Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Nghề đánh bắt cá linh độc đáo trên sông Tiền

Ngày đăng: 15/11/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Chạy dọc theo khu vực bờ kè trung tâm thị xã Tân Châu hiện nay, nhìn xuống sông Tiền, chúng ta dễ dàng nhìn thấy hình ảnh những chiếc ghe có gắn vợt lưới trước mũi để đánh bắt cá linh.

Đây là nghề mưu sinh của ngư dân nơi đây, mỗi khi con nước lũ đầu nguồn rút xuống và đây cũng là nét đẹp văn hóa thu hút đông đảo người dân đến ngắm nhìn và chụp ảnh nghề đánh bắt cá độc đáo này.

Responsive image

Ghe đang đẩy dợt xúc cá linh

Responsive image

Ghe đang đẩy dợt xúc cá linh

Mỗi ngày có từ 02 – 03 ghe đánh bắt cá, mỗi ghe có từ 03 – 04 thành viên, với nhiều năm gắn bó với nghề đánh bắt cá linh trên sông Tiền tại khu vực bờ kè. Trong thời gian này, do nước lũ rút, cá linh xuất hiện nhiều trên sông Tiền, bình quân mỗi ngày, mỗi ghe đẩy lưới xúc cá được trung bình trên 50 kg cá linh. Sau một mẻ đẩy lưới, cá được đưa ngay vào bờ bán tươi sống cho khách chờ sẵn, với giá từ 25.000 – 30.000đ/kg, nếu bán cá để làm mắm hơn 10.000đ/kg. Theo kinh nghiệm của chị Nguyễn Thị Bé Ba, ngụ phường Long Châu, có nhiều năm hành nghề đánh bắt cá linh trên sông Tiền cho biết: “Hằng năm, khi đến mùa lũ, gia đình chuẩn bị các ngư cụ như lưới, dây, khung dợt, ghe,… chờ khi nước lũ rút, cá linh bắt đầu ra sông, là vào thời điểm dùng ghe và dợt xúc cá linh; đây là nghề được ngư dân nơi đây tự sáng chế, nên cá rất tươi ngon, do đó đánh bắt được mẻ lưới cá nào, thì được người dân trên bờ đến mua ngay mẻ đó; mùa đánh bắt cá linh trên sông thường kéo dài đến hơn 2 tháng và chị Bé Ba hy vọng mùa cá linh năm nay được trúng mùa như mọi năm”.

Responsive image

Cá linh và cá ét được đánh bắt

Theo ngư dân đánh bắt cá linh, hiện là thời điểm tháng 10 âm lịch, cũng là mùa đánh bắt cá linh nhộn nhịp nhất, cá linh lớn hơn so với đầu mùa lũ, vào những ngày cao điểm, các chiếc ghe đẩy xúc cá hoạt động xuyên suốt và cứ thế từ 5 giờ sáng đến 17 giờ chiều, những chiếc ghe cứ tần tật trên bến sông. Và người dân ghé mua cá cũng nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Chú Nguyễn Văn Ngọt, ngụ phường Long Thạnh thường xuyên đến mua cá linh tại đây chia sẻ: “Tôi thường mua cá ở đây, cá ở đây tươi ngon lắm, cá thiên nhiên chỉ có mùa lũ mới có, bán rẽ lắm, mình đem về chế biến món ăn như kho riệu, nấu canh chua, bầm chả,… ăn rất là ngon”.

Việc đánh bắt cá linh bằng ghe đẩy lưới diễn ra hằng năm, vào mùa nước nổi. Hằng ngày, có rất đông người dân đến đây không chỉ đến mua cá linh mà còn để ngắm nhìn hình ảnh đánh bắt cá độc đáo và chụp ảnh lưu niệm, tạo nét đẹp văn hóa truyền thống, của người dân xứ lụa Tân Châu trên dòng sông Tiền./.

Văn Phô – Thúy Hằng