Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Mẫu Thẻ BHYT mới áp dụng từ ngày 01/4/2021 và những điều cần lưu ý

Ngày đăng: 23/02/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Từ ngày 01/4/2021, mẫu thẻ BHYT mới ban hành theo Quyết định 1666/QĐ-BHXH ngày 03/12/2020 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ được áp dụng chính thức.

 Những phôi thẻ BHYT đã in theo Quyết định 1313/QĐ-BHXH ngày 02/12/2014 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chưa sử dụng hết đến thời điểm 01/4/2021 thì được tiếp tục sử dụng cấp cho các đối tượng tham gia BHYT. Đối với người dân đang sử dụng mẫu thẻ BHYT theo Quyết định 1313/QĐ-BHXH mà còn giá trị sử dụng thì vẫn được tiếp tục sử dụng để khám chữa bệnh BHYT theo quy định chuyển tiếp tại Khoản 1, Khoản 2, Điều 4, Quyết định 1666/QĐ-BHXH.

Responsive image

Mẫu thẻ BHYT cũ (theo Quyết định 1313/QĐ-BHXH ngày 02/12/2014)

Responsive image

Mẫu thẻ BHYT mới (theo Quyết định số 1666/QĐ-BHXH  ngày 03/12/2020)

So với mẫu thẻ BHYT theo Quyết định 1313/QĐ-BHXH ngày 02/12/2014 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, thì mẫu thẻ BHYT mới có kích thước nhỏ gọn hơn, độ bền, độ bóng cao hơn, hình thức đẹp hơn (bằng với kích thước thẻ căn cước công dân và một số loại thẻ ATM của các ngân hàng thương mại hiện nay) thuận tiện khi cất giữ, bảo quản, hạn chế các trường hợp bị mất, hỏng thẻ BHYT.

Định lượng giấy của thẻ dày hơn và được ép plastic giúp tăng độ bền, độ cứng của thẻ, đáp ứng được yêu cầu bảo quản lâu dài, tránh thấm nước, ẩm mốc, nhàu nát, rách hỏng, bay mờ mực in trong quá trình sử dụng.

Kiểu chữ in trên thẻ BHYT mới rõ nét, dễ đọc, dễ kiểm tra, hạn chế được sai sót thông tin in trên thẻ.

Dãy số ghi trên thẻ BHYT mới là 10 ký tự mã số BHXH của người tham gia, được sử dụng để tra cứu thông tin về thẻ BHYT (thay thế 15 ký tự mã số thẻ BHYT theo Quyết định 1313/QĐ-BHXH).

Mẫu thẻ mới dùng dấu phiên hiệu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và in chữ ký quét của Trưởng ban Quản lý Thu - Sổ, Thẻ (hoặc người đứng đầu đơn vị thuộc Bảo hiểm xã hội được Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam giao ký thừa lệnh) giúp cho công tác giải quyết việc cấp lại, đổi thẻ nhanh chóng, thuận tiện hơn, được giải quyết ngay tại cơ quan Bảo hiểm xã hội gần nhất trên phạm vi toàn quốc đối với trường hợp người tham gia BHYT đi du lịch, công tác, học tập ở tỉnh khác không may bị mất, hỏng thẻ.

Mặt sau mẫu thẻ mới có bổ sung chỉ dẫn sử dụng thẻ BHYT cụ thể hơn, giúp người tham gia biết cách tra cứu thông tin về thẻ BHYT và quyền lợi được hưởng. Nắm được cách liên hệ với cơ quan Bảo hiểm xã hội để được hướng dẫn và giải đáp mọi khó khăn vướng mắc liên quan đến thẻ và việc sử dụng thẻ.

Người dân nếu cần biết rõ hơn về các thông tin khác như: thời hạn sử dụng của thẻ BHYT, mã đối tượng đóng BHYT, địa chỉ cư trú, quyền lợi hưởng của thẻ BHYT… của người tham gia thực hiện tra cứu trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam tại địa chỉ https://baohiemxahoi.gov.vn hoặc cài đặt ngay ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số của Ngành Bảo hiểm xã hội trên thiết bị di động thông minh để quản lý mọi thông tin cá nhân liên quan đến BHXH, BHYT, BHTN của chính mình đồng thời có thể tương tác trực tuyến, hỏi – đáp thông qua chức năng hỗ trợ tư vấn 24/7 của Ứng dụng VssID. /.

Thành Lý