Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Lĩnh vực văn hóa - xã hội đạt nhiều kết quả trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020

Ngày đăng: 09/07/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Chiều ngày 09/7/2020, Báo cáo thẩm tra của Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh về thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và kế hoạch 6 tháng cuối năm 2020 (Lĩnh vực văn hóa - xã hội) trình bày tại kỳ họp lần thứ 15 Hội đồng nhân dân tỉnh cho thấy:

Responsive image

Lãnh đạo Ban Văn hóa – xã hội HĐND tỉnh trình bày báo cáo thẩm tra tại diễn đàn kỳ họp lần thứ 15

Những tháng đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực tới mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, nhưng dưới sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, sự tập trung lãnh đạo của Tỉnh ủy, giám sát của Hội đồng nhân dân, điều hành linh hoạt của UBND tỉnh và sự đoàn kết của nhân dân tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tương đối ổn định. Tỉnh thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh; chủ động cho học sinh, sinh viên nghỉ học, triển khai các hình thức dạy học qua Internet và truyền hình, đảm bảo nội dung, chương trình học cho học sinh, sinh viên, tinh giản nội dung dạy học trong thời gian có dịch bệnh Covid-19; các chế độ, chính sách an sinh xã hội được triển khai thực hiện khá tốt, chi trả kinh phí hỗ trợ cho 226.273/230.314 đối tượng là người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid- 19.

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân: Đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ và đạt được những chỉ tiêu cơ bản: Thực hiện tốt các dự án thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - Dân sổ, tiếp tục củng cố nâng cao chất lượng hoạt động y tế cơ sở; chủ động quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, sốt phát ban nghi Sởi, Tay chân miệng, các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa, hạn chế được số mắc các bệnh truyền nhiễm lưu hành, không để phát triển thành dịch lớn, không để các dịch bệnh mới phát sinh. Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được tập trung thực hiện với các giải pháp phù hợp, đồng bộ và quyết liệt. Kết quả, đến nay chưa phát hiện trường họp dương tính trên địa bàn tỉnh.

Lĩnh vực bảo hiểm xã hội: Công tác truyền thông luôn được chú trọng, quan tâm đổi mới nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền vận động người dân tham gia bảo hiêm xã hội tự nguyện. 

Công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, nhất là đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng được thực hiện thường xuyên, ổn định. Trong 6 tháng đâu năm 2020, đã tuyển sinh đào tạo nghề cho khoảng 8.750 người ở trình độ ngắn hạn; có 132 người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng chủ yếu tại các thị trường Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ. Công tác an sinh xã hội được quan tâm thực hiện tốt, nhất là phục vụ và thực hiện chính sách hỗ trợ đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhằm góp phần chia sẻ khó khăn, đảm bảo cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, công tác tuyển sinh, đào tạo nghề đạt tỷ lệ thấp so với kế hoạch năm (chỉ mới đạt được 35%), ngành cần phải tích cực đề ra các giải pháp để thực hiện chỉ tiêu này đảm bảo theo kế hoạch năm; Mặc dù công tác tư vấn hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được quan tâm thực hiện, nhưng hiệu quả chưa cao, đạt tỷ lệ thấp so với cùng kỳ.

Lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, Ngành đã chủ động xây dựng, ban hành các chương trình, kế hoạch công tác nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh về phát triển sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch. Đồng thời, tập trung rà soát và điều chỉnh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ được giao, đề xuất bổ sung những giải pháp nhằm đảm bảo triển khai các nhiệm vụ phát triển ngành năm 2020 phù họp với tình hình dịch bệnh Covid-19 còn đang diễn biến phức tạp. 

Để góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh trong 6 tháng cuối năm 2020, Ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh đề xuất, kiến nghị một số vẩn đề sau đây:

Quan tâm chuẩn bị cơ sở trường lớp, thiết bị dạy học theo chương trình giáo dục phổ thông mới; Tăng cường tổ chức ôn tập cho học sinh theo tinh thần bám sát nội dung chương trình tinh giản mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề ra. Đồng thời, chuẩn bị chu đáo các điều kiện để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đảm bảo yêu cầu nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng, minh bạch. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn các công trình xây dựng, cải tạo trường lớp nhất là các công trình có nguồn vốn của địa phương sớm đưa vào khai thác, sử dụng.

Quan tâm thực hiện tốt Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành chính sách thu hút nguồn nhân lực y tế tỉnh An Giang giai đoạn 2020 - 2025 góp phần giải quyết khó khăn về nhân lực y tế, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh hạn chế tình trạng quá tải ở tuyến trên. Tiếp tục trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị và phương án để thực hiện xử lý dịch bệnh, nhất là dịch bệnh Covid-19; sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch xảy ra, không để lây lan. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chuyên đối với các cơ sở hoạt động kinh doanh về lĩnh vực y tế và thực phẩm để góp phần bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để nêu gương.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh. Trong đó chú trọng công tác tuyên truyền trực tiếp, trực quan nhằm nâng cao nhận thức của các chủ sử dụng lao động, người lao động và mỗi người dân về trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền của việc chấp hành chủ trương, đường lối của đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, hướng tới mục tiêu bảo hiểm xã hội cho người lao động và thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, chú trọng các đơn vị có dấu hiệu trốn đóng, nợ đóng, lạm dụng quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế; kiến nghị UBND tỉnh các biện pháp xử lý các đơn vị vi phạm nhiều lần về pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế để bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Đẩy mạnh việc dạy và học chữ dân tộc, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp của đồng bào dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch.

Khẩn trương phục hồi và phát triển du lịch tỉnh, tăng cường công tác truyền thông, quảng bá tiếp thị, phát triển các sản phẩm mới thu hút khách du lịch trở lại sau khi chấm dứt dịch. Tiếp tục triển khai mạnh mẽ các chương trình kích cầu du lịch nội địa./.

Vũ Hùng