Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 15 Hội đồng nhân dân tỉnh

Ngày đăng: 10/07/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Chiều ngày 09/7/2020, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 15 Hội đồng nhân dân tỉnh về nội dung: Hiện nay, bãi rác xã Phú Thạnh, huyện Phú Tân là nơi tập kết xử lý rác của 02 địa phương huyện Phú Tân – thị xã Tân Châu, hàng ngày tập kết khối lượng lớn rác thải 02 huyện, thị xã để xử lý bằng hình thức chôn lấp, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của nhân dân xung quanh khu vực bãi rác.

Đề nghị cho biết tiến độ kêu gọi đầu tư, xây dựng Nhà máy xử lý rác Phú Thạnh, huyện Phú Tân đến nay như thế nào. Giải pháp thời gian tới?

Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:

Responsive image

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường - Nguyễn Việt Trí trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 15 Hội đồng nhân dân tỉnh

Khu xử lý chất thải rắn xã Phú Thạnh, huyện Phú Tân được quy hoạch để tiếp nhận và xử lý rác thải huyện Phú Tân và thị xã Tân Châu với tổng diện tích là 12,57 ha, hoàn thành hạ tầng vào tháng 6/2016, có 04 khu chức năng: (1) Hố chôn lấp hợp vệ sinh; (2) Khu xử lý nước thải; (3) Khu xử lý rác theo công nghệ đốt; (4) Khu vực nhà điều hành.

Trong thời gian chờ xây dựng hố chôn lấp hợp vệ sinh để xử lý, từ tháng 06/2016 đến tháng 03/2018, UBND tỉnh đã cho chủ trương giao Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị An Giang đổ rác tạm, kết hợp thường xuyên phun xịt hóa chất khử mùi (tổng lượng rác giai đoạn này khoảng 22.000 tấn và UBND tỉnh đã có chủ trương giao UBND huyện Phú Tân làm chủ đầu tư lập dự án xử lý lượng rác tồn đọng này tại Công văn số 1305/VPUBND-KTN ngày 29/11/2018, UBND huyện Phú Tân đang lập dự án triển khai thực hiện).

Từ tháng 3/2018, Công ty Cổ phần Môi trường đô thị An Giang đã đưa vào vận hành Hố chôn lấp hợp vệ sinh, diện tích là 10,7 ha, công suất xử lý của hố 200 tấn rác/ngày (hiện nay tiếp nhận khoảng 104 tấn/ngày), có hệ thống thu gom, xử lý nước rỉ rác công suất 50 m3/ngày, có phun xịt khử mùi.
Nhằm định hướng cho công tác xử lý rác lâu dài, phù hợp với quy định, từ năm 2018, UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng thực hiện dự án đầu tư Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt theo công nghệ đốt, công suất 120 tấn/ngày. Đến nay, đã hoàn thành công tác đấu thầu và lựa chọn nhà đầu tư là Liên danh IDJ Việt Nam và Enserco (Công ty Cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam và Công ty Cổ phần Dịch vụ Môi trường Thăng Long) theo Quyết định số 1530/QĐ-UBND ngày 25/6/2019 của UBND tỉnh phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn cụm Phú Tân; dự kiến nhà máy sẽ vận hành chính thức vào giữa năm 2022.

Nội dung thứ 2, đề nghị cho biết việc xử lý nước thải của các vùng nuôi cá tra trên địa bàn tỉnh trước khi thải ra sông hiện nay có đảm bảo theo quy định. Công tác kiểm tra, đánh giá môi trường nước tại các vùng nuôi thuỷ sản này được thực hiện như thế nào, biện pháp xử lý, khắc phục. Công tác kiểm tra và xử lý các doanh nghiệp trực tiếp xả ra sông thời gian qua như thế nào?

