Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Lắng nghe dân để giải quyết từ cơ sở

Ngày đăng: 04/01/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Tỉnh An Giang gần đây có nhiều mô hình hay mở ra hướng đột phá đưa kinh tế xã hội từng bước tăng trưởng. Lãnh đạo gần gũi dân, cởi mở, lắng nghe ý kiến tâm tư của người dân để giải quyết các bức xúc, phản ánh của dân. Và huyện Châu Thành là một trong những địa phương mà lãnh đạo gần dân với “diễn đàn lắng nghe dân nói”.

Những năm trước về vùng thông huyện Châu Thành đi lại rất khó khăn bởi đường lộ là đường đất, cầu bắc qua kinh là cầu ván, cầu khỉ. Nên cứ đến vụ thu hoạch lúa, hoa màu nhà nông vận chuyển vô cùng vất vả. Điển hình như ấp  Thạnh Lợi và ấp Tân Thạnh thuộc xã Tân Phú bị ngăn cách bởi con kinh Mướp Văn nên nhà nông vận chuyển nông sản phải bằng đường thủy chịu nhiều tốn kém tiền nhân công bốc vác. Nhưng từ ngày cầu bê tông mang tên Thạnh Lợi được đưa vào sử dụng vào tháng 10-2019 đã phá vỡ ngăn cách đôi bờ. Ông Trần Văn Sáng, nông dân ngụ ấp Thạnh Lợi nói, cây cầu là kỳ vọng của người dân vùng này, từ ngày có cây cầu việc đi lại và vận chuyển hàng hóa dễ dàng hơn giúp vùng nông thôn từng bước thay đổi. 

Responsive image

Nhiều cầu bê tông được đưa vào sử dụng giúp người dân qua lại thuận lợi hơn

Ở xã Bình Hòa ngày nào đường đi bụi đất, xe lớn vào khó khăn nay đã bê tông hóa hoàn toàn, xe ô-tô các loại ra vào liên tục vận chuyển nông sản, gia súc gia cầm, hàng hóa. Ông  Lê Văn Tú, ngụ ấp Phú Hòa 1, nói đó là nhờ người dân và chính quyền chung sức đồng lòng, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”  bằng cách huy động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, người dân, các đội thi công làm cầu đường từ thiện chung tay góp sức xây dựng lộ giao thông nông thôn.

Từ một vùng nông thôn đi lại khó khăn, đến nay, huyện Châu Thành đã đầu tư mở mới hơn 48km đường và nâng cấp hơn  191km lộ giao thông nông thôn, huy động nhân dân rải cát trên 258km đường; cất mới và sửa chữa 141 cây cầu; nâng cấp 50km đường nông thôn. Cầu đường thông thoáng đã kéo theo biến chuyển kinh tế xã hội, trong tháng 10-2019, huyện Châu Thành cơ bản đạt 3/9 tiêu chí “Huyện Nông thôn mới”, có 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới gồm xã Vĩnh Thành, Vĩnh Nhuận, Cần Đăng, Bình Hòa và An Hòa. Huyện Châu Thành hướng đến mục tiêu trở thành “Huyện NTM” vào năm 2025.

Huyện Châu Thành đổi thay như trên là từ sự đồng lòng của dân và chính quyền, chính quyền gần dân lắng nghe các ý kiến, phản ánh của người dân tạo nên sự gần gũi. Trưởng Ban Dân vận huyện Châu Thành Đoàn Hồng Danh, chia sẽ, học tập theo Bác, Huyện ủy Châu Thành đã phát huy mô hình “Diễn dàn lắng nghe dân nói ”. Trong tư tưởng Hồ Chí Minh luôn tôn trọng nhân dân được thể hiện rất rỏ, xuất phát từ quan điểm cách mạng là sự nghiệp quần chúng. Người xác định vai trò của nhân dân rất to lớn “thế giới không gì mạnh bằng lực lượng của nhân dân”. Trong quá trình hoạt động cách mạng lúc nào Bác cũng tin vào dân, luôn dạy cán bộ đảng viên phải giữ mối quan hệ chặt chẻ với nhân dân, phải biết dựa vào dân, phải hết lòng hết sức phục vụ nhân dân. Xuất phát từ lời dạy của Bác, Ban Dân vận huyện Châu Thành xác định nhiệm vụ trọng tâm của công tác vận động quần chúng là nhất thiết phải nắm chắt tình hình nhân dân, ngoài những kênh tiếp xúc trước đây như cán bộ tiếp xúc trực tiếp, họp dân, hội nghị tiếp xúc cử tri...Cần có một phong cách tiếp cận nắm bắt tình hình nhân dân khác hơn, với phương chăm gần dân thân thiết với dân để tạo môi trường thân thiện, gần gũi, bình đẳng để dân nói thiệt những suy nghĩ những tâm tư của mình trực tiếp với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền giải quyết được nhu cầu phản ánh của người dân, đồng thời để người lãnh đạo được nghe một cách trực tiếp chân thực từ cuộc sống của người dân giải quyết nhu cầu nghe của cán bộ lãnh đạo để từ đó có những chỉ đạo giải quyết một cách trực tiếp, cụ thể những vấn đề đặt ra trong đời sống nhân dân, tăng cường lòng tin của nhân dân. Năm 2016, Ban Dân vận đề xuất mô “Ngày nghe dân nói” và do mô hình có hiệu quả, lại được sự quan tâm của huyện ủy nên mô hình nâng cấp trở thành “Diễn đàn nghe dân nói” và duy trì đến nay.

