Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Khai mạc kỳ họp thứ 18 Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021

Ngày đăng: 03/12/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Sáng nay 03/12/2020, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX khai mạc kỳ họp thứ 18, nhiệm kỳ 2016 - 2021, để kiểm điểm tình hình thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020; xem xét ra Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và một số vấn đề khác có liên quan nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, tiếp tục cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Responsive image

Quang cảnh kỳ họp

 Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Đỗ Tấn Kiết - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Năm 2020 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm cuối của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020, tạo đà cho việc thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 - 2025. Năm 2020 cũng là năm kinh tế của tỉnh gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, diễn biến bất thường nhất là dịch bệnh Covid-19 bùng phát và nhanh chóng trở thành đại dịch toàn cầu, hậu quả của bệnh dịch đã ảnh hưởng toàn diện và sâu rộng đến mọi hoạt động của đời sống kinh tế - xã hội của địa phương.

Song với quyết tâm cao trong chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, sự giám sát chặt chẽ của Hội đồng nhân dân tỉnh, cùng với sự nỗ lực của các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân nên kinh tế - xã hội tỉnh nhà vẫn có điểm sáng như: đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, giải quyết tốt các vấn đề phát sinh, kiểm soát chặt chẽ không để xảy ra dịch bệnh trên địa bàn; về kinh tế, mặc dù tốc độ tăng trưởng có thấp so với cùng kỳ nhiều năm trước, song vẫn ở mức cao so với bình quân cả nước, ước đạt 5,45%. Sản xuất công nghiệp từng bước phục hồi và có bước tăng trưởng so với cùng kỳ; thu hút đầu tư và phát triển doanh đạt kết quả khá tích cực, trong năm toàn tỉnh có 768 doanh nghiệp thành lập, tăng 16,89%; các hoạt động sản xuất kinh doanh bước đầu hồi phục, đời sống sinh hoạt của người dân dần trở lại bình thường; các lĩnh vực văn hóa, an sinh xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của tỉnh được giữ vững ổn định.

Responsive image

Ông Đỗ Tấn Kiết, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh  phát biểu khai mạc kỳ họp

Kỳ họp thứ 18 Hội đồng nhân dân tỉnh diễn ra vào thời điểm cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIII của Đảng nó có ý nghĩa hết sức quan trọng, các cấp, các ngành đang tập trung kiểm điểm tình hình thực hiện Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và cả giai đoạn 2015 - 2020; đồng thời xây dựng, định hướng phát triển của tỉnh trong năm 2021 và cả giai đoạn 2021 – 2025.

Với ý nghĩa rất quan trọng của kỳ họp, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tham dự Kỳ họp nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham dự đầy đủ các phiên họp, nghiên cứu kỹ các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết, tập trung phát huy trí tuệ, dân chủ thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng, để Kỳ họp hoàn thành tốt nội dung chương trình đã đề ra đáp ứng sự tin tưởng, mong đợi của cử tri và nhân dân tỉnh nhà.

Tại kỳ họp lần này, Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ xem xét, thảo luận và quyết nghị một số vấn đề quan trọng, như:

Tập trung thảo luận, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội và các mặt công tác khác của tỉnh trong năm 2020 và cả giai đoạn 2016 - 2020; bàn nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch các chỉ tiêu, mục tiêu năm 2021 và cả giai đoạn 2021 - 2025; cũng chính là phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI đề ra.

Xem xét, thảo luận, cho ý kiến đối với các báo cáo của Thường trực và các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh; báo cáo chuyên đề của Ủy ban nhân dân tỉnh, báo cáo của Chánh án Tòa án nhân dân, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân và Cục Thi hành án dân sự tỉnh; báo cáo kết quả tiếp xúc cử tri và ý kiến thảo luận tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh trước Kỳ họp thứ 18; thông báo của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh về kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV; thông báo tham gia xây dựng chính quyền của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và nghiên cứu một số báo cáo quan trọng khác.

Bầu bổ sung chức danh Phó Trưởng Ban Văn hóa - xã hội và Phó Trưởng Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Thảo luận, quyết nghị những vấn đề quan trọng như: Nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và giai đoạn 05 năm 2021 - 2025; ban hành một số chính sách quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương như: Kế hoạch tài chính 05 năm giai đoạn 2021 - 2025 của ngân sách tỉnh An Giang; Quyết định chủ trương đầu tư dự án nhóm B, điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư dự án nhóm B sử dụng vốn đầu tư công giai đoạn 2016 - 2020; quy định chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh An Giang; quy định chính sách hỗ trợ đầu tư và phát triển du lịch tỉnh An Giang... và chất vấn các sở, ngành tỉnh có liên quan. 

