Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Khởi công Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao

Ngày đăng: 27/02/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG) - Ngày 27/2, tại xã Vĩnh Gia, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, Tập đoàn TH phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức lễ khởi công “Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại An Giang” và phát động Tết trồng cây hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 “Vì một Việt Nam xanh” của Thủ tướng Chính phủ. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương đến dự.

Dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao” có quy mô khoảng 178,4 ha nằm trên địa bàn 2 xã Vĩnh Gia và Vĩnh Phước, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 2.655 tỷ đồng, khi đi vào vận hành, đây là dự án chăn nuôi bò sữa tập trung công nghệ cao, quy trình khép kín lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Responsive image
Khởi công Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao của Tập đoàn TH tại An Giang

 

Cụm trang trại của TH tại An Giang được thiết kế và vận hành với công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới như: Quy trình chăn nuôi, quản lý đàn bò, chuồng trại sử dụng hệ thống quản lý bò sữa tiên tiến Afimilk (Israel); Quy trình quản lý dịch bệnh, thú y của New Zealand; Quy trình, thiết bị xử lý nước, chất thải của Nhật, Israel, Hà Lan…

Quy mô đàn bò nuôi tập trung của dự án là 10.000 con, nhà máy chế biến sữa tươi sạch công suất 135 tấn/ngày. Dự án có thời gian đầu tư trong vòng 4 năm từ năm 2020 - 2024.

Responsive image
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại lễ khởi công

 

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh: An Giang là tỉnh đứng đầu cả nước về sản lượng lúa, ngoài cây lúa còn có nền thổ nhưỡng thích hợp cho trồng trọt, và nuôi trồng thuỷ sản nước ngọt như cá, tôm... Điều kiện tự nhiên thuận lợi là một yêu tố quan trọng giúp An Giang có một nền kinh tế nông nghiệp phát triển mạnh với sản lượng lúa và thủy sản nước ngọt cao nhất nước. Với tất cả những sự ưu đãi về thiên nhiên, An Giang có lợi thế để phát kinh tế, đặc biệt là phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao. 

Đồng chí Trương Hòa Bình khẳng định: Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là xu thế tất yếu trong sản xuất nông nghiệp hiện đại. Đây là giải pháp tạo ra các sản phẩm nông sản an toàn năng suất, chất lượng, khả năng cạnh tranh cao, góp phần đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp. Đặc biệt, biến đổi khí hậu ảnh hưởng đang ngày càng đe dọa trực tiến đến sản xuất truyền thống. Trong nhiều năm qua, chủ trương kêu gọi đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao được Chính phủ cùng các bộ, ngành và địa phương rất chú trọng và tạo nhiều điều kiện thuận lợi. 

 

Responsive image
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại lễ khởi công

 

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình khẳng định: Dự án được triển khai với định hướng phát triển bền vững, gắn lợi ích của doanh nghiệp với lợi ích của cộng đồng phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông thôn nhằm từng bước nâng cao đời sống, thu nhập của người dân, đặc biệt là ứng dụng công nghệp cao vào sản xuất nông nghiệp để tăng năng suất, chất lượng cao, giá trị gia tăng lớn trên một diện tích đất canh tác.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết: Dự án sẽ mang lại một nguồn thu lớn cho ngân sách tỉnh thông qua nguồn thu thuế, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho hàng ngàn lao động, đưa vào sử dụng một cách có hiệu quả nguồn tài nguyên tại địa phương, phát triển kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân và góp phần ổn định an ninh chính trị xã hội của tỉnh An Giang.

 

Responsive image
Lãnh đạo Tập đoàn TH phát biểu tại lễ khởi công

 

Phát biểu tại lễ khởi công, bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH khẳng định:  Dự án chăn nuôi bò sữa tập trung công nghệ cao khép kín của TH tại An Giang không chỉ mở ra một chương mới trong nông nghiệp công nghệ cao của An Giang nói riêng, Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, mà còn phát triển các sinh kế mới cho bà con nông dân. 

Bà Thái Hương khẳng định: Trong chuỗi sản xuất khép kín của TH, nông dân An Giang sẽ tham gia vào khâu trồng cây nguyên liệu thức ăn thô xanh cho bò sữa, năng suất và giá trị trên một đơn vị canh tác sẽ được tăng lên đáng kể.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định: Trong 10 năm qua, TH đã có những đóng góp nổi bật cho nền nông nghiệp Việt Nam với tư cách là doanh nghiệp tiên phong ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, đánh thức tiềm năng của đồng đất quê hương, đặc biệt là các vùng đất còn nhiều khó khăn, các vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, trở thành một thương hiệu quốc gia, một niềm tự hào của nông nghiệp Việt Nam khi bước ra thị trường thế giới với dự án đầu tư 2,7 tỷ USD vào Liên Bang Nga, và là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất tới thời điểm này được cấp mã số để xuất khẩu chính ngạch các sản phẩm sữa tươi vào các thị trường lớn của thế giới.

Đồng chí Trương Hòa Bình khẳng định: Tập đoàn TH là mô hình điển hình về tái cơ cấu nông nghiệp Việt Nam thành công trong hội nhập quốc tế sâu rộng của nước ta. Thành công của TH đã giúp doanh nghiệp cùng ngành nghề bắt đầu nhận ra sự tất yếu của con đường sữa tươi sạch, có cái nhìn để tái cấu trúc với xu thế, tạo ra sự cạnh tranh về sản phẩm công nghệ cao. Nhiều doanh nghiệp đã có sự đầu tư nghiêm túc vào chăn nuôi đàn bò sữa, tập trung công nghệ cao để tạo ra dòng sữa tươi thật.

Đồng chí Trương Hòa Bình đánh giá cao lãnh đạo An Giang đã tạo điều kiện thuận lợi cho tập đoàn TH đầu tư thực hiện dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tỉnh An Giang"; dự án được triển khai với định hướng phát triển bền vững, gắn lợi ích của doanh nghiệp với lợi ích của cộng đồng phù hợp với chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển nông nghiệp nông thôn nhằm từng bước nâng cao đời sống, thu nhập của người dân, đặc biệt là ứng dụng công nghệp cao vào sản xuất nông nghiệp để tạo năng suất, chất lượng cao, giá trị gia tăng lớn trên một diện tích đất canh tác.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu Tỉnh ủy, UBND tỉnh An Giang chỉ đạo chính quyển địa phương và cơ quan chuyên môn tạo điều kiện thuận lợi cho Doanh nghiệp thực hiện xây dựng thành công dự án. Dự án sau khi đi vào hoạt động sẽ tạo việc làm cho lao động địa phương, xây dựng lộ trình cụ thể cho ngành chế biến, xuất khẩu sữa trong tương lai.

Cũng trong dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến tham quan Dự án heo giống công nghệ cao Việt Đan Tịnh Biên của Tập đoàn THACO tại xã An Cư, huyện Tịnh Biên; phát động Tết trồng cây tại Ô Tà Sóc, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn và tặng 5 tỷ đồng cho huyện Tri Tôn để xây dựng Trường Mầm non.

 

Responsive image

 

Responsive image

 

Responsive image
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến tham quan Dự án heo giống công nghệ cao Việt Đan Tịnh Biên của Tập đoàn THACO tại xã An Cư, huyện Tịnh Biên

 

Responsive image
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh trống phát động Tết trồng cây

 

Responsive image
Trồng cây tại Ô Tà Sóc

 

Responsive image
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tặng 5 tỷ đồng cho huyện Tri Tôn để xây dựng Trường Mầm non

 

Quang Minh – Nguyễn Hảo