Theo Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lê Phước Dũng, mục đích tạo diễn đàn để lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ huyện và các đoàn thể chính trị-xã hội từ huyến đến xã trực tiếp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và ý kiến góp ý của nhân dân, kịp thời giải quyết những vướng mắc, khó khăn phát sinh trong đời sống. Việc tiếp xúc, gặp gỡ với nhân dân phải đảm bảo sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Theo ông Lê Phước Dũng, công tác tiếp xúc luôn được thông tin rộng để nhân dân biết tham dự đầy đủ, các thông tin tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, những chủ trương, chính sách mới; lắng nghe ý kiến trao đổi góp ý, tâm tư nguyện vọng của nhân dân trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội; những vấn đề bức xúc phát sinh trong nhân dân. Trong năm 2019, Ban Dân vận tham mưu trực tiếp Thường trực Huyện ủy; chủ trì phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện và cấp ủy xã, thị trấn. Qua đó, tổ chức được 11/13 xã thị trấn, có 850 lượt người tham dự; có 79 lượt ý kiến của nhân dân tập trung các vấn đề về vệ sinh môi trường, cầu đường nông thôn, điện nước sinh hoạt, vay vốn phụ nữ; tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông; sạt lở bờ sông, kênh, rạch; chính sách người có công, bảo hiểm y tế…Những ý kiến của người dân được cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể có liên quan giải đáp thỏa đáng.

Tại buổi “Lắng nghe dân nói” tại ấp Hòa Phú 1, thị trấn An Châu gần đây giữa những người đứng đầu Huyện ủy với người dân trên địa bàn đã diễn ra sôi nổi. Các ý kiến phản ánh, kiến nghị về tình hình vệ sinh môi trường, sạt lở, nâng cấp lộ giao thông nông thôn…được đại diện lãnh đạo Huyện ủy và các ban, ngành giải đáp rõ ràng. Kết thúc buổi “lắng nghe dân nói”, Bí thư Huyện ủy Đinh Thị Việt Huỳnh yêu cầu các ngành chức năng ghi nhận, kiến nghị giải quyết những vấn đề còn tồn tại mà người dân đã nêu.

Có thể thấy, diễn đàn “lắng nghe dân nói” là cầu nối trực tiếp giữa lãnh đạo huyện xã với dân, gúp người dân phản ánh những thắc mắc, trình bày những tâm tư nguyện vọng. Việc trao đổi thông tin hai chiều giúp mối quan hệ giữa cán bộ với dân gần gũi, cởi mở hơn, từ đó tạo đồng thuận giải quyết vấn đề phát sinh trong đời sống xã hội.  Ông Nguyễn Văn Thanh, ngụ xã An Hòa nhớ lại, tại buổi lắng nghe dân nói dân đã phản ánh tình trạng sạt lở tại tuyến Kinh Quýt đe dọa lộ nông thôn, nhà dân. Ngay sau đó, UBND xã tiếp nhận, khắc phục gia cố các đoạn sạt lở với chiều dài dài 137m. Ông Nguyễn Văn Sơn, ngụ ấp Hòa Phú II, thị trấn An Châu kể, khi nghe dân ngụ ở tuyến kinh rạch Chanh phản ánh chưa có nước sạch sử dụng thì vài tháng sau đã có nước sạch xài nên dân rất vui gì ý kiến của họ được lắng nghe. Dân rất phấn khởi trước những lời hứa và cách giải quyết thiết thực của cán bộ, lãnh đạo địa phương. /.

Phương Nam