Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Kỳ họp thứ 12 Hội đồng nhân dân tỉnh đổi mới và hiệu quả

Ngày đăng: 25/12/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Kỳ họp thứ 12 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã được tổ chức thành công, tốt đẹp; có thể nói kỳ họp đã có nhiều đổi mới và mang lại hiệu quả thiết thực. Đây là yếu tố quan trọng nâng cao chất lượng hoạt động và vị thế của cơ quan dân cử địa phương.

Responsive image
 
Responsive image

Đại biểu HĐND tỉnh Hồ Chánh Giám chất vấn Thủ trưởng các sở, ngành tại kỳ họp thứ 12 Hội đồng nhân dân tỉnh

Phát huy cải tiến từ những kỳ họp Hội đồng nhân dân lần trước, việc tổ chức để các Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh thảo luận và đóng góp ý kiến vào các văn bản trình kỳ họp trước ngày khai mạc kỳ họp tiếp tục được thực hiện và phát huy hiệu quả. Do có bước đóng góp ý kiến và chỉnh sửa trước nên các văn bản, tài liệu khi trình ra kỳ họp tương đối hoàn chỉnh, giảm bớt thời gian kỳ họp và giúp việc điều hành của Chủ tọa thuận lợi, chất lượng hơn. Nội dung kỳ họp được sắp xếp khoa học, giảm tối đa thời gian đọc văn bản. Tại kỳ họp, các báo cáo đã được đại biểu thảo luận, đóng góp ý kiến nên không trình bày, một số báo cáo chỉ trình bày bản tóm tắt, ngắn gọn tại hội trường; việc giảm đọc tài liệu đã dành nhiều thời gian để đại biểu thảo luận và chất vấn làm rõ thêm các nội dung trình tại kỳ họp và những vấn đề đông đảo cử tri quan tâm.

Responsive image

Thủ trưởng sở, ngành trả lời chất vấn tại kỳ họp

Các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh cũng đã tích cực chủ động làm việc với UBND tỉnh, các sở, ngành về các nội dung có liên quan đến thẩm tra để làm rõ các vấn đề còn vướng mắc. Báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh đã đánh giá, phân tích thực trạng vấn đề, thể hiện chính kiến của Ban và đề xuất các giải pháp làm cơ sở để đại biểu nghiên cứu, thảo luận, quyết định. Các kiến nghị do các Ban HĐND đặt ra trong các báo cáo thẩm tra được UBND tỉnh quan tâm; đồng thời cũng đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan có giải pháp thực hiện tốt hơn trong thời gian tới. 

Phần phát biểu của lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh trọng tâm tập trung trả lời các nhóm vấn đề do Chủ tọa kỳ họp đặt ra và ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh; đồng thời làm rõ thêm một số vấn đề có liên quan đến việc tổ chức thực hiện nghị quyết HĐND về phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, phân tích thêm những giải pháp khắc phục tồn tại, yếu kém và các giải pháp thúc đẩy kinh tế - xã hội đạt mức tăng trưởng cao để đảm bảo thực hiện thắng lợi Nghị quyết HĐND về kinh tế - xã hội trong năm 2020 và những vấn đề do các Ban HĐND đặt ra trong báo cáo thẩm tra và ý kiến chất vấn của đại biểu tại kỳ họp mà thủ trưởng sở, ngành trả lời chưa thỏa đáng.  

Responsive image

Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại kỳ họp

Bên cạnh đó, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn ngày càng hiệu quả hơn, có nhiều đổi mới. Qua hoạt động chất vấn tại kỳ họp này cho thấy, những nhóm vấn đề được Hội đồng nhân dân tỉnh lựa chọn là xác đáng, phù hợp với thực tế, được cử tri, dư luận xã hội quan tâm. Có thể nói, đây là những nội dung được dư luận cử tri quan tâm có ảnh hưởng đến đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Tại kỳ họp, Hội đồng nhân dân tỉnh đã dành thời gian thảo luận tại hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn, nội dung chất vấn có sự tham gia trả lời của nhiều sở, ngành liên quan. Theo đó, thủ trưởng của 07 sở, ngành đã trực tiếp trả lời những ý kiến, kiến nghị của cử tri và trả lời chất vấn của đại biểu; có 05 đại biểu phát biểu chất vấn với 08 lượt ý kiến tại hội trường, tập trung vào các nội dung:

