Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn năm 2019

Ngày đăng: 26/12/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Sáng ngày 23/12/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết hoạt động ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020. Tại điểm cầu An Giang, Đồng chí Nguyễn Thanh Bình – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang dự và chủ trì Hội nghị.

Responsive image
 

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Nguyễn Xuân Cường, trong năm 2019, toàn ngành đối diện 3 khó khăn, thách thức lớn: Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp và bùng phát ở 63/63 tỉnh, thành phố, gây thiệt hại rất lớn. Đồng thời, diễn biến thời tiết gây hạn hán, lũ lụt, cháy rừng ở một số nơi như Tây Nguyên, Bắc và Nam Trung Bộ. Trong khi đó, thị trường nhiều mặt hàng nông sản không ổn định, có xu hướng giảm giá mạnh. Đối với một số mặt hàng nông sản chủ lực xuất khẩu với những quy định mới, khắt khe và yêu cầu cao hơn của thị trường Trung Quốc. 

Responsive image
 

Hiện toàn ngành vẫn có nhiều điểm sáng nổi bật; trong những kết quả đó có sự kiện nổi bật là gạo ST 25 của Việt Nam được vinh danh là "gạo ngon nhất thế giới". Công tác mở cửa thị trường, xúc tiến thương mại nông lâm thủy sản được đẩy mạnh. Số doanh nghiệp được phép xuất khẩu thủy sản sang EU, Hàn Quốc, Trung Quốc, Liên bang Nga, Saudi Arabia tăng mạnh. Có 13 doanh nghiệp tiếp tục được xuất khẩu cá da trơn vào Hoa Kỳ. Tổng kim ngạch xuất khẩu dự kiến đạt 41,3 tỷ USD, tăng khoảng 3,2% so vói với năm 2018. Năm nay, tốc độ tăng GDP toàn ngành đạt khoảng 2,2%.

Về mục tiêu nông nghiệp năm 2020 và các năm sau, năm 2020 có nhiều sự kiện quan trọng của Đảng, Nhà nước, ngành nông nghiệp phải đóng vai trò tốt hơn để giải quyết vấn đề khó khăn cho đời sống, cho sản xuất, xuất nhập khẩu. Phải nắm được dự báo tình hình thời tiết, cạnh tranh quốc tế trong lĩnh vực nông nghiệp, vấn đề dịch bệnh, xu hướng bảo hộ, hàng rào kỹ thuật…  

Responsive image
 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng đề nghị ngành nông nghiệp Việt trong năm 2020 cần phấn đấu đạt: Tốc độ tăng trưởng GDP khu vực nông nghiệp đạt 3%; kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt trên 43 tỷ USD; tỉ lệ che phủ rừng mà Quốc hội đã giao là 42%, tỉ lệ đạt chuẩn nông thôn mới 59%, ít nhất có 121 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là thành lập mới 2.000 hợp tác xã nông nghiệp để cả nước có 17.000 HTX nông nghiệp. Thủ tướng nhấn mạnh “Phi nông bất ổn, nông dân chịu nhiều hy sinh mất mát, chúng ta không quan tâm thì quan tâm ai”. Đồng thời chỉ rõ “chúng ta phải ủng hộ thị trường chính ngạch để kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm cho mọi người dân, không thể làm theo kiểu cũ”.  Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu năm 2025, ngành phải có 15 nhóm mặt hàng nông sản có giá trị xuất khẩu 1 tỷ USD trở lên và tổng giá trị xuất khẩu là 50 tỷ USD, đứng đầu ASEAN và thứ 10 trên thế giới./. 

Hữu Trực