Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Nâng tầm kinh tế trái chúc

Ngày đăng: 27/02/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Trái chúc là sản phẩm đặc thù của miền núi tỉnh An Giang, trái có hình dáng giống trái chanh nhưng có vỏ xù xì và có mùi thơm dễ chịu. Trái chúc là một trong các sản phẩm được tham gia OCOP của tỉnh trong giai đoạn từ nay đến năm 2020, nhằm phát triển sản phẩm theo chuỗi giá trị.

Responsive image

Chế biến trái chúc làm tinh dầu nâng tầm thêm hiệu quả kinh tế

Cây chúc chỉ sinh trưởng tốt ở vùng Bảy Núi thuộc hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên, trồng khá phổ biến của của đồng bào dân tộc Khmer ở vùng Bảy Núi. Cây chúc là và trái đều có nhiều công dụng nên người dân địa phương chế biến lá chúc và trái làm gia vị tạo nên món ăn đặc sản miền núi như cháo bò, gà hấp lá chúc, cháo gà lá chúc, bò nướng lá chúc, cá lóc hấp lá chúc…Chính vì lá và trái chúc có mùi thơm độc đáo nên một số chuyên gia ẩm thực trong và ngoài nước đã đến Bảy Núi nghiên cứu cách sử dụng để chế biến làm gia vị cho món ăn nên trái chúc đã nổi tiếng khắp nơi. Đến vùng Bảy Núi du khách hay tìm mua trái chúc, một kg trái chúc có giá vài chục ngàn đồng, gặp lúc cao điểm giá chúc từ 80.000 đồng/kg trở lên. 

Chính vì, trái chúc có những điểm hấp dẫn như trên nên chị Châu Hải Yến, giáo viên dạy môn Hóa ở Trường THPT Nguyễn Trung Trực, thị trấn Tri Tôn, huyện Tri Tôn, An Giang là người đầu tiên nghiên cứu chế biến trái trái chúc thành tinh dầu. Sống ở miền núi nên từ nhỏ chị Yến như bao cô gái khác đã biết nấu trái chúc lấy nước gội đầu làm tóc đen óng mượt mà, hương thơm dịu nhẹ của nước trái chúc toả ra giúp ngủ ngon hơn. Cây chúc kháng bệnh , sâu rầy mạnh nên khi trồng không sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu nên lá và trái sử dụng rất an toàn. Chị Yến chia sẻ: “Trái chúc nhiều lợi ích lắm nhưng khi lấy vắt lấy nước chúc xong bỏ vỏ bên ngoài sẽ rất lãng phí bởi vỏ chúc chứa  nhiều tinh dầu”. 

Trãi qua nhiều khó khăn khi nghiên cứ cứu trích xuất vỏ trái chúc thành tinh dầu, cuối cùng chị Yến đã thành công tạo ra dòng sản phẩm độc đáo mang thương hiệu Bảy Núi.  Trong năm 2017, chị Yến đã nộp thi cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh An Giang lần thứ nhất năm 2017” do Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tỉnh An Giang tổ chức và  sản phẩm đã đạt giải nhì. Năm 2018, chị Yến đã mạnh dạng đưa sản phẩm tinh dầu chúc ra thị trường. Chị Yến tâm sự, sản xuất thành công trái chúc làm tinh dầu sẽ nâng cao hiệu quả kinh tế của trái chúc để từ đó có thể mở rộng vùng trồng  trái chúc tại miền núi góp phần tăng thu nhập thêm cho người dân. 

Ngoài tinh dầu chúc, chị Yến cho biết đang nghiên cứu trái chúc làm nước hoa xịt phòng, làm kem bôi da diệt khuẩn…/.

Tinh dầu chúc và trái chúc là một trong 10 sản phẩm được đề xuất tham gia OCOP của tỉnh trong giai đoạn từ này đến năm 2020. Đối với sản phẩm này, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng hỗ trợ xây dựng vùng nguyên liệu chúc có kiểm soát, hướng dẫn thủ tục và chi phí đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp đối với sản phẩm tinh dầu chúc và trái chúc, kể cả sản phẩm sau tinh dầu chúc. Cùng với đó là kết nối cung - cầu, quảng bá hình ảnh gắn chỉ dẫn địa lý, đẩy mạnh truyền thông xác lập quyền sở hữu công nghiệp đối với cây chúc và các sản phẩm từ chúc. Đồng thời, xác lập quy trình, nâng công suất chế biến tinh dầu và các sản phẩm phụ trợ từ trái chúc; tập huấn, nâng cao năng lực quản trị cũng như kiến thức kinh doanh và thị trường cho chủ cơ sở sản xuất - kinh doanh…./.

Phương Nam