Vấn đề này Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:

Trên địa bàn tỉnh có 14 vùng nuôi cá tra với quy mô diện tích từ 10ha mặt nước trở lên (cụ thể có danh sách chi tiết kèm theo, không kể các vùng có quy mô diện tích từ 10ha mặt nước trở xuống thuộc thẩm quyền quản lý của UBND huyện, thị, thành phố), trong đó 13/14 vùng nuôi này đã lập thủ tục báo cáo đánh giá tác động môi trường theo đúng quy định (Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định, phê duyệt: 10 vùng; Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định, phê duyệt: 03 vùng; Riêng vùng nuôi của Công ty TNHH Phát triển Lộc Kim Chi chưa thực hiện thủ tục báo cáo đánh giá tác động môi trường). Trong năm 2019, qua kết quả theo dõi báo cáo giám sát môi trường định kỳ thì có 10 vùng thực hiện báo cáo giám sát môi trường định kỳ gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường đúng quy định, kết quả chất lượng nước thải sau xử lý của các vùng nuôi này đều đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường theo quy định.

Trong những năm qua, hoạt động thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực môi trường được thực hiện thường xuyên từ cấp tỉnh đến địa phương. Bên cạnh công tác thanh, kiểm tra theo kế hoạch, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng chủ động phối hợp với địa phương, các ngành liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh khi nhận được phản ảnh của người dân về việc gây ô nhiễm môi trường. Qua kiểm tra nếu phát hiện các hành vi vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường, cụ thể như hành vi xả nước thải chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa đạt quy chuẩn môi trường cho phép ra sông, kênh, rạch gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng sẽ kiên quyết kiến nghị người có thẩm quyền ban hành quyết định xử phạt.

Trong 06 tháng đầu năm 2020, toàn ngành đã triển khai 28 cuộc thanh tra, kiểm tra công tác chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường. Qua kiểm tra, đã phát hiện, xử lý vi phạm hành chính đối với 02 trường hợp với số tiền 67.000.000 đồng đối với hành vi thực hiện không đúng, không đầy đủ các nội dung của Đề án bảo vệ môi trường đơn giản, kế hoạch bảo vệ môi trường; thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. 

Trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục cùng với UBND cấp huyện tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh nói chung và cơ sở nuôi thủy sản nói riêng có hoạt động xả nước thải ra sông không đảm bảo các điều kiện theo quy định. Đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh xử lý trách nhiệm đối với UBND cấp huyện trong việc để các dự án đã triển khai xây dựng mà chưa có quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc các hồ sơ về môi trường tương đương; Để giám sát chất lượng môi trường nước một số vùng nuôi cá tra, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ triển khai trạm quan trắc nước mặt liên tục tự động vận hành vào quí II năm 2021.

Nội dung thứ ba, Cử tri trên địa bàn 02 xã Bình Chánh và Bình Phú, huyện Châu Phú cho rằng nguồn nước tại khu vực này đang có dấu hiệu ô nhiễm như: nước chuyển màu, tắm bị ngứa… Do vậy, đề nghị Giám đốc Sở cho biết chất lượng nguồn nước tại khu vực 02 xã này như thế nào, có ô nhiễm hay không. Nếu có thì đề nghị cho biết giải pháp gì để khắc phục trong thời gian tới.

Vấn đề này Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:

Kết quả quan trắc năm 2020 tại nơi hợp lưu giữa kênh Xáng Cây Dương và Kênh 13 (thuộc ranh 02 xã Bình Phú và Bình Chánh) bị ô nhiễm bởi các chất hữu cơ và vi sinh vật, so với quy chuẩn nước sông dùng cấp nước sinh hoạt (QCVN 08:2015/BTNMT cột A1). Số liệu quan trắc cụ thể: Lượng ôxy hoà tan thấp hơn quy chuẩn, hàm lượng chất rắn lơ lửng vượt 2,2 lần; hàm lượng nhu cầu ôxy hoá học (COD) vượt 1,5 lần; hàm lượng Phosphat vượt 2,2 lần; vi sinh vật (Coliform) vượt 1,7 lần. Trên cơ sở kết quả quan trắc định kỳ, Sở Tài nguyên và Môi trường có gửi thông báo về cho UBND huyện, thị xã, thành phố, các ngành, đơn vị liên quan và công khai trên cổng thông tin điện tử của UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường cho các tổ chức, cá nhân biết.

