Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Hội Phụ nữ xã Núi Voi thực hiện nhiều mô hình hiệu quả, xây dựng tổ chức hội vững mạnh

Ngày đăng: 21/07/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Là nơi tập hợp và chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích cho chị, em phụ nữ, những năm qua, bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo, Hội phụ nữ xã Núi Voi, huyện Tịnh Biên đã thực hiện nhiều mô hình hay, góp phần làm thay đổi diện mạo của xã nông thôn mới đầu tiên của huyện, nâng cao đời sống cán bộ, hội viên, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh.

Điển hình như việc thực hiện Cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Hội Phụ nữ xã Núi Voi chọn Chi hội phụ nữ ấp Núi Voi làm điểm để thực hiện các tiêu chí “5 không, 3 sạch”, đó là: không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không bạo lực gia đình, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ, được chị, em hội viên đồng tình ủng hộ. Sau khi khảo sát và phân tích nhu cầu, nguyện vọng của chị em hội viên, hội phụ nữ xã đã lựa chọn các hoạt động ưu tiên cho chi hội. Trong đó, tập trung hỗ trợ giảm hộ nghèo, tăng hộ khá, giàu và các tiêu chí “3 sạch”, với nhiều hình thức như: Hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn của Ngân hàng CSXH; hướng dẫn kiến thức, thông qua các hình thức giúp phụ nữ làm ăn vươn lên thoát nghèo, qua đó, mỗi năm chi hội  có từ 1 – 2 hộ thoát nghèo. Không những vậy, chi hội còn hướng dẫn các chị em hội viên sắp xếp vệ sinh nhà ở, bếp, đường vào nhà, xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc đảm bảo vệ sinh môi trường. Đến nay, chi hội ấp Núi Voi có 267 hộ đạt 8 tiêu chí  xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch.

Bên cạnh đó, hội Phụ nữ xã Núi Voi cũng đã thành lập được “tổ phụ nữ nói không với túi nilon” tại chi hội ấp Núi Voi. Từ mô hình này, đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm, làm chuyển nhận thức của chị em phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon, sử dụng giỏ xách khi đi chợ. Đồng thời, còn đến từng gia đình tuyên truyền, hướng dẫn phân loại xử lý rác thải, vận động  chị, em sản xuất sạch, chế biến sạch và tiêu dùng sạch. Đây là tiêu chí quan trọng để các chi hội bình xét, đánh giá  hội viên cuối năm, nhằm biểu dương, khen thưởng  những cá nhân điển hình, tiêu biểu.

Responsive image

Phát động phong trào chống rác thải nhựa và túi nilon

Chị Nguyễn Thị Thu Thông, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ ấp Núi Voi chia sẻ: “Cuộc vận động nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của đông đảo hội viên, tôi cho rằng, người phụ nữ cần phải biết vun vén cho tổ ấm của mình, luôn giữ nếp nhà sạch sẽ, gọn gàng để con, cháu noi gương. Hơn nữa, trước tiên bản thân tôi cũng phải gương mẫu trong việc thực hiện Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”, cũng như việc hạn chế sử dụng túi nilon khi đi chợ”. 

Có thể nói, sự vào cuộc tích cực, năng động, sáng tạo của Hội phụ nữ xã trong triển khai Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” thời gian qua đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của phụ nữ đối với gia đình, với cộng đồng. Nhiều mô hình, phong trào thi đua trong thực hiện  cuộc vận động đã được  chị, em phụ nữ nhiệt tình tham gia, tạo sự lan tỏa lớn trong cộng đồng, được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Chị Phạm Thị Nhung - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Núi Voi cho biết: Để Cuộc vận động ngày càng phát huy hiệu quả, trong thời gian tới, cùng với việc đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động, hội Phụ nữ xã sẽ tiếp tục cụ thể hóa từng nội dung của Cuộc vận động với nhiều hoạt động cụ thể, gắn với đẩy mạnh phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” trong chị, em phụ nữ; duy trì, nhân rộng các mô hình, CLB về xây dựng gia đình hạnh phúc và nhân rộng ra các chi hội,…Đó cũng là cách tốt nhất để khẳng định vai trò, trách nhiệm của phụ nữ và tổ chức Hội trong giữ vững các chie tiêu  xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tạo niềm tin cho chị em hội viên gắn bó với tổ chức Hội, tích cực tham gia xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh./.

Thu Nga