Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Lãnh đạo Công an tỉnh trả lời chất vấn về công tác đấu tranh với tội phạm “tín dụng đen”

Ngày đăng: 10/07/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Sáng ngày 10/7/2020, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 15 Hội đồng nhân dân tỉnh về nội dung: “Qua thông tin báo chí, dư luận xã hội, hiện nay đang xuất hiện các loại hình “cho vay; hợp tác đầu tư,...” thông qua các ứng dụng (app) trên điện thoại thông minh (smartphone) với nhiều phương thức có dấu hiệu “cho vay nặng lãi”, “lừa đảo” (đã có nhiều trường hợp bị cơ quan điều tra khởi tố, điều tra), các loại hình này không được kiểm soát chặt chẽ chỉ phát hiện khi người dân trình báo thiệt hại. Đề nghị cho biết thực trạng trên địa bàn tỉnh và giải pháp để quản lý, kiểm soát.

Responsive image

Đại tá Lâm Thành Sol - Phó Giám đốc Công an tỉnh An Giang trả lời chất vấn

Đối với loại hình cho vay, lừa đảo thông qua ứng dụng (app) trên điện thoại thông minh (smartphone): Trên địa bàn tỉnh, chưa phát hiện có văn phòng đại diện hoặc trụ sở công ty hoặc cá nhân hoạt động theo hình thức nêu trên. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an trong tỉnh đã tiếp nhận và đang giải quyết 03 tin báo liên quan đến vay tiền qua app (Long Xuyên 01 vụ, Châu Đốc 01 vụ, Tịnh Biên 01 vụ).

Ngoài ra, Công an tỉnh cũng đã tiếp nhận ủy thác điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM, qua làm việc với 48 bị hại trên địa bàn tỉnh có liên quan trong vụ án “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” qua app “Vaytocdo”, “Moreloan”, “VD online”. Đây là loại tội phạm có tổ chức, các đối tượng viết phần mềm ứng dụng (app) có thể cài đặt trên điện thoại thông minh, người vay có thể tải app đó về điện thoại cá nhân và kết nối với các đối tượng để vay tiền, thủ tục rất đơn giản. Theo đó, người vay chỉ cần chọn số tiền cần vay, cung cấp số tài khoản ngân hàng nhận tiền vay. Sau đó đối tượng gọi điện thoại xác minh, yêu cầu người vay cung cấp thông tin về chứng minh nhân dân, địa chỉ, số điện thoại của người thân (thường các app cho phép đối tượng truy cập vào danh bạ điện thoại mà người vay không hay biết). Thủ tục hoàn tất, đối tượng chuyển tiền vào số tài khoản mà người vay cung cấp, định kỳ hàng tháng, hàng tuần ứng dụng sẽ tự trừ tiền lãi trực tiếp từ số tiền có trong tài khoản của người vay. 

Nếu tài khoản không còn tiền thì các đối tượng gọi điện thoại cho người vay để đòi nợ hoặc gọi điện thoại cho những người thân trong danh bạ điện thoại của người vay để gây áp lực, hăm doạ, ép buộc trả nợ.

* Giải pháp đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan hoạt động “tín dụng đen”

Tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả nội dung, nhiệm vụ trọng tâm của Kế hoạch của UBND tỉnh về thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”; Kế hoạch của Công an tỉnh tăng cường quyết liệt công tác tuyên truyền, đẩy công tác tấn công, trấn áp, xử lý đối với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Đề nghị Mặt trận tổ quốc tỉnh, các đoàn thể, các cơ quan truyền thông tăng cường phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật phương thức, thủ đoạn và tác hại của “tín dụng đen”, nhất là loại hình cho vay lừa đảo qua ứng dụng trên điện thoại thông minh để nâng cao ý thức cảnh giác của người dân, tổ chức và doanh nghiệp để họ không tham gia vào hoạt động này và tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm.

Tăng cường công tác phòng ngừa nghiệp vụ, quản lý nghiệp vụ các đối tượng băng, nhóm, hiện tượng nghi vấn liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”: đòi nợ trái pháp luật, đe dọa, khủng bố tinh thần, gây rối trật tự công cộng... để tiến hành xác minh và áp dụng các biện pháp đấu tranh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm để đấu tranh quyết liệt các loại tội phạm, vi phạm pháp luật, trong đó có hoạt đông liên quan đến “tín dụng đen”.

Thực hiện nghiêm công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiên nghị khởi tố, nhất là tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố liên quan đến cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê, huy động vốn lãi suất cao nhằm chiếm đoạt tài sản, vỡ hụi..., tiến hành điều tra, xác minh, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

Phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân trong điều tra truy tố, xét xử các vụ án liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, góp phần răn đe và phòng ngừa chung./.

Vũ Hùng