Liên quan đến nguồn ảnh hưởng đến chất lượng nước mặt tại xã Bình Phú, huyện Châu Phú hiện nay có một phần từ Dự án “Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nuôi trồng thủy sản Bình Phú” và Dự án “Khu sản xuất giống cá tra ba cấp chất lượng cao Nam Việt Bình Phú” của Công ty TNHH MTV Nuôi trồng thủy sản Nam Việt Bình Phú. Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức kiểm tra về công tác bảo vệ môi trường và tài nguyên nước tại 02 Dự án vào tháng 12/2019. Qua kiểm tra cho thấy Công ty đã triển khai xây dựng các hạng mục công trình khi đang trình Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và không có hệ thống xử lý nước thải đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường. Kết quả phân tích mẫu nước mặt các Kênh 11, 12, 13 (khu vực thuộc Dự án “Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nuôi trồng thủy sản Bình Phú” và Dự án “Khu sản xuất cá tra 03 cấp chất lượng cao Nam Việt Bình Phú”)  cho thấy hầu hết các mẫu tại các vị trí được thu và phân tích đều có thông số vượt so với quy chuẩn kỹ thuật môi trường cho phép (QCVN 08:2015/BTNMT Cột A2 và Cột B1), điều này cho thấy hiện trong nguồn nước mặt có dấu hiệu ô nhiễm. Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị Công ty phải nhanh chóng có giải pháp xử lý nước thải phát sinh từ hoạt động nuôi trồng thủy sản của Dự án đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường cho phép trước khi thải ra nguồn tiếp nhận. 

Tháng 6 năm 2020, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục kiểm tra công tác bảo vệ môi trường và tài nguyên nước tại 02 Dự án. Hiện tại, Công ty đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường cho 02 Dự án, đã xây dựng và bố trí các công trình xử lý chất thải (nước thải, bùn thải,...) để xử lý nước thải phát sinh từ vùng nuôi trước khi thải ra nguồn tiếp nhận. Nước thải từ các ao nuôi của Dự án “Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nuôi trồng thủy sản Bình Phú” sau khi qua hệ thống kênh xử lý nước thải được thải ra nguồn tiếp nhận Kênh 11; Nước thải từ các ao nuôi của Dự án “Khu sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao Nam Việt Bình Phú” sau khi qua hệ thống kênh xử lý nước thải được thải ra nguồn tiếp nhận là Kênh 13. 

Dự kiến cuối tháng 7 năm 2020, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục kiểm tra công tác bảo vệ môi trường và tài nguyên nước đối với Dự án Khu liên hợp sản xuất giống và nuôi cá tra thương phẩm công nghệ cao xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú của Công ty TNHH Phát triển Lộc Kim Chi.

Nhìn chung, việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường của 2 Công ty vẫn chưa nghiêm túc, vẫn chạy theo hoạt động sản xuất kinh doanh mà chậm trễ trong việc thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định. Bên cạnh đó, việc thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường ở một số huyện trên địa bàn tỉnh theo quy định tại Điều 143 Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 hiện chưa tốt, thể hiện qua việc để các dự án, cơ sở triển khai xây dựng và đi vào vận hành mà chưa có quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc các hồ sơ về môi trường tương đương cũng như việc đầu tư các công trình bảo vệ môi trường hoàn chỉnh theo quy định. Từ đó dẫn tới công tác bảo vệ môi trường tại các dự án, cơ sở chưa đảm bảo nên cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường phải tiến hành thanh, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm nhiều lần.

