Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Đẩy mạnh phòng, chống sâu keo mùa thu tàn phá ngô (bắp)

Ngày đăng: 07/08/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Hiện nay, trên địa bàn tỉnh An Giang đã ghi nhận sâu keo mùa thu gây hại trên cây bắp. Tính đến hết vụ Hè thu 2019, tổng diện tích bắp gieo trồng là 5.231,3 ha và đã thu hoạch 598,4 ha (tập trung ở 2 huyện Chợ Mới và Phú Tân).
Responsive image

Ảnh: internet

Đến ngày 25/7/2019, toàn tỉnh có diện tích nhiễm sâu keo mùa thu là 14,6 ha; trong đó, diện tích nhiễm nhẹ 14,4 ha, nhiễm trung bình: 0,2 ha, nhiễm nặng: Chưa phát hiện. Các địa phương có diện tích nhiễm sâu keo mùa thu: Huyện An Phú: 7,2 ha (nhiễm nhẹ), thị xã Tân Châu: 1,7 ha (nhiễm nhẹ 1,5 ha, nhiễm trung bình: 0,2 ha); huyện Chợ Mới: 4,9 ha (nhiễm nhẹ); huyện Tịnh Biên: 0,5 ha (nhiễm nhẹ) và huyện Châu Thành 0,3 ha (nhiễm nhẹ). Diện tích nhiễm trên đã được nông dân tổ chức phòng trừ có hiệu quả. Giống bắp ghi nhận nhiễm sâu keo mùa thu là: Bắp lai 247, ADI 688, PAC 339, ADI 603; bắp non 271, bắp nếp 461,..

Theo thông tin Cục Bảo vệ thực vật, Sâu keo mùa thu (Spodoptera frugiperda) là loại sâu hại mới, xâm nhập vào nước ta từ tháng 4 năm 2019. Đây là loài sâu hại có khả năng di trú rất xa, vòng đời ngắn, có nhiều lứa và thời gian các lứa sâu đan xen nhau nên khó khăn cho công tác phòng, chống. Theo công bố của nhiều quốc gia, sâu keo mùa thu có khả năng gây hại nặng cho ngô và nhiều loại cây trồng khác nên cần phải có biện pháp quản lý kịp thời và hiệu quả. Dự báo trong thời gian tới, sâu keo mùa thu sẽ tiếp tục phát sinh gây hại cây ngô trên diện rộng, nguy cơ giảm năng suất và sản lượng nếu không được phòng, chống kịp thời. 

Theo đó, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sâu keo mùa thu gây ra, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang yêu cầu UBND cấp huyện chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, các ban ngành và cơ quan chuyên môn của địa phương khẩn trương điều tra diện tích nhiễm sâu keo mùa thu trên bắp và các cây trồng khác, hướng dẫn nông dân chủ động tổ chức thực hiện biện pháp phòng chống sâu keo; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo ngành chuyên môn khẩn trương phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tập huấn, phổ biến thông tin về loài sâu keo mùa thu đến đội ngũ cán bộ kỹ thuật các địa phương, Hợp tác xã, tổ hợp tác và bà con nông dân biết, nhận dạng để chủ động có giải pháp khống chế kịp thời, hiệu quả; Cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình An Giang, Báo An Giang Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thông tin, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống sâu keo mùa thu để nông dân biết, thực hiện.

Để khẩn trương phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn nông dân áp dụng các biện pháp phòng chống sâu keo mùa thu hiệu quả và an toàn, Cục Bảo vệ thực vật đã có công văn ban hành Quy trình kỹ thuật phòng, chống sâu keo mùa thu với các biện pháp như sau:

1. Biện pháp canh tác: Làm sạch cỏ dại xung quanh vườn trồng ngô để hạn chế nơi trú ẩn của sâu. Làm đất rồi phơi đất khô để ấu trùng, nhộng trong đất chết hoặc dễ dàng bị thiên địch tiêu diệt. uân canh ngô - lúa nước ngay sau vụ ngô để diệt nhộng trong đất. Làm đất kỹ cũng góp phần diệt nhộng trong đất.

2. Biện pháp thủ công: Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, đặc biệt ở giai đoạn ngô 3-6 lá để phát hiện ổ trứng, ngắt tiêu hủy. Sử dụng tro bếp hoặc nước xà phòng loãng đổ vào nõn ngô diệt sâu non.

3. Biện pháp sinh học: Hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học để bảo vệ thiên địch của sâu keo mùa thu. Sử dụng chế phẩm nấm xanh, nấm trắng, vi khuẩn Bt, virus NPV để phun trừ khi sâu tuổi nhỏ. Nhân thả ong ký sinh trứng (ong mắt đỏ, ...), các loài bắt mồi ăn thịt như bọ đuôi kìm để kiểm soát sâu non mới nở - tuổi nhỏ.

4. Biện pháp bẫy, bả: Bẫy bả, bẫy đèn: Sử dụng bẫy dính màu vàng có pheromone giới tính, bẫy bả chua ngọt hoặc bẫy đèn để diệt trưởng thành.Bẫy cây trồng: Trên cánh đồng trồng ngô, trồng một số diện tích cỏ voi, ngô nếp sớm hơn so thời vụ chung để dẫn dụ trưởng thành đến đẻ trứng. Sử dụng bẫy diệt trưởng thành, ngắt ổ trứng và phun trừ sâu non trên các diện tích bẫy cây trồng.

5. Biện pháp hóa học: Sử dụng các hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng để phun trừ khi sâu đa số tuổi 1-3 (giai đoạn ngô 3-6 lá), phun sáng sớm hoặc chiều mát. Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng.Trường hợp Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam chưa có thuốc trừ sâu keo mùa thu thì theo hướng dẫn của Cục Bảo vệ thực vật./.

Nguồn: CV số 735/UBND-KTN ngày 02/8/2019 của UBND tỉnh
Phùng Nhung