Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung quy hoạch khu rừng đặc dụng bảo vệ cảnh quan Tân Tuyến, huyện Tri Tôn, An Giang vào danh mục hệ thống rừng đặc dụng

Ngày đăng: 26/12/2018

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Khu rừng dự kiến thành lập rừng đặc dụng Tân Tuyến có tổng diện tích 493,79 ha, có 03 tiêu chí đủ cơ sở xác lập Khu bảo vệ cảnh quan rừng tràm Tân, đó là:

- Đây là một trong những vùng địa lý còn lại sau các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương,chứa đựng các đặc điểm quan trọng và các giá trị cao về cảnh quan môi trường tự nhiên của vùng Tứ giác Long Xuyên cần được bảo tồn để phục vụ cho du lịch, nghiên cứu khoa học, giảng dạy và học tập.   

- Khu vực có các sinh cảnh đất ngập nước điển hình của tỉnh An Giang và vùng Tứ giác Long Xuyên, đầu nguồn của lưu vực sông Mê Công của Đồng bằng sông Cửu Long, cần được bảo tồn để lưu giữ lâu dài các giá trị đa dạng sinh học và cảnh quan thiên nhiên tiêu biểu của một vùng sinh thái quan trọng của Đồng bằng sông Cửu Long.

 

- Khu vực có sự đa dạng của các loài trong khu hệ thực vật, khu hệ cá và khu hệ chim nước. Sự đa dạng của các loài động, thực vật thể hiện giá trị của vùng cảnh quan rừng tràm về đa dạng sinh học và tiềm năng cho sự phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch gắn với thiên nhiên và văn hóa bản địa của địa phương.

 

Chính nhờ các tiêu chi đó, An Giang có chủ trương chuyển một phần diện tích rừng tràm là rừng sản xuất ở huyện Tri Tôn để bảo tồn giá trị cảnh quan và hệ sinh thái rừng tràm của vùng Tứ Giác Long Xuyên nhằm lưu giữ lâu dài cho các thế hệ mai sau trong bối cảnh các hoạt động phát triển kinh tế và tình trạng biến đổi khí hậu đang xảy ra gay gắt. Và vấn đề này đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung quy hoạch khu rừng đặc dụng bảo vệ cảnh quan Tân Tuyến, huyện Tri Tôn, An Giang vào danh mục hệ thống rừng đặc dụng cả nước đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 tại Công văn số 1545/TTg-NN ngày 06/11/2018./.

                                                         Thanh Tuyến