Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Giám sát việc củng cố, nâng chất các tiêu chí đối với các xã đã được công nhận xã nông thôn mới

Ngày đăng: 12/10/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, đơn vị huyện Tịnh Biên vừa hoàn thành đợt giám sát việc củng cố, nâng chất các tiêu chí đối với các xã đã được công nhận xã nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Nhìn chung, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được huyện quan tâm, nỗ lực tổ chức thực hiện trong thời gian qua. Kết quả có 4 xã được công nhận nông thôn mới, đạt chỉ tiêu nhiệm kỳ trước thời hạn 1 năm, các xã đạt nông thôn mới về mạo diện, cảnh quan, môi trường, chất lượng cuộc sống người dân được nâng lên đáng kể; so sánh bộ tiêu chí nông thôn mới của tỉnh thì xã Thới Sơn và Nhơn Hưng vẫn duy trì 19/19 tiêu chí và 49/49 chỉ tiêu; riêng xã Núi Voi và Tân Lợi duy trì đạt 18/19 tiêu chí và 48/49 chỉ tiêu.

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện xây dựng nông thôn mới vẫn còn một số khó khăn, hạn chế: ý thức của người dân cùng chung tay cùng xây dựng; cơ sở, hạ tầng xuống cấp; kinh phí cho việc duy tu sửa chữa, nâng cấp cơ sở hạ tầng… từ đó nguy cơ thời gian sắp tới sẽ hụt chuẩn nông thôn mới và khó đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và các xã còn lại theo lộ trình; trong quá trình thực hiện nâng chất tiêu chí hướng đến chuẩn nông thôn mới nâng cao, một số tiêu chí có mức tỷ lệ đánh giá tăng cao dẫn đến việc khó khăn trong quá trình thực hiện. Bên cạnh đó, việc thu gom rác thải sinh hoạt còn gặp khó khăn do đa phần việc thu gom chỉ tập trung ở các tuyến đường, trục lộ chính mà đại đa phần hộ dân trên địa bàn sinh sống theo các tuyến đường nhỏ từ đó việc thu gom chưa đạt kết quả cao.

Để thực hiện đạt yêu cầu duy trì, nâng cao các tiêu chí nông thôn mới ở 4 xã đạt chuẩn, cũng như các xã khác, Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị UBND huyện Tịnh Biên tổ chức thực hiện tốt các giải pháp để củng cố nâng chất các tiêu chí của 04 xã đạt nông thôn mới. Đồng thời quan tâm thường xuyên kiểm tra, cập nhật hồ sơ minh chứng và báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhằm đảm bảo duy trì, nâng chất các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao ở các xã theo lộ trình.

Bên cạnh đó, tăng cường củng cố, nâng chất các tiêu chí về: nhà ở, bảo hiểm y tế, môi trường, hợp tác xã, an ninh trật tự…; tuyên truyền nhận thức của người dân cùng chung tay xây dựng nông thôn mới; bằng mọi giải pháp kêu gọi người dân tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí không cần vốn, không trông chờ ỷ lại vào sự hô trợ của nhà nước…/.

Vũ Hùng