Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Kết quả Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan

Ngày đăng: 17/11/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan diễn ra từ ngày 12 đến 15/11/2020, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội và đã thành công tốt đẹp. Với hơn 20 phiên họp cấp cao, đã có trên 80 văn kiện được các nhà lãnh đạo ASEAN và các đối tác thông qua, các hội nghị đã khẳng định mạnh mẽ vai trò của hợp tác đa phương cũng như liên kết và tự do hoá kinh tế.

Nhấn mạnh năm 2020 thực sự là một năm đầy thử thách trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tại các hội nghị cấp cao lần này, lãnh đạo các nước đã thống nhất và thông qua nhiều quyết sách quan trọng bao gồm: (1) Báo cáo Đánh giá giữa kỳ các Kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025; (2) Nhất trí về sự cần thiết tiến hành rà soát triển khai Hiến chương ASEAN, khẳng định nỗ lực phát huy tích cực vai trò của ASEAN thúc đẩy hợp tác tiểu vùng gắn với tiến trình phát triển của ASEAN để mọi người dân, mọi vùng miền có được cơ hội đóng góp cho cộng đồng; (3) Hội nghị đã thông qua: Tuyên bố Hà Nội về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025 với kỳ vọng xây dựng nền tảng vững chắc cho con đường phát triển phía trước của Cộng đồng ASEAN.

Hướng tới một Cộng đồng ASEAN giàu bản sắc, Lãnh đạo ASEAN khuyến khích treo cờ ASEAN, đưa hình ảnh ASEAN gần với người dân và cộng đồng. Lãnh đạo các nước đã thông qua Bản Tường thuật về Bản sắc ASEAN và ra Tuyên bố Hà Nội về Tăng cường công tác xã hội hướng đến một Cộng đồng ASEAN “Gắn kết và Chủ động thích ứng”.

Bế mạc hội nghị, Việt Nam đã thực hiện nghi lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN cho Brunei, nước Chủ tịch ASEAN 2021. 

Trong khuôn khổ của hội nghị cấp cao ASEAN 37 đã đánh dấu hoạt động quan trọng, bao gồm: hội nghị cấp cao ASEAN 37; 7 hội nghị cấp cao ASEAN+1 với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Australia, Liên hợp quốc; hội nghị cấp cao ASEAN+3 lần thứ 23; hội nghị cấp cao Đông Á lần thứ 15; hội nghị cấp cao của các Nhà lãnh đạo ASEAN - New Zealand kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác; hội nghị cấp cao các nước tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP); hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản, Mekong - Hàn Quốc; hội nghị cấp cao hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam (CLMV) lần thứ 10 và Cấp cao Khu vực tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV) lần thứ 11. Các hoạt động bên lề ASEAN 37 còn có Hội nghị Thượng đỉnh lần đầu tiên của các nhà lãnh đạo nữ ASEAN, Hội nghị Kinh doanh và Đầu tư ASEAN (ABIS) và Hội đồng kinh doanh Đông Á.  Ngoài ra, với mục tiêu không ngừng mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ với các Đối tác, tại hội nghị cấp ASEAN 37 lần này, các nước đã nhất trí mở rộng Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á (TAC) để Cuba, Colombia và Nam Phi cùng tham gia, nâng tổng số các nước tham gia TAC hiện nay lên 43 nước.

 Sự kiện nổi bật trong chuỗi hội nghị cấp cao ASEAN 37 lần này là việc Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) giữa 10 nước ASEAN và 5 đối tác (gồm Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc) đã được ký kết, thông qua vào sáng ngày 15/11/2020. Đây là một sự kiện quan trọng không chỉ với ASEAN mà còn có tầm quan trọng với thương mại toàn cầu, cũng như đưa ra các biện pháp khác để giảm sự đứt gẫy chuỗi cung ứng, duy trì dòng lưu chuyển thương mại, đầu tư nội khối ASEAN và các đối tác. Việc Hiệp định RCEP được thông qua tại cấp cao ASEAN 37 lần này là một dấu mốc rất đáng khích lệ, thể hiện cam kết và quyết tâm mạnh mẽ của các nước trong khu vực thúc đẩy tự do hóa và liên kết kinh tế, khi được thực thi, hiệp định toàn diện và chất lượng cao như RCEP sẽ tạo ra khu vực thương mại tự do lớn nhất trên thế giới, trong đó 15 thành viên của RCEP chiếm 47,4% dân số thế giới, đóng góp khoảng 1/3 Tổng sản phẩm (GDP) toàn cầu, 29,1% thương mại thế giới và 32,5% đầu tư toàn cầu. Ước tính, việc dỡ bỏ các hàng rào thuế quan và phi thuế quan trong khuôn khổ RCEP sẽ làm tăng GDP của khu vực châu Á - Thái Bình Dương thêm 2,1% và GDP thế giới lên 1,4%...

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan là chuỗi hoạt động cuối cùng của Năm Chủ tịch ASEAN và là một trong những hoạt động quan trọng nhất của nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh năm 2020 bùng phát dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến các hoạt động Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, hầu hết các hội nghị của ASEAN phải thực hiện bằng hình thức trực tuyến. Nhưng phát huy tinh tinh thần "Gắn kết và chủ động thích ứng", trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, ASEAN đã thể hiện bản lĩnh vững vàng, đoàn kết, thống nhất trước khó khăn, trở ngại duy trì đà hợp tác, ứng phó hiệu quả với những tác động từ đại dịch COVID-19 và củng cố hơn nữa vai trò trung tâm, nâng cao vị thế trong khu vực và trên quốc tế. Đánh giá về vai trò của Việt Nam, lãnh đạo nhiều nước cũng như dư luận quốc tế đều cùng chung nhận định: Việt Nam đã hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và tổ chức thành công các hội nghị trong năm, đồng thời đánh giá cao khả năng dẫn dắt và tổ chức của Việt Nam trong các vấn đề chung của khu vực và thế giới./.

Quốc Hùng