Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Làng hoa An Thạnh rộn ràng đón Tết

Ngày đăng: 14/01/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Cứ mỗi độ Tết đến xuân về bên cạnh những vật phẩm không thể thiếu trong ngày tết như: mâm ngũ quả, thịt kho, bánh mứt…thì những chậu hoa tết góp phần làm cho mùa xuân thêm thắm tươi, rực rỡ.

Responsive image

Một góc làng hoa An Thạnh

Responsive image
 

Với diện tích gần 20 ha nằm bên cạnh dòng sông Hậu hiền hòa, được bồi đắp bởi vị ngọt phù sa, làng hoa An Thạnh, xã Hòa An những năm gần đây được nhiều người biết đến không chỉ vì sự phong phú của nhiều chủng loại hoa cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh mà đây còn là địa điểm để mọi người đến tham quan và gho lại những khoảnh khắc đẹp của mình. Hoa ở đây được bà con trồng như quanh năm, phổ biến là các loại như: cúc, vạn thọ, nhưng nhiều nhất và đa dạng nhất là vào dịp tết Nguyên đán. Hằng năm thường cứ vào độ tháng 9, tháng 10 âm lịch là bà con theo nghề trồng hoa ở đây lại bắt đầu tất bật cho vụ hoa tết, tùy theo mỗi loại hoa mà chọn lựa thời điểm xuống giống cũng như kĩ thuật chăm sóc để hoa nở đúng, nở đẹp, bán được giá cao. Các giống hoa ở đây được bà con mua từ làng hoa Sa Đéc cũng có, nhiều người tự ươm cây giống và cứ mỗi năm bên cạnh, những giống hoa truyền thống thì bà con trồng hoa ở đây lại tìm tòi trồng thêm nhiều giống mới để đáp ứng theo thị trường. Để có được một chậu hoa đẹp, đòi hỏi người trồng phải qua nhiều công đoạn từ chọn giống, làm đất, bón phân, tưới nước, cắt cơi… và với kinh nghiệm trên 40 năm trồng hoa tết đã tạo ra những chậu hoa thật đẹp mắt.

Hiện nay khi chỉ còn gần tháng nữa là đến tết Nguyên đán Tân Sửu, bà con nông dân ở làng hoa An Thạnh đang tất bật với công việc chăm sóc hoa Tết để hoa đạt gheo y muốn như nụ to, bông đẹp, những ngày này hàng ngàn chậu hoa tết với đủ giống hoa như: vạn thọ, cúc tiger, cúc Đài Loan, hoa hồng, cát tường v.v…rực rỡ sắc màu, khoe mình trong nắng, ngát hương chờ đợi ngày đến với người chơi hoa tết. Thường từ khoảng 20 tháng chạp các chậu hoa sẽ được bà con bán cho thương lái hoặc vận chuyển đến các chợ hoa hoa xuân, chủ yếu là chợ hoa xuân Long Xuyên. Theo nhiều bà con ở đây cho biết thì năm nay do lo lắng về thị trường bị ảnh hưởng của dịch Covid nên số lượng hoa được trồng có giảm hơn so với mọi năm.

Cô Nguyễn Thị Hồng, ấp An Thạnh, xã Hòa An chia sẻ : “Trồng được 6 – 7 ngàn chậu, mà năm nay lo lắm đó, mần nó hồi hộp hổng có an tâm chút nào hết trơn, vì cái bệnh đó sợ khách hổng mua thì mình lỗ lã, hổng có bán được thì hổng có tiền thì mình lỗ, mình xuất vốn ra cũng nặng vốn dữ lắm”.

Tết đang đến gần, nhà nhà đang chuẩn bị đón một năm mới với nhiều hi vọng, mong ước và bà con nông dân ở làng hoa An Thạnh cũng đang đặt rất nhiều kỳ vọng vào vụ hoa tết này. Mong rằng với sự chăm sóc kỳ công và cần mẫn bà con ở làng hoa sẽ đạt được những kết quả mong muốn và tiếp tục duy trì, phát triển làng hoa để đất trời mùa xuân thêm tươi thắm cũng như lưu giữ một nét đẹp của làng nghề lâu đời ở vùng quê cuối nguồn của huyện Chợ Mới./.

 Thùy Dương – Hải Đăng