Trong thời gian tới, để giám sát chất lượng nước khu vực này, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất và được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho lắp đặt trạm quan trắc nước mặt liên tục tự động tại khu vực này, dự kiến trình UBND tỉnh phê duyệt thực hiện dự án trong năm 2020 đưa vào vận hành quí II năm 2021. Ngoài ra, đề nghị địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt các nguồn thải từ hộ gia đình và các hoạt động sản xuất, chăn nuôi trên địa bàn, đảm bảo nguồn xả được xử lý trước khi thải ra môi trường. Khi có dấu hiệu ô nhiễm nguồn nước, đề nghị người dân báo cho UBND cấp xã và UBND cấp huyện để có chỉ đạo cho bộ phận quản lý khảo sát, kiểm tra để xác định nguyên nhân, đề xuất giải pháp xử lý kịp thời nhằm khắc phục ô nhiễm tại chỗ.

Nội dung thứ tư, Tình trạng khai thác lớp đất mặt để sản xuất gạch hiện nay diễn ra trên diện rộng. Đề nghị cho biết có hay không tình trạng này. Công tác quản lý, kiểm tra của Sở thời gian qua như thế nào?

Vấn đề này Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau:

Qua kết quả kiểm tra, giám sát cho thấy hiện nay tình trạng khai thác lớp đất mặt vẫn còn diễn ra ở một số điểm trên địa bàn huyện Chợ Mới (xã Nhơn Mỹ, Mỹ Hội Đông, An Thạnh Trung, Kiến An, Long Giang,…); huyện Châu Thành (xã An Hòa, Cần Đăng, Hòa Bình Thạnh,…). Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, ngành tài nguyên môi trường đã phối hợp các ngành có liên quan và địa phương tổ chức kiểm tra 23 đợt và phát hiện 18 trường hợp vi phạm, chủ yếu ở địa bàn huyện Chợ Mới. Qua đó, đã xử phạt 12 trường hợp khai thác lớp đất mặt trái phép với tổng số tiền 163.500.000 đồng, 01 trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất trái phép 15.000.000 đồng.

Để chấn chỉnh tình trạng khai thác lớp đất mặt trái phép làm nguyên liệu sản xuất gạch ngói, các địa phương đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các ngành liên quan và UBND cấp xã phối hợp tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Cũng như thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, chỉ đạo các xã lập chốt giám sát, kiểm tra nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác đất mặt trái phép. Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản số 1303/STNMT-TT ngày 12/5/2020 đề nghị UBND huyện, thị xã, thành phố thực hiện rà soát tình hình hoạt động của các cơ sở sản xuất gạch ngói và bãi chứa đất làm nguyên liệu trên địa bàn tỉnh. Sở Tài nguyên và Môi trường đang lập kế hoạch kiểm tra để xử lý, chấn chỉnh các tồn tại vi phạm.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đang gửi lấy ý kiến các cơ quan chức năng về dự thảo văn bản hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố thực hiện việc xử lý hành vi khai thác lớp đất mặt trái phép theo quy định tại Điều 15 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ về xử phạt vi hành chính trong lĩnh vực đất đai (đối với hành vi hủy hoại đất).

Để chấn chỉnh việc khai thác đất mặt đất nông nghiệp trái phép làm nguyên liệu sản xuất gạch ngói, ảnh hưởng đến việc sản xuất nông nghiệp, đề nghị các địa phương cần tập trung các biện pháp để hạn chế tình trạng này như sau:

Tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức: đưa tin về các vụ việc xử lý vi phạm về khai thác lớp đất mặt trái phép trên phương tiện truyền thông đại chúng, tuyên truyền trên địa bàn các xã có tình trạng khai thác đất mặt để tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật về đất đai.

Tăng cường công tác kiểm tra thường xuyên, nhất là UBND cấp xã lập các chốt kiểm tra, giám sát 24/24 nơi có tình trạng khai thác trái phép. Tăng cường công tác kiểm tra các bãi tập kết đất làm nguyên liệu để sản xuất, phương tiện (xe tải) vận chuyển đất lưu thông trên các tuyến đường giao thông. UBND các xã rà soát, nắm danh sách các người thường xuyên có hoạt động mua, bán lớp đất mặt để tuyên truyền, vận động./.

Vũ Hùng – Trung Cang