Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Ngày Asean phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Ngày đăng: 02/06/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Bệnh Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm gia tăng nhanh nhất trên toàn thế giới. Trong 5 thập kỷ qua, số ca mắc Sốt xuất huyết toàn cầu đã tăng gấp 30 lần và trở thành gánh nặng đối với dân số, hệ thống y tế và kinh tế của hầu hết các quốc gia vùng nhiệt đới.

Responsive image

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới WHO, hàng năm toàn thế giới có  3,9 tỉ người ở 128 quốc gia có nguy cơ bị nhiễm vi rút Sốt xuất huyết Dengue, 390 triệu người nhiễm,  96 triệu người bệnh nặng. Khu vực Châu Á Thái Bình Dương gánh 75% gánh nặng toàn cầu do bệnh Sốt xuất huyết Dengue gây ra.

Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương đã nhận định “Sốt xuất huyết Dengue” ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kinh tế và toàn xã hội, buộc chúng ta phải chia sẻ trách nhiệm về nó. Cá nhân, cộng đồng, tổ chức tư nhân cũng như cơ quan nhà nước cần chung tay hành động chống lại bệnh Sốt xuất huyết Dengue.

Được biết, sự kiện “Ngày ASEAN phòng, chống Sốt xuất huyết Dengue” cấp khu vực được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 6 năm 2011 tại Jakarta, Indonesia. Hàng năm sự kiện này được luân phiên tổ chức tại một quốc gia thành viên.

Tại cuộc họp lần thứ 10 Bộ trưởng Y tế các nước ASEAN đã đồng thuận lấy “Ngày 15 tháng 6 hàng năm là ngày ASEAN phòng, chống Sốt xuất huyết Dengue”. Đây là một sự kiện vận động xã hội được tổ chức định kỳ hàng năm nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng, chống Sốt xuất huyết Dengue, huy động các nguồn lực của cộng đồng để dự phòng và kiểm soát bệnh phòng, chống Sốt xuất huyết Dengue, thể hiện sự quyết tâm của khu vực trong giải quyết những thách thức trong phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết Dengue.      

Việt Nam hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống Sốt xuất huyết Dengue từ năm 2011. Mỗi năm, lễ mít tinh hưởng ứng cấp quốc gia được tổ chức tại tất cả các tỉnh, thành phố là điểm nóng về dịch bệnh phòng, chống Sốt xuất huyết Dengue trong cả nước. Đồng thời mỗi tỉnh, thành phố đều tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết với nhiều hoạt động đa dạng.

Thành phố Long Xuyên  là địa phương có số ca mắc hàng năm khá cao, nằm trong tốp 05 các huyện, thị, thành phố của tỉnh An Giang có số ca mắc chiếm tỷ lệ cao nhất, cập nhật số ca mắc từ đầu năm đến đến ngày 24/05/2020 (tuần 21 năm 2020) toàn Thành phố Long Xuyên  đã có 175 ca mắc SXHD/38 ổ dịch, xếp thứ 03 sau huyện Chợ Mới và Châu Phú.

Trước tình hình dịch bệnh Sốt xuất huyết Dengue tăng cao tại địa bàn Thành phố Long Xuyên, để hưởng ứng hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống Sốt xuất huyết Dengue, Khoa Kiểm soát bệnh tật & HIV/AIDS-Trung tâm Y tế Thành phố Long Xuyên  tiến hành xây dựng kế hoạch tham mưu Ban Giám đốc phê duyệt, phát động chiến dịch hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống Sốt xuất huyết Dengue lần thứ 10 năm 2020 từ ngày 15/05/2020 và kéo dài đến hết tháng 6/2020, với các hoạt động như: 

Đối với công tác truyền thông: Gián tiếp như treo băng ron, phát thanh, tuyên truyền bằng loa lưu động, cấp phát tờ rơi,…. Trực tiếp bằng xe và loa lưu động, vãng gia hộ gia đình khi thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường diệt lăng quăng dựa vào cộng đồng hoặc vệ sinh môi trường diệt lăng quăng kết hợp với phun hóa chất diện rộng.

Đã thực hiện 04 chiến dịch vệ sinh môi trường diệt lăng quăng kết hợp với phun hóa chất diện rộng tại các phường có nguy cơ và số ca mắc cao.như: Mỹ Thạnh, Mỹ Hòa và Mỹ Thới trong tháng 5/2020 và Mỹ Phước trong tháng 6/2020.

Giám sát chỉ số côn trùng (mật độ muỗi vằn cái [DI] và mật độ lăng quăng [BI]) ở những phường, xã có nguy cơ cao. Bên cạnh giám sát sau khi thực hiện chiến dịch và phun hóa chất diện rộng các phườn, xã.

Nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết Dengue tại Thành phố Long Xuyên , ngay từ thời điểm cuối mùa khô, bắt đầu vào mùa mưa với mục tiêu chủ động giảm nguồn sinh sản của muỗi vằn, qua đó kiểm soát tốt mật độ muỗi vằn và lăng quăng trước khi bước vào mùa mưa hay mùa dịch Sốt xuất huyết Dengue hàng năm./.

Phạm Hồng Thanh