Theo đó, chương trình, nội dung chất vấn như sau:

Giám đốc Sở tài nguyên và môi trường Nguyễn Việt Trí trả lời các nội dung liên quan: Kết quả thực hiện các chủ trương, giải pháp nhằm giảm thiểu rác thải nhựa trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới; Thực trạng công tác thu gom, xử lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh; việc đóng lấp các bãi rác ô nhiễm trên địa bàn tỉnh đến nay như thế nào. Giám đốc Sở Xây dựng đại điện đơn vị liên quan phối hợp trả lời.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Sĩ Lâm trả lời các nội dung: Để thực hiện Nghị định số 98/2018/NĐ-CP ngày 05/7/2018 của Chính phủ, HĐND tỉnh có Nghị quyết số 04/2019/NQ-HĐND ngày 12/7/2019; UBND tỉnh có ban hành Quyết định số 30/2019/QĐ-UBND ngày 22/7/2019 Quy định chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhưng đến nay chưa triển khai thực hiện được. Đề nghị cho biết nguyên nhân, giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Công trình nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nguyễn Đức Duy, trả lời các nội dung liên quan như: Đối với kiến nghị của cử tri trước kỳ họp cuối năm 2020, cử tri phản ánh về tiến độ triển khai thực hiện dự án kiểm soát lũ Tây sông Hậu trên địa bàn huyện Châu Thành, Châu Phú quá chậm, kéo dài, đề nghị cho biết nguyên nhân do đâu, trách nhiệm và giải pháp trong thời gian tới; Hiện nay, tiến độ thực hiện các công trình thuộc dự án Cánh đồng lớn huyện Châu Phú (gồm các xã Bình Phú, Ô Long Vĩ, Vĩnh Thạnh Trung, Mỹ Đức và Mỹ Phú) rất chậm, chỉ đạt từ 22,7% đến 59,27% so kế hoạch. Đề nghị cho biết nguyên nhân và giải pháp để đẩy nhanh tiến độ nhằm sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng các hạng mục công trình, phục vụ tốt yêu cầu sản xuất nông nghiệp của người dân.

Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh tỉnh An Giang Võ Hồng Nho, trả lời nội dung chất vấn liên quan đến ngành mình: Giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các Hợp tác xã tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi của nhà nước, vì thực tế hiện nay hầu hết các Hợp tác xã không có tài sản thế chấp khi làm thủ tục vay vốn để mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh.

Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Diệp Thành Bu trả lời nội dung chất vấn liên quan đến ngành mình như: Đề nghị Bảo hiểm xã hội và Bưu điện trong việc cập nhật dữ liệu BHYT đối với người mua, nhất là việc cấp phát thẻ BHYT còn chậm dẫn đến BHYT không liên tục gây thiệt thòi cho người dân;  Đề nghị xem lại việc mua mới, đáo hạn thẻ BHYT, thời gian từ khi đóng tiền đến khi cấp thẻ có giá trị sử dụng phải mất khoảng 01 tháng là quá lâu. Giám đốc Bưu điện tỉnh An Giang đại điện cơ quan phối hợp trả lời.

Cục Trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lâm Phước Nghĩa trả lời nội dung chất vấn: Hiện nay trên địa bàn tỉnh có bao nhiêu trường hợp người trúng đấu giá nhưng chưa nhận được tài sản? Đề nghị cho biết thuận lợi, khó khăn và giải pháp trong công tác tổ chức cưỡng chế thi hành án trong thời gian qua. Cơ quan phối hợp trả lời là Công an tỉnh.

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Điện nước An Giang trả lời nội dung chất vấn liên quan đến việc đầu tư hệ thống nước sạch cho người dân vùng nông thôn phía công ty Điện nước yêu cầu người dân đóng góp 50% là không phù hợp, đề nghị Giám đốc Công ty Cổ phần Điện nước An Giang tỉnh cho biết giải pháp xử lý vấn đề này.

Phó Cục Trưởng Cục quản lý thị trường Huỳnh Ngọc Hồ, trả lời nội dung chất vấn liên quan như: Trong những tháng đầu năm do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Các lực lượng chức năng đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tất cả các đường mòn, lối mở....trên tuyến biên giới nên đã phát hiện 1.380 vụ buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, tăng 36,2% so cùng kỳ. Đề nghị đánh giá lại công tác phòng, chống buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua tuyến biên giới trong thời gian không có dịch bệnh diễn ra thì tuyến biên giới được quản lý như thế nào. Giải pháp trong thời gian tới.

Hiện nay, việc bán hàng qua các kênh thương mại điện tử, mạng xã hội ngày càng nhiều, dễ phát sinh tình trạng quảng cáo sai thông tin hàng hóa, hàng hóa được đăng bán là hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc, hành giả, hàng kém chất lượng và gây thất thu thuế. Đề nghị cho thực trạng và giải pháp trong đấu tranh phòng chống mua bán hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng thông qua mạng xã hội, các kênh bán hàng online trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Cơ quan phối hợp trả lời là Sở Công thương. 

Tải về : Chương trình điều hành chính thức

Vũ Hùng-Trung Cang