Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước

Ngày đăng: 20/05/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT-AG)-Trong các năm qua, trên cơ sở triển khai và quán triệt, học tập Nghị quyết của Tỉnh ủy, các huyện thị, thành ủy; cán bộ, đảng viên MTTQ các cấp trong tỉnh đã được học tập quán triệt Nghị quyết 33-NQ/TW của Trung ương và Chương trình hành động số 33-CTr/TU ngày 21/5/2015 của Tỉnh ủy An Giang về thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW của Trung ương.

Responsive image

Qua đó, MTTQ các cấp đã phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội và các sở, ngành liên quan, thông qua cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” để tuyên truyền, vận động trong các tầng lớp nhân dân về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; về “ Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước”; tuyên truyền về các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của Mặt trận Tổ quốc đến địa bàn khu dân cư; đồng thời thông qua các vị chức sắc, chức việc trong tôn giáo, dân tộc, cá nhân tiêu biểu, có uy tín tại địa phương tuyên truyền, vận động tín đồ tôn giáo, dân tộc và nhân dân tích cực tham gia các lễ hội truyền thống văn hóa của địa phương, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc...

Hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, sáng tạo như: Tổ chức nói chuyện chuyên đề, tọa đàm, họp tổ nhóm của liên khóm, ấp hoặc có những bài nói, bài viết phát trên loa truyền thanh của xã, đăng lên trang thông tin điện tử của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh... Qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, giữ gìn và phát huy những nét đẹp văn hóa, dân tộc của đất nước cũng như những nét đẹp đặc trưng của con người An Giang; góp phần xây dựng con người Việt Nam phát triển một cách toàn diện kể cả về nhân cách, đạo đức, trí tuệ, năng lực, thể chất và tâm hồn.

Bên cạnh đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh còn lồng ghép nội dung Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước vào chương trình tập huấn, bồi dưỡng cán bộ Mặt trận hàng năm phối hợp với Trường Chính trị Tôn Đức Thắng tỉnh. Trong 5 năm qua, đã tập huấn, bồi dưỡng trên 1.500 lượt cán bộ Mặt trận chủ chốt cấp huyện và xã.

Thông qua cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh” đã xây dựng được nhiều mô hình điển hình tiên tiến như: mô hình gắn camera an ninh, gắn đèn chiếu sáng, làm ràng rào, cột cờ, trồng cây xanh, trồng hoa trên các tuyến đường... để vừa tạo vẽ mỹ quan, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường; mô hình mua xe chuyển bệnh cho người nghèo, hiến đất làm nghĩa trang từ thiện, mô hình ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền, mô hình khuyến học, khuyến tài, học sinh nghèo hiếu học; vượt khó vươn lên làm giàu, nuôi con thành đạt; phong trào văn nghệ đờn ca tài tử, thể dục thể thao, phong trào “ Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” ngày càng được lan tỏa ở nhiều địa phương trong tỉnh. Ngoài ra, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh còn phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh xây dựng “Điểm sáng văn hóa biên giới” tại 5 huyện, thị xã, thành phố biên giới. Đến nay, có 42 khóm, ấp trở thành “ Điểm sáng văn hóa biên giới” gắn với 11 đồn biên phòng.

 Công tác vận động, chăm lo giúp đỡ cho người nghèo tiếp tục được sự quan tâm của toàn xã hội. Trong 5 năm qua toàn tỉnh đã tiếp nhận tiền và hiện vật quy tiền được tổng cộng trên 885 tỷ đồng, đã cất mới 11.896 căn nhà Đại đoàn kết và sửa chữa 2.691 căn; thăm hỏi tặng quà Tết, hỗ rợ khó khăn đột xuất, trợ giúp học hành, hỗ trợ khám bệnh và sản xuất cho trên 1,8 triệu lượt hộ nghèo và thực hiện các chương trình ASXH trên địa bàn. 

Đặc biệt, trong năm 2017 để nâng cao hơn nữa việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong các Hồ Chí Minh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch số 27-KH/TU phát động đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức thực hành tiết kiệm mỗi ngày tiết kiệm ít nhất 1000 đồng/ người để góp phần thực hiện các chính sách: Đền ơn đáp nghĩa, xã hội công đoàn và khuyến học trong tỉnh. Từ đó, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội và giảm hộ nghèo trong toàn tỉnh.

 Phong trào cả nước chung tay vì người nghèo đã khơi dậy những tấm lòng nhân ái, những nghĩa cử cao đẹp trong cộng đồng; đồng hành cùng với Mặt trận, các tổ chức thành viên có nhiều hình thức giúp người nghèo như phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi của Hội Nông dân, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất của Liên đoàn lao động; phong trào “Thanh niên lập nghiệp, tuổi trẻ giữ nước” của Đoàn thanh niên; xây dựng các tổ tiết kiệm, tổ hùn vốn của Hội phụ nữ…Giúp nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam của Hội nạn nhân chất độc da cam/ dioxin...

Qua các phong trào, các cuộc vận động trên MTTQ các cấp trong tỉnh đã góp phần tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy truyền thống tương thân tương ái, hoạt động nhân đạo, tương trợ lẫn nhau, xây dựng tình làng nghĩa xóm; đặc biệt phát huy được vai trò của các chức sắc, chức việc, tín đồ trong các tôn giáo, dân tộc sống tốt đời, đẹp đạo; chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước; tích cực tham cùng với chính quyền, Mặt trận, đoàn thể các cấp trong thực hiện công tác xã hội từ thiện, chăm lo cho người nghèo và thực hiện các công trình an sinh xã hội trên địa bàn.

Với những thành tích đạt được nêu trên, tại Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước của tỉnh; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang được Ủy ban Nhân dân tỉnh tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc qua 5 năm  thực hiện Nghị quyết số 33- NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Trong thời gian tới, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên trong hệ thống và các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt hơn nữa Chương trình hành động số 33-CTr/TU ngày 21/5/2015 của Tỉnh ủy An Giang về thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW của Trung ương nhằm phát triển văn hóa, xây dựng con người An Giang phát triển  một cách toàn diện để đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững trên quê hương Bác Tôn kính yêu./.

                                                                                    Thanh Khiết