Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tân Châu: Phòng chống tình trạng đuối nước trẻ em ở vùng đầu nguồn

Ngày đăng: 15/10/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Đuối nước là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tai nạn thương tích ở trẻ em, đặc biệt là vào dịp hè và mùa mưa lũ. Đây là vấn đề gây bức xúc trong cộng đồng, hậu quả để lại là nỗi ám ảnh cho gia đình, xã hội.

Hơn lúc nào hết, việc phòng, chống tai nạn đuối nước ở trẻ luôn là vấn đề cấp thiết, được ưu tiên hàng đầu. Với đặc thù là vùng đầu nguồn sông nước, ở khu vực Phú Lộc – Vĩnh Xương hằng năm vào mùa lũ mực nước ở các sông, cánh đồng dâng cao, với tính hiếu động của trẻ em thích nghịch nước trong khi đó có những em chưa biết bơi nhưng vẫn cùng bạn bè đi đến những nơi nước ngập chơi đùa dẫn đến nhiều cái chết thương tâm.  

Theo nhận xét của các cơ quan chức năng, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ, trong đó, phổ biến là trẻ không biết bơi, thiếu kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Do tính thích vui chơi, các em thường tự ý rủ nhau xuống sông, kênh, ao để tắm mà không biết mức độ nguy hiểm. Ngoài ra, sự thiếu giám sát của người lớn, sự chủ quan của cha mẹ để trẻ tự do vui chơi tại những khu vực nguy hiểm như: sông, kênh, ao, hồ..., cũng là nguyên nhân chủ yếu. Mặt khác, hiện nay, môi trường sống ngay trong từng gia đình và ngoài cộng đồng chưa an toàn, tiềm ẩn các nguy cơ gây đuối nước trẻ em. Đặc biệt, trong những năm gần đây, tình trạng xây dựng các công trình, đào ao chăn nuôi thủy sản ngày càng nhiều, không có hàng rào che chắn cũng là những nơi dễ gây nên tai nạn đuối nước. Hầu hết số trẻ em bị chết đuối đều là trẻ em, học sinh vùng nông thôn và đều không biết bơi.

Responsive image

Phổ cập bơi cho trẻ

Theo số liệu thống kê của Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thị xã Tân Châu, chỉ tính riêng trong năm 2018, trên địa bàn thị xã đã xảy ra 6 trường hợp trẻ em chết do đuối nước, phần lớn là học sinh tiểu học và Trung học sơ sở. Trước thực trạng trên, Chính quyền địa phương và Ban Giám hiệu các điểm trường trên địa bàn cũng rất quan tâm; do đó, hầu hết các điểm trường Tiểu học hiện nay, đều có xây dựng bể bơi di động và tổ chức phổ cặp bơi cho các em học sinh trong những tháng hè, nhằm hạn chế tình trạng đối nước trong học sinh. Đối với công tác quản lý học sinh trong giờ học, thời gian qua, Ban Giám hiệu các nhà trường cũng quan tâm và có nhiều giải pháp quản lý, tuyên truyền cho phụ huynh và các em học sinh nắm rõ. Ngay từ đầu năm học, nhà trường cũng đề ra rất nhiều biện pháp, đầu mỗi buổi học giáo viên chủ nhiệm lớp điểm danh sĩ số học sinh, đối với học sinh vắng không phép giáo viên chủ nhiệm trao đổi với học sinh gần nhà hoặc điện thoại trực tiếp với phụ huynh để biết lý do học sinh vắng không phép. Nói về ý thức phòng chống đuối nước của mình, em Dương Thị Yến Nhi, học sinh lớp 9A Trường THCS Phú Lộc chia sẻ: “Trước hết chúng ta nên học bơi, thứ hai là chúng ta không nên tụ tập tắm sông khi mà tắm thì chúng ta không nên đùa giởn với bạn bè nhất là trong mùa nước lên nước chảy rất là siết hạn chế việc tắm sông để hạn chế xảy ra tai nạn đuối nước”.

