Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Kinh tế - xã hội An Giang tăng trưởng khá trong bối cảnh ảnh hưởng dịch Covid-19

Ngày đăng: 08/10/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
Sáng nay 8/10, UBND tỉnh An Giang họp đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng của năm 2020 và định hướng phát triển 3 tháng cuối năm. Chủ trì phiên họp do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình. Cùng tham dự phiên làm việc có đồng chí Lê Văn Nưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang; đồng chí Đỗ Tấn Kiết, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Responsive image

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh

Do tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, ước tăng trưởng kinh tế (GRDP) 9 tháng đầu năm 2020 của An Giang tăng khoảng 2,45%, là mức tăng thấp nhất trong các năm qua. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản tăng 2,27%, cao hơn mức tăng của cùng kỳ năm trước là 2,11%; Khu vực Công nghiệp - Xây dựng tăng 6,85%; đặc biệt, khu vực dịch vụ tăng 1,40% thấp hơn nhiều so với mức tăng của cùng kỳ năm trước (cùng kỳ tăng 8,25%); thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tăng 1,90% thấp hơn mức tăng của cùng kỳ năm trước (cùng kỳ tăng 6,40%). Về cơ cấu kinh tế 9 tháng đầu năm 2020, khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản chiếm tỷ trọng 29,58%; khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 14,39%; khu vực dịch vụ chiếm 54,21%; thuế sản phẩm trừ trợ giá sản phẩm chiếm 1,82%. Tổng thu ngân sách nhà nước từ kinh tế địa bàn 9 tháng đầu năm 2020 được 5.555 tỷ đồng, đạt 82,2% dự toán.

Chỉ số sản xuất ngành công nghiệp (IIP) tăng 4,06% so cùng kỳ năm trước (cùng kỳ  năm trước tăng 8,98%); trong đó, tăng cao hơn mức tăng chung và tăng cao nhất là ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước nóng và điều hòa không khí tăng 26,31%; khai khoáng tăng 11,94%; cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 9,81%; ngành ngành chế biến, chế tạo chỉ tăng 0,58%. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, khách du lịch đến các điểm tham quan, du lịch trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 5 triệu lượt khách (giảm 40% so với cùng kỳ, ước đạt 77% so với kế hoạch). Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 9 tháng đầu năm 2020 ước đạt 681,2 triệu USD, tăng 3,42% so với cùng kỳ, bằng 73,24% so với kế hoạch năm. Trong 9 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 42 dự án đăng ký đầu tư mới, gồm: 01 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, 41 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký khoảng 7.177 tỷ đồng.

Responsive image

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình khẳng định, ba tháng cuối năm là giai đoạn tăng tốc để thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, và cả nhiệm kỳ 2016-2020. Trong bối cảnh dịch Covid-19; tuy dịch đã khống chế trên toàn quốc, riêng An Giang từ đầu dịch đến nay, với sự tập trung lãnh đạo, điều hành của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và các cấp, các ngành, bằng nhiều biện pháp đã không để xảy ra dịch bệnh, điều đó tạo điều kiện cho tỉnh cố gắng vượt qua dịch bệnh, đạt mức tăng trưởng 3,14% của Quý III và đạt 2,12% cho 9 tháng đầu năm. Công tác giải ngân vốn đầu tư công đạt tín hiệu khả quan với 65,5% và có khả năng đạt 80% từ nay đến cuối năm chỉ tiêu đề ra.

Do vậy, vấn đề hiện nay là cần rà soát lại các chỉ tiêu chưa đạt để cố gắng thúc đẩy phát triển. Trong 3 trụ cột kinh tế của tỉnh, lĩnh vực nông nghiệp rất quan trọng, nhưng vẫn chưa phát triển tốt theo tiềm lực của tỉnh. Cần phải chung tay, phối hợp để phát triển mạnh mẽ lĩnh vực nông nghiệp làm đầu tàu kéo thương mại, dịch vụ và công nghiệp tăng tốc trong bối cảnh thực hiện mục tiêu kép là phát triển kinh tế và phòng chống dịch bệnh Covid-19 mà An Giang thuộc nhóm địa phương có đường biên giới thuộc nhóm nguy cơ cao.

Từ nay đến cuối năm, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình yêu cầu các ngành, địa phương quan tâm đến tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, các dịch bệnh khác trên người, sẽ ảnh hưởng sự phát triển kinh tế - xã hội và an sinh xã hội. Công tác cải cách thủ tục hành chính, chỉ số năng lực cạnh tranh... cần cải cách mạnh mẽ để tạo sự hài lòng của doanh nghiệp và người dân đối với công tác lãnh đạo, điều hành của tỉnh. /.

Bảo Trị - Trung Cang