Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Gửi trọn niềm tin nơi tuyến đầu chống dịch

Ngày đăng: 08/09/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chuyên môn, các ngành các cấp, thì sự quan tâm, ủng hộ của nhân dân hướng đến miền biên cương tuyến đầu chống dịch trong những ngày qua, phải nói là nguồn động viên, cổ vũ vô cùng to lớn cả về vật chất lẫn tinh thần cho các cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm kiên cường chống gió, vượt mưa, bảo vệ sự bình yên, sức khỏe cho nhân dân trước “giặc dịch” COVID-19.

Responsive image
 

Với 27 chốt chính và 01 chốt lưu động đường thủy kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên tuyến biên giới gần 20km, thuộc 04 xã biên giới gồm An Phú, An Nông, Nhơn Hưng và thị trấn Tịnh Biên, do Đồn Biên phòng Nhơn Hưng và Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên quản lý, thời gian qua, các lực lượng đang làm nhiệm vụ ở các chốt kiểm soát phòng chống dịch vẫn luôn bền chí, kiên gan, thực hiện nghiêm túc công tác tuần tra, kiểm soát trong điều kiện hết sức thiếu thốn, khó khăn để bảo vệ nhân dân, xứng đáng với trọng trách mà Đảng, Nhà nước giao phó, xứng đáng là nơi mà nhân dân luôn đặt trọn niềm tin trong cuộc chiến đấu gian khó với dịch bệnh COVID-19.

Theo báo cáo của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên, tình hình quản lý cửa khẩu thời gian qua luôn được hiện chặt chẽ, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch bệnh bằng song ngữ Việt – Khmer, tổ chức cấp phát miễn phí 1.500 khẩu trang, hơn 100 chai nước rửa tay kháng khuẩn cho bà con nhân dân khu vực biên giới, tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở…Trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, từ đầu năm đến nay, đơn vị phát hiện, bắt giữ và xử lý 09 vụ xuất nhập cảnh trái phép liên quan 22 đối tượng; bắt 03 vụ/ 3 đối tượng liên quan đến mua bán, vận chuyển trái phép ma túy; phối hợp lực lượng Hải quan, Ban chỉ đạo 389 huyện Tịnh Biên bắt giữ 46 vụ vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới như: Thuốc lá điếu, mỹ phẩm, khẩu trang y tế…với tổng giá trị hàng hóa trên 02 tỷ đồng.

Responsive image

Bí thư Huyện ủy Tịnh Biên Phan Văn Cường đến khảo sát tình hình tại các chốt kiểm dịch tuyến biên giới

Tuy nhiên, do đặc điểm địa hình biên giới có nhiều đường mòn, đường tắt, kênh rạch qua lại biên giới, cư dân hai bên biên giới có mối quan hệ thân tộc, dân tộc lâu đời, hoạt động qua lại biên giới để thăm thân nhân, mua bán, trao đổi hàng hóa, khám chữa bệnh trở thành nhu cầu thiết yếu của một số bà con, nên công tác quản lý qua lại biên giới gặp rất nhiều khó khăn. Thời tiết nắng nóng kéo dài, mưa giông thất thường nên ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại các chốt chặn trên biên giới.

Responsive image

Tỉnh đoàn trao tặng khẩu trang y tế cho Đồn Biên phòng Nhơn Hưng

Thấu hiểu những khó khăn, vất vả và trọng trách của các cán bộ chiến sĩ, nhiều đơn vị, ban ngành, đoàn thể và nhân dân trong và ngoài huyện thời gian qua luôn sát cánh, đồng hành cùng các chiến sĩ. Thiếu tá Đào Hồng Nam, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Nhơn Hưng cho biết: “Tính từ cuối tháng 05 đến nay, đơn vị nhận được nhiều sự hỗ trợ, quan tâm của các ban ngành như: Tỉnh Đoàn, Hội LHPN, Hội nữ doanh nhân tỉnh An Giang, Đoàn thiện nguyện TP Hồ Chí Minh, các mạnh thường quân trong và ngoài huyện với nhiều nhu yếu phẩm cần thiết như: đèn năng lượng mặt trời, khẩu trang y tế, gạo, trứng, mì gói, nước suối, cá hộp, thức ăn nhanh v.v. với tổng giá trị tiền và hiện vật trên 50 triệu đồng”.

Bên cạnh đó, để đáp ứng cho yêu cầu công tác phòng, chống dịch bệnh, UBND huyện Tịnh Biên đã vận dụng nguồn kinh phí dự phòng để sửa chữa, đảm bảo nhu cầu thiết yếu cho các cơ sở cách ly hơn 7 tỷ đồng; chi ngân sách hỗ trợ cho các đối tượng người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 với tổng số tiền trên 14 tỷ đồng. Song song đó, thực hiện lời kêu gọi “ Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19” của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, UBMTTQVN huyện Tịnh Biên đã phối hợp với các ngành tổ chức các đoàn thăm hỏi, tặng quà tại các chốt kiểm soát trên tuyến biên giới, huy động nguồn lực xã hội cho công tác phòng, chống dịch, qua đó đã vận động được quà tặng thiết yếu, hàng hóa và tiền mặt với tổng giá trị gần 500 triệu đồng. 

Responsive image

Mạnh thường quân Võ Thanh Lâm đến thăm hỏi, động viên các chiến sĩ

Ông Võ Thanh Lâm, mạnh thường quân xã An Phú, huyện Tịnh biên chia sẽ: “ Đi thăm, tặng quà ở các chốt biên giới, mới thấy rõ được sự vất vả, khó khăn của các chiến sĩ. Điều kiện đi lại thì khó khăn, xa xôi, nhiều chốt phải đi bằng vỏ lãi mới tới được nơi, rồi mưa gió hay nắng nóng gì thì các chú vẫn kiên trì canh gác biên giới. Người dân như tôi thấy các chú cực khổ như thế, chỉ còn biết ủng hộ, động viên các chú hết mình, cùng nhau đóng góp món quà của ít lòng nhiều, mong các chú luôn vui khỏe, cống hiến cho quê hương, đất nước”.

Responsive image
 
Responsive image
 

Dẫu bên ngoài cũng có khó khăn, vất vả không kém trong cuộc chiến với dịch bệnh, song người dân Tịnh Biên nói riêng và cả nước nói chung vẫn luôn ưu tiên nơi tuyến đầu chống dịch với một niềm tin son sắt, những phần quà đầy yêu thương gửi gắm theo đó biết bao hy vọng từ tuyến hậu phương, tất cả tạo thành sức mạnh của lòng dân, chung tay đẩy lùi COVID-19./.

                                                                    Nguyễn Hảo