Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang trả lời chất vấn công tác phòng, chống buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua tuyến biên giới

Ngày đăng: 04/12/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Sáng nay ngày 04/12/2020, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 18, Hội đồng nhân dân tỉnh, với nội dung: “Trong những tháng đầu năm do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Các lực lượng chức năng đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tất cả các đường mòn, lối mở... trên tuyến biên giới nên đã phát hiện 1.380 vụ buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, tăng 36,2% so cùng kỳ. Đề nghị đánh giá lại công tác phòng, chống buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua tuyến biên giới trong thời gian không có dịch bệnh diễn ra thì tuyến biên giới được quản lý như thế nào. Giải pháp trong thời gian tới”.

Responsive image

Phó Cục Trưởng Cục quản lý thị trường Huỳnh Ngọc Hồ trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 18, Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang, khóa IX

Với vai trò là Thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh, Phó Cục Trưởng Cục quản lý thị trường Huỳnh Ngọc Hồ trả lời như sau:

Theo Phó Cục Trưởng Cục quản lý thị trường Huỳnh Ngọc Hồ, cần phân biệt rõ các hành vi “buôn lậu”, “vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới” với các hành vi “Mua bán, tàng trữ, giao nhận, kinh doanh vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu”; tức là trong báo cáo của Ban chỉ đạo 389 tỉnh nêu: “10 tháng đầu năm 2020, các lực lượng chức năng đã kiểm tra, phát hiện vi phạm 1.950 vụ mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu”... không đồng nghĩa “10 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn xảy ra 1.950 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới được thực hiện trên biên giới đường bộ, đường sông tỉnh An Giang” mà thực tế những hoạt động này có thể xảy ra tại các tỉnh, thành phố khác và có thể nhập lậu qua đường biển, đường hàng không..., sau đó được vận chuyển, đưa về địa bàn tỉnh An Giang tiêu thụ hoặc đang trung chuyển sang địa bàn khác bị các lực lượng chức năng của tỉnh phát hiện, xử lý.

Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh được thành lập ngày 03/7/2014 tại Quyết định số 1024/QĐ-UBND của UBND tỉnh và hiện nay được kiện toàn tại Quyết định số 2728/QĐ-UBND ngày 24/11/2020 của UBND tỉnh; theo đó đã có sự phân công, phân nhiệm rõ ràng, cụ thể trên tuyến biên giới do lực lượng Hải quan, Bộ đội Biên phòng quản lý. Đồng thời, từ khi thành lập đến nay, lãnh đạo UBND tỉnh (Phó Chủ tịch UBND tỉnh) đồng thời là Trưởng Ban và các Phó Trưởng Ban (trong đó có đồng chí Phó chỉ huy trưởng BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh, đồng chí Cục trưởng Cục Hải quan) rất kiên quyết trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, luôn xác định thực hiện công tác này “không có vùng cấm” rất quyết liệt; thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống buôn lậu trên địa bàn. 

Do vậy, nội dung “Đề nghị đánh giá lại công tác phòng, chống buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua tuyến biên giới trong thời gian không có dịch bệnh diễn ra thì tuyến biên giới được quản lý như thế nào” có thể khẳng định về cơ bản đảm bảo tốt, tình hình an ninh chính trị tại khu vực biên giới nhìn chung vẫn ổn định. Điều này được thể hiện tại kết quả khen thưởng năm 2019 của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh An Giang được Trưởng Ban chỉ đạo 389 quốc gia tặng bằng khen cho 02 tập thể, 06 cá nhân vì đã có thành tích trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được trong 02 tháng triển khai thực hiện Kế hoạch liên ngành số 64/KHLN ngày 04/09/2020, Ban chỉ đạo 389 tỉnh thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, chỉ đạo các đơn vị thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau:

Tập trung thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 436/KH-UBND ngày 10/7/2020 của UBND tỉnh về phối hợp đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên khu vực biên giới tỉnh An Giang; Kế hoạch liên ngành 64/KHLN ngày 04/09/2020 của Liên ngành Công an - Bộ đội biên phòng - Quân sự - Hải quan - Quản lý thị trường - Trung đoàn CSCĐ Tây Nam Bộ trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh An Giang.

Thực hiện tốt công tác kiểm tra kiểm soát thị trường thời điểm cuối năm và tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Tổ chức tiếp nhận và xử lý kịp thời các tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả qua đường dây nóng của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh.

Phối hợp với các Sở, ngành và địa phương theo dõi, tiếp nhận, nắm bắt tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả,... để báo cáo, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị ngăn chặn, đấu tranh, xử lý; tuyệt đối không để phát sinh điểm nóng phức tạp trên địa bàn.

Đối với nội dung: “Hiện nay, việc bán hàng qua các kênh thương mại điện tử, mạng xã hội ngày càng nhiều, dễ phát sinh tình trạng quảng cáo sai thông tin hàng hóa, hàng hóa được đăng bán là hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc, hành giả, hàng kém chất lượng và gây thất thu thuế. Đề nghị cho thực trạng và giải pháp trong đấu tranh phòng chống mua bản hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng thông qua mạng xã hội, các kênh bán hàng Online trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới”.

Thực trạng thời gian qua, hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh, mua bán trực tuyến ngày càng phát triển nhanh và rộng rãi; bên cạnh những mặt tích cực, hoạt động này đang phát sinh nhiều rủi ro, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về buôn bán hàng cấm, hàng lậu, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng, hàng quá hạn sử dụng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, cung cấp thông tin sai lệch để lừa dối người tiêu dùng gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bền vững của nền kinh tế và đời sống của nhân dân... Có rất nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân chủ yếu do hệ thống văn bản pháp luật liên quan chưa theo kịp với sự phát triển của công nghệ, các mô hình, phương thức kinh doanh mới, chế tài xử lý chưa đủ sức răn đe; công tác phối hợp giữa các đơn vị, lực lượng chức năng còn chưa kịp thời, thường xuyên, liên tục; năng lực, chuyên môn, trang thiết bị phục vụ công tác quản lý trong lĩnh vực thương mại điện tử của các lực lượng chức năng còn nhiều hạn chế; nhận thức, kỹ năng nhận biết của người tiêu dùng chưa cao, chưa biết cách để tự bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Để chủ động phát hiện, đấu tranh ngăn chặn kịp thời, hiệu quả tình trạng trên, góp phần làm trong sạch môi trường kinh doanh, tạo niềm tin cho người tiêu dùng, thúc đẩy thương mại điện tử phát triển bền vững, tránh thất thu thuế cho nhà nước, hạn chế tối đa những kẻ hở, không để các đối tượng lợi dụng hoạt động thương mại điện tử để thực hiện các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và kinh doanh hàng giả... 

Ngày 11/11/2019, Cục Quản lý thị trường tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai kế hoạch tăng cường công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong thương mại điện tử trên địa bàn đến hết năm 2020. Qua thời gian thực hiện, đã kiểm tra 09 cơ sở kinh doanh hàng hóa dựa trên ứng dụng công nghệ số, phát hiện vi phạm 05 cơ sở (Kinh doanh hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ), trị giá hàng hóa vi phạm 35,6 triệu đồng, xử phạt vi phạm hành chính 12,5 triệu đồng. 

Đồng thời, với vai trò tham mưu cho UBND tỉnh, Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đang dự thảo Kế hoạch tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh đến năm 2023, trong đó phân công trách nhiệm, nhiệm vụ cụ thể cho các cấp, các ngành để trình UBND tỉnh ký ban hành trong tháng 12./.

Vũ Hùng – Trung Cang