Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Hội Liên Hiệp phụ nữ huyện Châu Thành phát huy vai trò của Hội trong thực hiện xây dựng nông thôn mới tại địa phương

Ngày đăng: 22/11/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Huyện Châu Thành hiện có 05/12 xã đã được Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang công nhận xã đạt chuẩn “xã nông thôn mới”. Các xã còn lại không có xã nào đạt dưới 10 tiêu chí. Kết quả đó, là sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị đồng lòng, nhất trí cùng nhau góp sức thực hiện.

Responsive image
 

Trong đó, có vai trò đáng kể của các cấp hội LHPN trên địa bàn trong thời gian qua với các mô hình thiết thực đã và đang hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực vào việc thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Theo đó, hàng năm cùng với việc thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác hội. Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Châu Thành còn chung tay cùng chính quyền và Nhân dân địa phương tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới bằng nhiều mô hình, việc làm với ý nghĩa thiết thực.

Cụ thể, các cấp Hội liên hiệp Phụ nữ huyện chủ động phối hợp các ngành, các xả, thị trấn tuyên truyền mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác xây dựng nông thôn bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú. Đồng thời, tăng cường công tác giáo dục phẩm chất đạo đức, lối sống lành mạnh cho hội viên, phụ nữ thông qua các hình thức sinh hoạt tổ, nhóm, câu lạc bộ. Ngoài ra, thông qua hội thi hay các buổi tuyên truyền lồng ghép, Hội thường xuyên tuyên truyền các văn bản pháp luật, như: Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân gia đình, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; kiến thức liên quan các loại dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ em.

Responsive image
 

Cùng với đó, các cấp Hội Phụ nữ các xã, thị trấn đã triển khai thực hiện  hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Những nội dung của cuộc vận động được cụ thể hóa thành những hoạt động thiết thực, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham gia. Đến nay, toàn huyện c có hơn 24600 hộ gia đình đạt 8 tiêu chí của cuộc vận động "xây dựng gia đình 5 không 3 sạch". Bên cạnh đó, các cấp hội cơ sở còn duy trì và nhân rộng các mô hình tiết kiệm mang lại hiệu quả, như: “Hùn vốn xoay vòng”, “ Tổ Phụ nữ tương trợ mua bảo hiểm y tế”… Từ các mô hình tiết kiệm này đã hỗ trợ, giúp đỡ nhiều phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Thông tin về mô hình 5 không, 3 sạch, trên địa bàn thị trấn An Châu. Bà Lư Thị Lam Phương- Chủ tịch hội LHPN thị trấn cho biết “ Trong mô hình 5 không 3 sạch với 5 không là không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; không có bạo lực gia đình; không vi phạm chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình; không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học. với khẩu hiệu 3 sạch là sạch nhà gắn với vệ sinh thân thể; sạch bếp gắn với vệ sinh an toàn thực phẩm; sạch ngõ gắn với vệ sinh môi trường. Hiểu được tầm quan trọng của phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường, vừa qua hội LHPN thị trấn đã phát động thực hiện  mô hình 5 không 3 sạch. Qua phát động đến nay có 2215 hộ có hội viên tham gia”. 

Song song đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện phối hợp các ngành chức năng tổ chức 9 lớp dạy nghề như: may công nghiệp, làm hoa giả, kỹ thuật trồng và thiết kế vườn... có 257 học viên tham dự qua đó có hơn 200 lượt học viên có việc làm; Hội Liên hiệp Phụ nữ xã- thị trấn kết hợp khảo sát nhu cầu học nghề của các chị em tại địa phương, giới thiệu tư vấn và hướng dẫn cho gần 2000 chị em đi làm trong và ngoài tỉnh; hội đã liên tịch với ngân hàng Chính sách xã hội quản lý 85 tổ vay giúp cho 3800 hộ với tổng dư nợ cho hội nghị ủy thác với ngân hàng Chính sách xã hội 70 tỷ 449 triệu đồng. Đồng thời, vận động từ nguồn vốn nhàn rỗi, vốn tín dụng hỗ trợ cho 455 được chị vay vốn mua bán nhỏ, phát triển kinh tế gia đình với tổng số tiền khoảng 4 tỷ 400 triệu đồng giải quyết việc làm, cải thiện cuộc sống gia đình…

Ngoài ra, Hội còn kết hợp với ngành Nông nghiệp tổ chức nhiều lớp tập huấn, hội thảo ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, sản xuất lúa giống chất lượng cao, kỹ thuật trồng nấm, trồng hoa…, tạo động lực thúc đẩy phong trào thi đua lao động sáng tạo, giảm nghèo, phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, các cấp Hội Phụ nữ địa phương còn tích cực tham gia hoạt động xã hội – từ thiện, trao tặng học bổng cho các học sinh nghèo hiếu học, vận động xây dựng “Mái ấm tình thương”; trồng cây xanh, sửa chữa, nâng cấp đường giao thông nông thôn…

Với những kết quả đạt được trong thời gian qua, đã góp phần khẳng định vai trò của hội trong quá trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Qua đó, sẽ tạo tiền đề để các cấp hội LHPN huyện Châu Thành tiếp tục phát huy hơn nữa những tiềm năng, thế mạnh của mình để đưa phong trào hoạt động hội ngày càng vững mạnh góp phần cùng với cả hệ thống chính trị huyện nhà quyết tâm xây dựng huyện Châu Thành đạt chuẩn huyện nông thôn mới giai đoạn 2021-2025./.

Minh Thiện