Hiện nay, các doanh nghiệp phải thực hiện nhiều thủ tục và mất nhiều thời gian khi tiếp cận vay vốn để kinh doanh. Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các hợp tác xã khi vay vốn theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 09/6/2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Tình trạng còn nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang được người dân thế chấp tại các ngân hàng để vay vốn gây khó khăn cho việc cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Giải pháp tái đàn và hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu phi. Giải pháp củng cố và nâng chất các hợp tác xã và xử lý đối với những hợp tác xã hoạt động yếu kém. Vấn đề ô nhiễm môi trường tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các khu công nghiệp mà cụ thể hiện nay bị người dân phản ánh là công ty Kovie Vina tại khu công nghiệp Bình Long, huyện Châu Phú. Đại biểu yêu cầu cho biết khi nào xử lý hoàn toàn mùi hôi, có tiến hành lắp đặt hệ thống quan trắc tự động tại khu công nghiệp Bình Long hay không và nếu có thì khi nào tiến hành lắp đặt. Những nguyên nhân chủ quan, khách quan dẫn đến tình trạng án quá hạn xét xử của ngành Tòa án; trong đó có bao nhiêu vụ quá hạn có nguyên nhân xuất phát từ công tác phối hợp. Công tác phòng, chống tội phạm, buôn lậu, hàng giả còn một số tồn tại, hạn chế, đề nghị Ban chỉ đạo 389 tỉnh cho biết các nguyên nhân và giải pháp khắc phục trong thời gian tới…

Nhìn chung, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã thể hiện sự nghiêm túc, công khai, dân chủ, thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm, đúng quy định của pháp luật; những nhóm vấn đề được HĐND tỉnh lựa chọn là xác đáng, phù hợp với thực tế địa phương và được cử tri, dư luận xã hội quan tâm. Thủ trưởng các sở, ngành trả lời chất vấn cơ bản đã nắm chắc chức năng, nhiệm vụ, thực trạng, ngành, lĩnh vực phụ trách, đã trả lời đầy đủ, thẳng thắn, giải trình làm rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu ra; nhận trách nhiệm và có giải pháp, quyết tâm làm chuyển biến tình hình trong thời gian tới. Đặc biệt là sự đồng tình, tiếp thu của lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh đối với các nội dung mà đại biểu HĐND tỉnh chất vấn để sáng tỏa vấn đề để cùng có giải pháp tháo gỡ, thực hiện tốt hơn trong thời gian tới. Từ đó, tạo niềm tin cho cử tri, góp phần nâng cao uy tín của chính quyền địa phương. 

Một nội dung quan trọng góp phần làm nên thành công của kỳ họp là công tác thông tin tuyên truyền; các lĩnh vực hoạt động của HĐND tỉnh như: tiếp xúc cử tri, giám sát, khảo sát, các hoạt động trước, trong, sau kỳ họp và các hoạt động thường xuyên khác… 

Phát biểu kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Anh Kiệt đã đánh giá cao ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp và ý kiến chất vấn của đại biểu đã đáp ứng phần nào nguyện vọng của cử tri. Ghi nhận sự nghiêm túc, cầu thị, trách nhiệm cao của UBND tỉnh, thủ trưởng các sở, ngành chuyên môn đã thể hiện sự cam kết của mình đối với HĐND và cử tri, đặc biệt đã đưa ra được một số giải pháp khá cụ thể, rõ ràng để giải quyết các vấn đề đại biểu chất vấn. Qua đó, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị sau kỳ họp, thủ trưởng các sở, ngành phải triển khai ngay các giải pháp thực hiện kiến nghị của cử tri và chất vấn của đại biểu để những vấn đề bức xúc sớm được giải quyết. 

Một điều quan trọng nữa có thể nhắc đến, đó là trong điều hành kỳ họp, Chủ tọa  Kỳ họp đã chủ động, linh hoạt trong điều hành, hướng các vấn đề đúng trọng tâm, giải quyết được những bức xúc nảy sinh, đảm bảo dân chủ, đúng luật và có chất lượng… Tại kỳ họp, Chủ tọa luôn đề cao và khuyến khích các đại biểu tranh luận, thảo luận để đi đến những quyết định đúng đắn, phù hợp. Quá trình chủ trì, điều hành kỳ họp, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh luôn bám sát nội dung chương trình đã được thông qua và thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy được trí tuệ của đại biểu. Tại kỳ họp, các Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh được ban hành đúng luật định, sát với thực tế, được các cấp, các ngành và nhân dân tích cực thực hiện. Bên cạnh đó, Kỳ họp cũng được truyền hình trực tiếp để cử tri theo dõi, qua đó giúp cho cử tri có thể nắm bắt đầy đủ hơn về kỳ họp cũng như hoạt động của Hội đồng nhân dân, các đại biểu dân cử. Trên cơ sở xem xét các báo cáo, tờ trình của HĐND, UBND tỉnh; báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh, các kiến nghị của cử tri. Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua 28 nghị quyết, bao gồm các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, nhân sự thuộc thẩm quyền của HĐND… 

Sau mỗi kỳ họp, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ tổ chức họp rút kinh nghiệm nhằm tiếp tục phát huy những mặt làm được và kiểm điểm những mặt còn hạn chế để những kỳ họp sau được tổ chức thành công hơn. Phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, tin rằng hiệu quả hoạt động và vị thế của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương sẽ tiếp tục được nâng lên, đáp ứng sự kỳ vọng và niềm tin của cử tri tỉnh nhà trong thời gian tới./.

VŨ HÙNG