Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Hội nghị trực tuyến báo cáo viên Trung ương thông báo kết quả Hội nghị Trung ương 12

Ngày đăng: 27/05/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Sáng ngày 27/5, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức hội nghị trực tuyến “Báo cáo viên trực tuyến thông báo kết quả Hội nghị Trung ương 12” đến 61 điểm cầu trong cả nước. Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì tại điểm cầu An Giang.

Responsive image

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh

Tại điểm cầu Trung ương, đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Hồng Diên đã thông tin nhanh về kết quả Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII).Theo đó, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Hội nghị lần thứ 12 đã thảo luận và cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng, như: Phương hướng công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII của Đảng; phương hướng bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2019; báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng năm 2019 và một số vấn đề quan trọng khác.

Tại hội nghị, đồng chí Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Lê Mạnh Hùng đã định hướng công tác tuyên truyền trong thời gian tới, đồng chí nhấn mạnh một số nội dung về tiếp tục công tác tuyên truyền Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội lần thứ XIII của Đảng, cần theo dõi và tuyên truyền những nội dung quan trọng trong kỳ họp lần thứ IX của Quốc hội khóa XIV, tuyên truyền và quyết tâm của Chính phủ, chính quyền địa phương trong thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền trong cộng đồng dân cư tránh để người dân chủ quan lơ là, tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để dịch bệnh tiếp tục được đẩy lùi; quan tâm thực hiện tốt công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sát với nội dung và kiến thức sau ảnh hưởng của dịch Covid-19; tiếp tục đề ra các giải pháp thích ứng trong việc phòng chống thiên tai, bão lụt…

Responsive image

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước thông tin kế hoạch điều hành kinh tế - xã hội An Giang năm 2020

Cũng tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước đã thông tin, nhận định tình tình hình sản xuất, kinh doanh của tỉnh trong thời gian tới trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19 từ nay đến cuối năm 2020.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước cho biết, tác động từ dịch Covid-19 sẽ làm đà suy giảm kinh tế trở nên trầm trọng hơn. Hiện nay, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo dịch Covid-19 đã đẩy nền kinh tế toàn cầu rơi vào tình trạng suy thoái.

Việt Nam đang được đánh giá đã tổ chức phòng chống, dập dịch có hiệu quả và có thể kết thúc dịch sớm hơn so với các nước khác. Tuy nhiên, các tác động và ảnh hưởng của dịch vẫn tiếp tục kéo dài đối với kinh tế Việt Nam trong trường hợp dịch chưa kết thúc trên thế giới. Do vậy, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2020 sẽ thấp hơn mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,8% như đã đề ra.

Tại An Giang, từ những kết quả về tình hình sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu các mặt hàng trong quý 1, dự báo khả năng tăng trưởng kinh tế của An Giang trong năm 2020 theo 03 phương án: Phương án 1: Dịch bệnh Covid-19 như hiện nay; Phương án 2: Dịch được khống chế trong quý III/2020; Dịch đến hết quý IV/2020; đồng thời UBND tỉnh đã đưa ra những giải pháp điều hành phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành để thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân và doanh nghiệp theo Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 04/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và thực hiện nghiêm túc giải pháp cấp bách để thúc đẩy sản xuất nông lâm thủy sản, đẩy mạnh tiêu thụ nông sản trong nước và xuất khẩu trong bối cảnh ứng phó với dịch Covid-19 và tác động tiêu cực của thời tiết.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất cá tra trên địa bàn tỉnh cần phải đẩy mạnh hơn nữa việc phát triển các kênh bán hàng nội địa; tìm kiếm cơ hội bán hàng và đẩy mạnh khai thác tiềm năng tại các thị trường ít bị ảnh hưởng khác; đa dạng hóa các sản phẩm giá trị gia tăng, đối tượng nuôi để tiêu thụ nội địa.

Phương án 1: Dịch bệnh Covid-19 như hiện nay (thực hiện Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới). Ước tăng trưởng kinh tế (GRDP) cả năm 2020 tăng khoảng 5,11%.

Phương án 2: Dịch bệnh Covid-19 được khống chế trong quý III/2020. Ước tăng trưởng kinh tế (GRDP) cả năm 2020 tăng khoảng 4,10%. Trong đó: khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản tăng 2,32%; khu vực Công nghiệp - Xây dựng tăng 6,00%; khu vực dịch vụ tăng 4,90%; thuế sản phẩm trừ trợ giá sản phẩm tăng 4,91%. 

Phương án 3: Dịch bệnh Covid-19 được khống chế trong quý IV/2020. Ước tăng trưởng kinh tế (GRDP) cả năm 2020 tăng khoảng 3,00%. Trong đó: khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản tăng 1,54%; khu vực Công nghiệp - Xây dựng tăng 4,95%; khu vực dịch vụ tăng 3,45%; thuế sản phẩm trừ trợ giá sản phẩm tăng 4,86%. 

 

Như Hùng