Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn mùa dịch Covid-19

Ngày đăng: 10/04/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Dịch bệnh Covid-19 bùng, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất-kinh doanh của doanh nghiệp, doanh thu sụt giảm… Chính phủ và địa phương đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh.

Ngay từ ngày đầu tháng 3, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 11/CT-TTg với các giải pháp quyết liệt nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất- kinh doanh. Thực hiện chỉ đạo của người đứng đầu Chính phủ, các bộ ngành liên quan cũng liên tiếp ban hành ra những chính sách nhằm đồng hành với doanh nghiệp để vượt qua cơn bão khủng hoảng. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời các tổ chức tín dụng cân đối, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ vay vốn, nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay của khách hàng; kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí... đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trước hết là gói hỗ trợ tín dụng khoảng 250 ngàn tỷ đồng. Theo đó, hầu hết các ngân hàng thương mại đều tích cực đăng ký tham gia chương trình, giảm phí chuyển tiền, thanh toán… 

Responsive image

Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh An Giang Nguyễn Tuấn Dũng cho biết: "Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có động thái mạnh mẽ trong việc giảm hàng loạt lãi suất điều hành để hỗ trợ sản xuất, trong đó lãi suất trần cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam tại các ngân hàng giảm chỉ còn 5,5%/năm đối với các lĩnh vực ưu tiên; lãi suất tái cấp vốn giảm còn 5%/năm và tái chiếu khấu chỉ còn 3,5%/năm… Đồng thời, chỉ thị thực hiện các giải pháp cấp bách tăng cường phòng chống và khắc phục khó khăn do tác động của dịch bệnh như: điều hành linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ, tỷ giá, cơ cấu lại thời gian trả nợ, miễn giãm lãi... Những giải pháp ngành Ngân hàng đang triển khai quyết liệt bước đầu tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn".

Sau chỉ đạo của Chính phủ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ngay trong ngày 1-4, hàng loạt Ngân hàng đã thực hiện giảm mạnh lãi suất cho vay với người dân, doanh nghiệp, nhất là các lĩnh vực phục vụ nhu cầu thiết yếu trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Theo Giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh An Giang (BIDV) Nguyễn Văn Bé Tám: trước khi xảy ra dịch bệnh BIDV An Giang đã giãm lãi suất cho vay dao động từ 5,7%-6% đối với doanh nghiệp thuộc đối tượng ưu tiên. Từ ngày 17-3 đồng loạt giảm lãi suất cho vay đối với tất cả khách hàng doanh nghiệp có vay vốn tại Chi nhánh từ 05%-1%/năm, riêng lãi suất cho vay đối tượng lĩnh vực ưu tiên cao nhất 5,5% với kỳ hạn cho vay tối đa 12 tháng. BIDV An Giang đã và đang giảm lãi suất cho vay đối với các công ty lớn như: Công ty TNHH MTV XNK thủy sản Đông Á, Công ty CP XNK thủy sản Cửu Long, Công ty TNHH MTV Xây lắp An Giang... Kể từ khi áp dụng giảm lãi suất cho vay, doanh số cho vay phát sinh đến nay đạt hơn 58 tỷ đồng. 

Từ ngày đầu tháng 3, Tổng cục Thuế đã có Công văn số 897/TCT-QLN với nội dung gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp cho người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đối tượng được gia hạn nộp thuế là những đơn vị sản xuất, kinh doanh bị thiệt hại vật chất gây ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh do dịch bệnh. Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19, không tính lãi. Thời gian tạm dừng đến hết tháng 6-2020. Sau đó, nếu dịch Covid-19 vẫn chưa thuyên giảm và doanh nghiệp có đề nghị vẫn được xem xét, giải quyết tạm dừng đóng đến tháng 12-2020. Để cụ thể hóa chủ trương, ngày 17-3-2020, UBND tỉnh đã ban hành Công văn 1176/VPUBND-KGVX giao Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang chủ trì phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội triển khai việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo quy định.

Ngoài ra còn có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn. Chỉ xử phạt vi phạm hành chính doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội từ 31-12-2019 trở về trước. Đồng thời, không phát động chiến dịch thanh tra năm 2020 về bảo hiểm xã hội…

Trước tình hình doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, trên cơ sở đề nghị của Liên đoàn Lao động tỉnh, UBND tỉnh đã đề nghị Công ty Điện lực An Giang xem xét có biện pháp hỗ trợ cho tạm hoãn trợ nợ tiền điện của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang gặp khó khăn do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Còn theo Phó Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải Nguyễn Ngọc Vệ, sau khi rà soát danh mục các khoản phí, lệ phí thuộc lĩnh vực giao thông vận tải đang thực hiện đối với các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 gây ra, Sở Giao thông vận tải đề xuất Cục thế An Giang miễn giảm các chi phí cố định cho các doanh nghiệp như: giảm phí sử dụng đường bộ từ 15-20%/xe/năm. Đối tượng miễn giảm: xe khách từ 16 chỗ trở lên, xe tải và phương tiện vận tải hành khách công cộng (taxi). Giảm phí dịch vụ xe ra vào bến từ 15-20%/xe/lượt. Đối tượng miễn giảm: tất cả các phương tiện vận tải ra vào bến xe.

Cùng với ngân hàng, các ngành chức năng đều vào cuộc hành động mạnh mẽ hơn với tinh thần trách nhiệm cao với xã hội và cộng đồng, cùng nhau chống dịch và giúp doanh nghiệp nhanh chóng vượt qua giai đoạn khó khăn này./.

 Hạnh Châu