Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Hạ tầng giao thông góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn Châu Phú

Ngày đăng: 31/08/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Là một trong 04 khâu đột phá được Đại hội Đảng bộ huyện Châu Phú nhiệm kỳ 2015-2020 xác định, việc thực hiện đề án đầu tư xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn trên địa bàn huyện, qua 05 năm thực hiện, hệ thống giao thông trên dịa bàn huyện đã phát triển vượt bậc, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, rút ngắn khoảng cách giữa nông thôn và thành thị.

Responsive image
 

Trước năm 2015, toàn huyện có khoảng 797 km đường, trong đó đường láng nhựa 59,70 km, đường bê tông xi măng 11,20 km chiếm 10,57%, còn lại là đường cấp phối và đường đê, đường đất nhỏ hẹp, tạm bợ; Đối với cầu, huyện có 308 cây cầu, trong đó: 41 cầu bê tông và cầu sắt; còn lại chiếm trên 86% (267 cây) là cầu gỗ, cầu treo và cầu tạm có tải trọng thấp, không đáp ứng được nhu cầu đi lại của bà con nhân dân và việc vận chuyển, lưu thông hàng hoá. Bên cạnh, với lợi thế là trung tâm của vùng nhưng việc liên kết, đi lại giữa huyện với các địa phương khác chỉ phụ thuộc vào tuyến Quốc lộ 91, còn các vùng phía trong thì hầu như không thể kết nối được. Đến nay, được sự quan tâm hỗ trợ của Tỉnh, sự quyết tâm đồng lòng của chính quyền và nhân dân, sự hỗ trợ tích cực của các mạnh thường quân, các tổ chức xã hội từ thiện, toàn huyện đã đầu tư xây dựng và phát triển giao thông nông thôn đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi. Toàn huyện đã xây dựng 117 cầu, cống các loại với tổng chiều dài là 4.117 mét. Kinh phí thực hiện là 186 tỷ 710 triệu đồng; Đầu tư nâng cấp 298,33 km mặt đường các loại, kinh phí thực hiện: 388 tỷ 277 triệu đồng. Trong đó: Đường láng nhựa 97,02km; Đường Bê tông 14,59 km; Đường Cấp phối 48,56 km; Đường đá dặm và đường đất: 138,15 km. Ngoài ra còn vận động người dân hiến đất được 67.575 m2; huy động 13.085 ngày công lao động. Ông Nguyễn Thanh Tâm – Trưởng phòng kinh tế - hạ tầng huyện cho biết: “Trong 6 tháng vừa qua huyện đã hoàn thành 2 cầu bê tông và đưa vào sử dụng trên địa bàn xã vĩnh thạnh trung và xã bình chánh nâng tổng số cầu bê tông huyện đã hoàn thành là 62 cây cầu bê tông, cốt thép và sắt trong đó chủ yếu bê tông cốt thép với kinh phí thực hiện 137 tỷ đồng. Song song với cầu, hệ thống giao thông trên địa bàn từng bước được hoàn thiện. Tính đến nay huyện đã hoàn thành trên 222 km đường giao thông gồm 31 tuyến đường nhựa, 21 tuyến đường bê tông, kinh phí thực hiện trên 220 tỷ đồng do nhà nước và nhân dân đầu tư, đặc biệt được sự quan tâm của tỉnh, sự phối hợp đồng bộ của chính quyền các xã, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” thì sự hỗ trợ của nhân dân trong việc thực hiện đối với hệ thống giao thông cũng là một trong những thành công rất lớn của huyện.”

Nhờ vào hệ thống giao thông nông thôn được đầu tư xây dựng kết nối, quá khứ khó khăn, thiếu thốn đặc biệt tại các xã vùng trong đang dần được đẩy lùi. Đến Châu Phú hôm nay, có thể cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt. Đường giao thông vươn về các xã nông thôn, các con đường liên ấp, liên xã, giao thông nội đồng,…xe bon bon chạy. Những con đường được Nhà nước và nhân dân cùng làm đã được bê tông hóa mang tới nhịp sống mới cho người dân nơi đây. Ông Dương Văn Triều, người dân xã Ô Long Vĩ phấn khởi nói: “Nhân dân đồng tình hiến đất cho nhà nước để làm lộ nông thôn từ đó bộ mặt nông thôn bây giờ đường xá nông thôn rất thông thoáng xe cộ đi lại dễ dàng, con em học sinh đi lại cũng dễ dàng.”

Với những thành tích đã đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển hệ thống giao thôn trên địa bàn huyện. Năm 2017, UBND huyện Châu Phú được Sở Giao thông vận tải An Giang đề nghị Bộ Giao thông vận tải Tặng cờ Thi đua của Chính phủ cho Nhân dân và cán bộ huyện Châu Phú; năm 2018 được UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích trong việc thực hiện Đề án số 426/ĐA-UBND ngày 19/7/2017 của UBND tỉnh An Giang về “Xã hội hóa đầu tư xây dựng cầu nông thôn trên địa bàn tỉnh an giang giai đoạn 2016 - 2020”; năm 2019 huyện cũng đã được UBND tỉnh chọn để khen thưởng và vinh danh những tập thể, các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng cầu đường nông thôn trên địa bàn huyện.

Responsive image
 

Để phát triển giao thông bền vững, việc rút ngắn khoảng cách chênh lệch về giao thông giữa thành thị và nông thôn, trong thời gian tới, phòng kinh tế hạ tầng huyện tiếp tục tham mưu tốt cho UBND huyện xây dựng kế hoạch thực hiện khâu đột phá về Đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, với các chỉ tiêu cụ thể như: Nâng cấp 180 km mặt đường các loại; xây dựng mới 22 cầu, cống bê tông, đạt chuẩn nông thôn mới theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, từng bước xóa bỏ cầu gỗ, cầu treo nhất là các cầu chưa đạt chuẩn trên các tuyến đường trục chính, nhằm từng được đồng bộ hóa hệ thống cầu đường trên toàn huyện. Hình thành các tuyến trục ngang, nối giữa các tuyến tỉnh lộ, tạo mạng lưới giao thông thông suốt trong các xã vùng trong. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đến mọi thành phần trong xã hội ý thức được việc xây dựng phát triển giao thông nông thôn là nhu cầu cần thiết, phù hợp với nhu cầu phát triển của xã hội, để từ đó tạo sự đồng thuận cao trong việc triển khai, thực hiện. Ông Nguyễn Thanh Tâm – Trưởng phòng kinh tế - hạ tầng huyện cho biết thêm: “Về phương hướng kiện toàn cho thời gian sắp tới huyện tiếp tục hoàn chỉnh lại việc thực hiện quy hoạch đô thị. Song song với việc hoàn thành đô thị Cái Dầu lên đô thị loại 4 thì các khu dân cư sẽ được huyện tiếp tục chỉnh trang đầu tư về dân cư, đầu tư về hệ thống giao thông đặc biệt là việc phát triển các hệ thống tiếng nối ngang và tiếng nối dọc trong toàn huyện góp phần tạo sự lưu thông hàng hóa phát triển kinh tế xã hội của địa phương được phát triển.”

Có thể khẳng định những thành tựu đã đạt được trong thời gian qua sẽ là nền tảng vững chắc để Châu Phú tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa, hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn. Kết quả đó cũng là nền tảng, động lực để Châu Phú phát triển nhanh và bền vững./.

Mỹ Ngân – Tú Trang