Chú Hồ Văn Thức ngụ ấp Phú Yên, xã Phú Lộc cho biết: “Vấn đề con cháu mình phải giữ gìn cho kỹ hoàn toàn, đi tắm nước mình cho phao đeo vô để bảo vệ, dạy cho cháu tập bơi, không có chơi bời dưới sông, kênh, gạch, cha mẹ cho đi tắm thì đi, ông bà cho đi thì đi chớ không có đi một mình, tại gì nước lên không cho đi xa, đi gần gần đặng dễ quản lý”.  

Đối với địa bàn thị xã Tân Châu là nơi đầu nguồn Sông Tiền, hệ thống sông ngòi, kênh, rạch chằn chịt hằng năm ở khu vực Phú Lộc – Vĩnh Xương đều chịu ảnh hưởng của lũ, nước ngập tới mái taluy hệ thống đê bao, đối với những cánh đồng xã lũ nước ngập rất sâu, là các điểm để trẻ thường hay rủ nhau để vui chơi, đùa nghịch. Do đó, để hạn chế tình trạng đuối nước ở trẻ em trên địa bàn thị xã trong thời gian tới, thì ngoài sự quan tâm của các cấp chính quyền, tổ chức hội, đoàn thể thì việc nhận thức của các bậc phụ huynh trong việc quản lý, giám sát con em, chủ động cho trẻ được học bơi là rất cần thiết. Bên cạnh đó, các ban ngành, đoàn thể, địa phương cũng phải thường xuyên chú trọng quan tâm thực hiện đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, cảnh báo nguy cơ tai nạn đuối nước tại các trường học, địa bàn dân cư, khu vực nguy hiểm, để tăng cường nhận thức cho người dân, học sinh trong việc chủ động phòng tránh đuối nước; trang bị đầu tư thêm hệ thống bể bơi tại các trường học; tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ nâng bơi cho các em, nhằm hạn chế tình trạng đuối nước ở trẻ em đến mức thấp nhất. Nói về giải pháp phòng chống đuối nước và quản lý trẻ em tại địa phương, ông Bùi Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lộc cho biết: “Trước tình hình trên để đảm bảo tính mạng cho các em được đến trường đầy đủ thì UBND xã mời lãnh đạo 02 xã Vĩnh Lộc và Phú Hữu đến để bàn giải pháp đưa rước học sinh trong mùa lũ. Qua đó thống nhất trang bị áo phao và thuê ghe đưa rước tập trung cho hơn 170 em học sinh được đến trường an toàn. Thì đối với công tác bảo vệ trẻ em thì UBND xã cũng đã thống kê số em cần được bảo vệ, thì UBND xã cũng chỉ đạo cho Trường tiểu học trong trường Tiểu học thì có hồ bơi qua đó động viên gia đình nên đưa trẻ đến để học cái phổ cập bơi trong cái mùa lũ hoặc là trước, trong và sau mùa lũ thì đối với số gia đình này thì UBND xã cũng chỉ đạo cho BND ấp thống kê tuyên truyền, động viên thì cha mẹ phải đưa trẻ đến trường, thì trong mùa lũ thì UBND xã cũng đã triễn khai kế hoạch đặc biệt là những em không đưa vào diện giữ trong trường mẫu giáo thì phải đảm bảo được giữ tại gia đình, nghiêm cấm các em không được chơi đùa giởn đối với vùng Phú Lộc là vùng sâu, vùng sông nước mùa lũ thì rất nguy hiểm cho trẻ em. Thì qua đó UBND xã cũng đã tổ chức tuyên truyền lồng ghép với thông tri 17 của Mặt trận cũng như của các ngành thì tính đến thời điểm này trên địa bàn xã các em sống trong mùa lũ được an toàn”.

Vẫn biết trẻ em vốn hiếu động, ham chơi, ham vui, nhưng trẻ em chưa ý thức được nguy hiểm khi chơi đùa, đặc biệt là tắm và chơi đùa dưới nước. Chính vì vậy, không cách nào khác, chính các bậc làm cha, làm mẹ, nhà trường, gia đình và xã hội cần phải quan tâm, quản lý chặt chẽ đến các em nhiều hơn nữa trước những nguy cơ đuối nước, đặc biệt là trong mùa lũ, để kịp thời phòng tránh tình trạng đuối nước ở trẻ, đừng để xảy ra những sự việc thương tâm như trên, thì hối hận đã muộn màng. 

Lê Kiều