X-quang phổi trong hỗ trợ chẩn đoán Covid-19. Tích cực trong nghiên cứu sản xuất vaccine, sắp tới sẽ tiếp tục đưa vaccine thứ hai, thứ ba vào thử nghiệm lâm sàng trên người. 

Quan trọng hơn, hình ảnh về những người thầy thuốc nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19 trong năm qua khiến ai được chứng kiến cũng cảm thấy bồi hồi, xúc động và đầy cảm phục. Hình ảnh cán bộ y tế cùng các cán bộ, chiến sĩ ở địa phương đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng nhằm phát hiện sớm các nguy cơ lây lan dịch bệnh, cùng với những người thầy thuốc sẵn sàng quên mình chăm sóc người bệnh tại các khu vực điều trị, cách ly hay miệt mài trong phòng xét nghiệm, lấy mẫu xét nghiệm, nghiên cứu về virus; những người làm công tác vệ sinh khử khuẩn, điều tra dịch tễ, y tế dự phòng ở khu dân cư, cơ quan, trường học… đang hằng ngày, thầm lặng phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân đã để lại ấn tượng tốt đẹp, sâu sắc, được nhân dân cả nước tri ân và khen ngợi. 

Để ghi nhận sự hy sinh, đóng góp đầy tình thương và trách nhiệm của những người thầy thuốc, ngày 04/8/2020 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư khen ngợi, biểu dương các thầy thuốc, cán bộ, nhân viên ngành Y tế vì tinh thần làm việc không biết mệt mỏi, không ngừng nỗ lực, cống hiến cao cả, tận tâm hết mình vì một Việt Nam an toàn trước đại dịch.

Hiện nay, trước tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, với tốc độ nhanh trên diện rộng tại nhiều nước trên thế giới, đặc biệt đã xuất hiện chủng virus mới có khả năng lây lan mạnh hơn virus Sars-CoV-2; nhiều quốc gia đã phải áp dụng các biện pháp mạnh, tái phong tỏa để phòng, chống dịch. 

Nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan ở Việt Nam vẫn rất cao, nhất là từ người nhập cảnh từ các nước dịch bệnh đang bùng phát và nhập cảnh trái phép không được kiểm soát qua biên giới, đường mòn, lối mở... nên toàn hệ thống chính trị, nhân dân cả nước tuyệt đối không được chủ quan, lơi lỏng mà phải tập trung cao độ để phòng, chống lây nhiễm trong cộng đồng. 

Trước bối cảnh đó, trách nhiệm trên vai người thầy thuốc càng nặng nề, vất vả hơn, đòi hỏi sự quyết tâm cao, sự trách nhiệm hơn nữa để cùng với các lực lượng và nhân dân sớm đẩy lùi dịch bệnh trên đất nước ta.

Những “chiến sĩ áo trắng” bên cạnh việc phải nỗ lực đêm ngày vì bệnh nhân còn phải luôn đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh do phải tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc tác nghiệp ở những nơi tiềm ẩn dịch bệnh, thêm nhiệm vụ đặt ra là họ càng phải biết tự bảo vệ mình, đây cũng là cách bảo vệ người thân và cả cộng đồng.

Năm 2020 đã khép lại, một năm đầy biến động nhưng cũng rất đỗi tự hào của ngành Y tế Việt Nam và khi dư luận quốc tế, giới chuyên gia cho rằng “Việt Nam đã biến khủng hoảng thành cơ hội thành công”, Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để phát triển từ kinh nghiệm công tác phòng chống dịch. 

Một mùa xuân nữa lại về, trước thềm năm mới khi mỗi chúng ta đang được hưởng hạnh phúc bên người thân, gia đình và không lo sợ Covid-19 một phần chính là nhờ vào sự hy sinh thầm lặng của những “chiến sĩ áo trắng”, chính họ đã gieo mùa xuân đến cho mọi người. 

Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2), chúng ta càng thêm trân quý những y, bác sĩ, nhân viên y tế đang ở tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19. Họ không coi công việc của mình là đặc biệt, mà chỉ nghĩ đơn giản là đang thực hiện nhiệm vụ được giao, tất cả vì sức khỏe của cộng đồng. Xin cảm ơn người nhà, gia đình của những thầy thuốc và cán bộ ngành Y tế đã thông cảm, đồng hành và chia sẻ những khó khăn, thách thức này, luôn là hậu phương vững chắc để các “chiến sỹ áo trắng ”có thể yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ./. 

Thái Thúy Xuân