Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Hội Thầy Thuốc trẻ An Giang tình nguyện làm theo lời Bác, vì sức khỏe cộng đồng

Ngày đăng: 24/02/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- 5 năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh An Giang lần thứ II (nhiệm kỳ 2016-2021) công tác Hội và phong trào Thầy thuốc trẻ toàn tỉnh đã phát huy tinh thần xung kích, nhiệt huyết, khắc phục khó khăn, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội.

Đặc biệt là 3 chương trình lớn: “Thầy thuốc trẻ học tập, rèn luyện nâng cao y đức”, “Thầy thuốc trẻ tình nguyện làm theo lời Bác, vì sức khỏe cộng đồng”, “Thầy thuốc trẻ sáng tạo trong nghiên cứu khoa học” đã đi vào cuộc sống, đã phát huy được vai trò xung kích, sáng tạo, tình nguyện của thầy thuốc trẻ vì sức khoẻ cộng đồng; góp phần quan trọng an sinh xã hội và sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Responsive image

Tổ chức khám chữa bệnh tại nhà cho người dân miền núi có hoàn cảnh khó khăn

Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh đã tổ chức 90 đợt khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 32.000 lượt người dân; mổ mắt miễn phí cho 1.500 người cao tuổi; khám, tầm soát ung thư cho 1.800 người dân; tập huấn các phương pháp sơ cấp cứu cho 500 giáo viên của trường mầm non, tiểu học trong toàn tỉnh. Vận động tiếp nhận được 1.200 đơn vị máu; tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho 3.500 lượt người dân; tổ chức 15 hoạt động khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí tại Vương quốc Campuchia.

Theo TS-BS Trần Quang Hiền, Phó Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh: Đặc biệt từ khi dịch COVID-19 bùng phát, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh đã huy động lực lượng hội viên tham gia phòng chống dịch. Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác tiếp tục được triển khai, tổ chức đồng loạt từ tỉnh đến cơ sở, trong đó tập trung phong trào “Thầy thuốc trẻ tình nguyện làm theo lời Bác, vì sức khỏe cộng đồng”, gắn với chủ đề “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác vì một Việt Nam khỏe mạnh”, san sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch và phát huy vai trò của đội ngũ Thầy thuốc trẻ trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức như: hướng dẫn người dân khai báo y tế và cài đặt Bluezone; vận động vật tư y tế kịp thời hỗ trợ cho người dân, các điểm cách ly phòng chống dịch bệnh tại các địa phương, tổ chức đoàn Y, bác sĩ khám bệnh tại nhà và tặng các nhu yếu phẩm, vật tư y tế cho các hộ dân, phát khẩu trang, nước sát khuẩn, suất ăn miễn phí, hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh cho người có hoàn cảnh khó khăn, người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; thành lập 15 Đội “Phản ứng nhanh phòng chống dịch, bệnh”… 

Lực lượng bác sĩ trẻ còn làm tốt công tác hợp tác quốc tế. 5 năm qua, Hội thầy thuốc trẻ tỉnh và các câu lạc bộ Y, bác sĩ tình nguyện huyện, thị xã, thành phố tổ chức 15 đợt khám chữa bệnh, cấp 2.320 suất thuốc và tặng 1.060 phần quà, hớt tóc miễn phí và tặng quà cho gần 4.500 lượt người, tổ chức sân chơi có thưởng cho 100 em thiếu nhi các huyện thuộc các tỉnh Takeo, Kandal-Vương quốc Campuchia, tổng trị giá hơn 1,1 tỷ đồng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, lực lượng y bác sĩ -những chiến sĩ áo trắng tại các bệnh viện vẫn không ngại hiểm nguy, luôn trong tư thế sẵn sàng chống dịch, tiếp nhận và điều trị bệnh.

Đã có nhiều thầy thuốc trẻ không ngại khó, ngại khổ xung phong đi công tác tại vùng sâu, vùng xa đem kiến thức, kinh nghiệm của mình áp dụng cho cơ sở, tăng cường thực hành y nghiệp, y đức.

Có nhiều thầy thuốc trẻ tham gia nhiều đề tài nghiên cứu có giá trị ứng dụng cao và đạt giải ở cấp cơ sở. Hàng năm, có trên 10 đề tài nghiên cứu khoa học và sáng kiến cải tiến kỹ thuật của thầy thuốc trẻ ứng dụng vào nhiều lĩnh vực chuyên môn, góp phần phát hiện, chẩn đoán sớm, nâng cao hiệu quả điều trị và phòng chống bệnh tật cho nhân dân. Cùng với triển khai hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa qua hệ thống robot; tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật của các bệnh viện tuyến trên thông qua đề án bệnh viện vệ tinh, từ đó các kỹ thuật chuyên môn không ngừng phát triển; triển khai thực hiện các kỹ thuật mới, nâng cao chất lượng chuẩn đoán và điều trị.

Chuỗi các hoạt động trọng tâm và xuyên suốt của Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh là chương trình “Thầy thuốc trẻ vì sức khỏe cộng đồng”. Với nhiều hoạt động từ khám chữa bệnh đa khoa đến chuyên khoa như mổ đục thủy tinh thể cho người cao tuổi, vá môi hàm ếch, cấp máy trợ thính cho người khuyết thính…, thể hiện được chiều sâu y đức. 

“Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác vì cuộc sống cộng đồng” với chuỗi hoạt động thiết thực khơi dậy cộng đồng tinh thần tương thân tương ái như: chương trình "Tết yêu thương" trao quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại các bệnh viện trong những ngày Tết. Hành trình cũng đã đến với 200 bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn ở các vùng sâu, vùng xa để khám chữa bệnh, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí, tổ chức sân chơi hè, trang bị kỹ năng “Tự bảo vệ bản thân” cho 300 thiếu nhi, đền ơn đáp nghĩa... Nổi bật, là Ngày Hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng diễn ra hàng năm vào kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19-5, với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng tới chăm sóc sức khỏe cho các gia đình chính sách, người dân, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh An Giang có 12 Câu lạc bộ với 324 hội viên, đội ngũ lãnh đạo đều là những thầy thuốc trẻ có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao và đầy nhiệt tình, tâm huyết với hoạt động thầy thuốc trẻ. 

Từ những kết quả đạt được, các phong trào của Hội đã phát hiện, tuyên dương, nhân rộng nhiều điển hình tiên tiến nhằm khích lệ, động viên và bồi dưỡng nhân tài. Nhiều thầy thuốc trẻ tiêu biểu được Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tuyên dương nhiều năm liền, được UBND tỉnh tặng bằng khen. Riêng Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh được Bộ Y tế, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ, UBND tỉnh tặng 7 bằng khen với thành tích xuất sắc./.

Hạnh Châu