Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng chống và kiểm soát ma túy

Ngày đăng: 11/12/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Sáng ngày 11/12/2019, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 12 Hội đồng nhân dân tỉnh về thực trạng nghiện ma túy và tội phạm ma túy ở An Giang diễn biến phức tạp không chỉ ở thành thị mà gần như đều khắp nông thôn. Giải pháp hữu hiệu trước mắt và về lâu dài để giải quyết vấn nạn này.

Responsive image

Đại tá Lâm Minh Hồng - Phó Giám đốc Công an tỉnh An Giang trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 12. Ảnh: Hữu Trực

Nội dung này được lãnh đạo Công an tỉnh trả lời như sau: 

Nhiều năm qua An Giang được xác định là địa bàn trọng điểm về ma túy; do áp lực chung của tình hình tệ nạn ma túy tại các nước trong khu vực và toàn quốc; mặt khác do những bất cập trong các quy định của pháp luật về phòng chống ma túy một thời gian dài từ 2014 - 2016 công tác quản lý giáo dục người nghiện ma túy gặp nhiều khó khăn, người nghiện chưa được quản lý, tổ chức cai nghiện phù hợp chế tài xử lý đối với người nghiện ma túy dưới 18 tuổi còn nhiều bất cập, không khả thi; công tác cai nghiện hiệu quả thấp, hầu hết người nghiên tái nghiện sau khi cai làm cho tình trạng người nghiện tăng cao và diễn biến phức tạp; tính đến cuối năm trên địa bàn toàn tỉnh có khoảng 5.264 người nghiện, qua thống kê của các địa phương trung bình mỗi tháng phát hiện 100 người nghiện mới; ngày càng tăng trong thanh niên, qua rà soát thống kê hầu hết các xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh (149/156) có người nghiện ma túy.

Hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy số lượng ma túy vận chuyển qua biên giới ngày càng nhiều, chúng triệt để lợi dụng đặc điểm, địa hình biên giới, sự hạn chế trong công tác quản lý biên giới của các cơ quan chức năng để mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới; đã phát hiện một số tổ chức, đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới (từ Campuchia vào Việt Nam) với số lượng lớn và xu hướng tội phạm ma túy chuyển hướng sang hoạt động trên tuyến biến giới tây nam ngày càng nhiều; tình trạng lợi dụng các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện như bar, vũ trường, điểm karaoke để mua bán, tổ chức sử dụng và sử dụng trái phép chất ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp, phương thức, thủ đoạn phạm tội tinh vi, xảo quyệt, sử dụng tiếng lóng, trao đổi qua các mạng xã hội gây nhiều khó khăn cho công tác đấu tranh của các lực lượng chức năng.

Thời gian qua, Công an tỉnh đã thực hiện tốt công tác tham mưu triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo của Đảng và Chính phủ về phòng chống và kiểm soát ma túy, cụ thể đã tham mưu Tỉnh ủy tổng kết việc việc thực hiện Chỉ thị 21 và triển khai thực hiện Chỉ thị 36 ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy; phối hợp với các ngành kịp thời tham mưu tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong công tác lập hồ sơ xử lý người nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh, dần đưa công tác này đi vào nề nếp; thể hiện vai trò nòng cốt trong công tác đấu tranh phòng chống ma túy, quản lý người nghiện, thực hiện vai trò tham mưu cho cấp ủy và chính quyền các cấp, huy động được sự tham gia các cấp, các ngành trong công tác phòng chống ma túy, đã phát hiện, điều tra khám phá nhiều vụ mua bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy với số lượng ngày càng nhiều hơn, chủ yếu là loại ma túy tổng hợp. Công an các địa phương chủ động mời thử test những người nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy nên đã phát hiện, chủ động thống kê số người nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh, phản ánh đúng thực trạng của tỉnh.

Việc bắt giữ số vụ phạm tội tăng, thống kê người nghiện ma túy tăng đó thể hiện sự quyết tâm và hiệu quả của công tác phòng, chống ma túy thời gian qua và phản ảnh đúng thực trạng tình hình tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh. Thực trạng người nghiện ma túy luôn diễn biến phức tạp khó lường là một thực trạng chung của của toàn quốc.

Nguyên nhân của tình trạng trên, có nhiều nguyên nhân có thể nhận định một số nguyên nhân chính sau:

Một bộ phận người dân chưa nhận thức về hậu quả tác hại của ma túy, một số có nhận thức sai lầm cho rằng sử dụng ma túy tổng hợp không gây nghiện; lối sống thực dụng, ăn chơi đua đòi là nguyên nhân cơ bản làm gia tăng người nghiện ma túy. Điều đáng quan ngại là tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp (ma túy “đá”) có xu hướng tăng trong giới trẻ trong khi việc tổ chức cai nghiện hiệu quả còn hạn chế, việc điều trị, cai nghiện cho người nghiện ma túy tổng hợp (ma túy “đá”) hiệu quả thấp, tỷ lệ tái nghiện cao do hiện nay chưa có phát đồ điều trị có hiệu quả cho người nghiện ma túy, hầu hết người nghiện ma túy đều tái nghiện ngay sau khi hoàn thành cai nghiện.

Tội phạm và các tệ nạn xã hội khác tiếp tục diễn biến phức tạp; hệ thống pháp luật về phòng chống ma túy chưa hoàn hiện và thiếu ổn định ... là một trong nhiều nguyên nhân tác động tiêu cực đến hiệu quả hoạt động phòng, chống ma túy, làm gia tăng hoạt động của loại tội phạm này trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Bên cạnh đó, tình hình người nghiện tăng cao tạo “nguồn cầu” lớn là một trong nhiều nguyên nhân chính phát sinh tội phạm ma túy và các tội phạm hình sự khác.

Giải pháp làm giảm và ổn định tình hình hiện nay:

Đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường công tác lãnh đạo, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống và kiểm soát ma túy, tổ chức thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị.

Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của mọi người dân về tác hại của tệ nạn ma túy.

Ngành Thương binh xã hội, Công an, chính quyền địa phương và các Ngành đoàn thể đẩy mạnh công tác quản lý, xử lý người nghiện ma túy và tăng cường rà soát, thống kê, tổ chức cai nghiện, phòng chống tái nghiện. Tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng trong công tác lập hồ sơ quản lý người nghiện ma túy, tổ chức cai nghiện ma túy theo các Nghị định của Chính phủ.

Công an tỉnh tổ chức tốt công tác nắm tình hình, đấu tranh triệt xóa các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, các đối tượng lợi dụng các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm để hoạt động phạm tội về ma túy; Chủ động các ngành chức năng như Công an - Hải quan và Bộ đội biên phòng tăng cường phối hợp tổ chức đấu tranh triệt xóa, các điểm, tụ điểm đường dây mua bán vận chuyển ma túy, ngăn chặn có hiệu quả hoạt động mua bán, vận chuyến ma túy qua biên giới.

Kiến nghị Quốc Hội, Chính phủ sửa đổi bổ sung Luật phòng, chống ma túy và các văn bản luật có liên quan đảm bảo khả thi, tạo điều kiện thuận lợi cho người nghiện tự nguyện cai nghiện, đồng thời xử lý nghiêm khắc, có chế tài cụ thể đối với người nghiện tái nghiện, không chấp hành việc cai nghiện ma túy, xử lý nghiêm hành vi tiêu cực của người nghiện ma túy gây ra cho cộng đồng, sớm ban hành quy định cụ thể để xử lý và tổ chức cai người nghiện ma túy dưới 18 tuổi./.

Vũ Hùng – Hữu Trực