Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Làng nghề may mùng mền Bình Hoà tất bật chuẩn bị Tết

Ngày đăng: 06/01/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Mùa xuân là thời khắc của năm cũ qua đi nhường chỗ cho một năm mới bắt đầu. Không khí Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 đã ngập tràn khắp mọi nẻo đường. Nhà nhà rộn ràng niềm vui, đón chào một năm mới đầy an lành, hạnh phúc.

Responsive image

Lãnh đạo huyện tham quan cơ sở sản xuất tại xã Bình Hòa

Do Tết Nguyên đán Canh Tý năm nay đến sớm hơn mọi năm nên ngay từ giữa tháng 12, các cơ sở sản xuất – kinh doanh của Làng nghề may mùng, mền xã Bình Hòa huyện Châu Thành đã tất bật với công việc phục vụ Tết. Với người dân làng nghề, Tết được xem là khoảng thời gian “ăn nên, làm ra” nhất trong năm.

“Làng nghề tiểu thủ công nghiệp may mùng, mền Bình Hòa” được Chủ tịch UBND Tỉnh An Giang ra Quyết định thành lập vào tháng 3 năm 2013, là một trong 3 Làng nghề của Huyện Châu Thành. Ngay từ khi mới thành lập, Làng nghề có khoảng 20 cơ sở sản xuất – kinh doanh. Đến nay, Làng nghề hiện có khoảng 26 cơ sở sản xuất – kinh doanh, giải quyết việc làm cho trên 300 lao động tại chỗ và gần 1.200 lao động vệ tinh, với mức thu nhập ổn định từ 3 đến 5 triệu đồng/ người/ tháng. Những hộ dân sống trong khu vực của làng nghề, hầu như nhà nào cũng có một vài người biết làm nghề này. Ngoài các mặt hàng truyền thống như: mùng, mền, gối hiện nay làng nghề còn phát triển mạnh các mặt hàng như: chăn, ga, nệm, võng mùng, thú nhồi bông…không chỉ thế các sản phẩm quần, áo may sẵn cũng ăn theo mà phát tirển, dọc theo tuyến Quốc lộ 91 đoạn từ Cầu Bình Hòa đến cầu Út Xuân rất nhiều điểm mua bán quần áo may sẵn với đa dạng mặt hàng nhộn nhịp phát triển. Một điểm khác biệt nữa so với mọi năm là hiện nay địa phương có thêm cơ sở sản xuất sản phẩm túi xách, với nhiều mẫu mã đa dạng, phong phú, thu hút được thị hiếu của người tiêu dùng.

Tại cơ sơ sản xuất – kinh doanh mùng mền Thanh Thuỷ, ấp Phú Hoà I, trong những ngày giáp Tết nguyên đán Canh Tý, không khí sản xuất các mặt hàng phục vụ thị trường Tết năm nay luôn khẩn trương. Mỗi ngày, các lao động tại đây, phải làm gấp đôi ngày thường để đủ lượng hàng cung cấp cho các đơn hàng đưa đi các tỉnh. Ngoài sản xuất dự trữ từ trước, khoảng thời gian này, cơ sở còn thuê thêm nhân công làm việc tại cơ sở và các lao động vệ tinh. Hiện tại, cơ sở đang giải quyết việc làm cho gần 10 lao động tại chỗ và nhiều lao động vệ tinh, với mức thu nhập bình quân từ 3 đến 4 triệu đồng/người. Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ cơ sở Thanh Thuỷ, cho biết: … “Các mặt hàng mùng, mền năm nay rất đa dạng và phong phú, giá thành tùy thuộc vào từng loại và độ sắc sảo của sản phẩm. Vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán, mặt hàng này tiêu thụ mạnh nhưng giá thành không thay đổi so với ngày thường. Cụ thể, mền có giá 70.000 - 300.000 đồng/cái, mùng giá từ 30.000 - 100.000 đồng/ cái, áo gối bình quân giá 10.000 - 70.000 đồng/cặp. Hiện nay, các sản phẩm làng nghề chủ yếu tiêu thụ mạnh  ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, các Tỉnh ở Tây Nguyên và Miền Trung, hiện nay còn xuất khẩu mạnh sang thị trường Campuchia và Thái Lan”…

Vài năm trở lại đây, do sản phẩm mẫu mã đa dạng, đạt chất lượng cao nên thị trường tiêu thụ được mở rộng, hoạt động làng nghề ổn định. Ngoài sản xuất quanh năm, Tết là thời điểm làng nghề hoạt động tất bật nhất. Bởi lẽ, đây là khoảng thời gian, người dân trang hoàng nhà cửa, mua sắm đồ mới để đón Tết. Vì vậy, không chỉ các cơ sở may hoạt động nhộn nhịp mà ngay các hộ gia đình làm lao động vệ tinh cũng tăng tốc để kịp cung cấp hàng cho cơ sở phục vụ thị trường Tết. Anh Nguyễn Phú Hiển, ở ấp Phú Hoà 1, xã Bình Hoà đã gắn bó với nghề may mùng, mền hơn 10 năm nay, cho biết:… “thấy công việc may mùng, mền, gối đễ làm, tận dụng được thời gian rãnh lại có thu nhập ổn định nên Tôi nhận nguyên liệu về may gia công tại nhà, hiện tại cả nhà Tôi đều sống bằng nghề này. Ngày thường tôi may được khoảng 40 đến 60 cái mùng, tuy nhiên khoảng thời gian Tết phải tranh thủ thời gian, thức khuya, dậy sớm để đáp ứng nhu cầu sản phẩm, mỗi ngày cho ra từ 80 đến 100 cái mùng, thu nhập từ 250.000 đến 300.000 đồng/ngày”…

Tết là dịp các cơ sở sản xuất – kinh doanh cho ra thị trường những sản phẩm mới, có giá trị kinh tế cao, bảo đảm chất lượng để thu hút khách hàng. Bên cạnh việc duy trì nghề truyền thống, một số hộ còn đầu tư máy móc sản xuất hiện đại nhằm tiết kiệm thời gian, nhân lực và chi phí trong sản xuất. Để đáp ứng nhu cầu mua sắm ngày càng đa dạng của người dân trong và ngoài tỉnh, hiện nay, ngoài các sản phẩm truyền thống làm nên thương hiệu làng nghề như: mùng, mền, chăn, ga, gối….một số cơ sở còn đầu tư, phát triển kinh doanh, chế tạo nhiều sản phẩm mang tính mỹ thuật, thương mại cao, như: Nệm, thú bông, mền cao cấp, màn cửa, võng mùng… để đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng. 

Có thể thấy, việc thành lập làng nghề tiểu thủ công nghiệp truyền thống sản xuất kinh doanh mùng mền Bình Hòa đã mang lại nhiều lợi thế rất lớn cho các hộ sản xuất kinh doanh, còn tạo điều kiện cho các chủ cơ sở có nơi giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ vốn lẫn nhau. Bên cạnh đó, các cơ sở còn dễ dàng tìm đầu mối tiêu thụ, đầu ra cho sản phẩm, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, giảm giá thành sản xuất, xây dựng thương hiệu ổn định cho sản phẩm mùng mền, gối Bình Hòa, để tăng sức cạnh tranh. Bên cạnh đó, việc phát triển làng nghề hiện nay vừa mang lại lợi nhuận kinh tế, giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương, mà còn bảo tồn được những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc được truyền từ đời này sang đời khác. Làng nghề đã tạo ra bước phát triển kinh tế mới cho địa phương, tạo ra nhiều việc làm cho lao động nhàn rỗi, giúp người dân ổn định cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Trúc Phương