Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Ban Chủ nhiệm Dự án 4 Bộ Công An kiểm tra công tác tại Công an tỉnh An Giang

Ngày đăng: 11/10/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Ngày 10/10/2019, Ban Chủ nhiệm Dự án 4 Bộ Công an về “Đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em, người chưa thành niên vi phạm pháp luật và phòng, chống bạo lực gia đình, mua bán người do Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em – Bộ Lao động Thương binh và xã hội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an tỉnh về việc thực hiện Dự án 4 trong 06 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn tỉnh An Giang.

Responsive image

Quang cảnh Hội nghị.

Về phía đại diện Ban Chủ nhiệm Dự án 4 tỉnh An Giang, có đồng chí Đại tá Nguyễn Tấn Phước, Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ, các cơ sở ban ngành có liên quan tiếp đoàn đại biểu.

Mặc dù, trong thời gian qua, các ngành, địa phương, các cấp đã chủ động triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, tấn công trấn áp các loại tội phạm, đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Tuy nhiên, qua theo dõi, tình hình tội phạm xâm phạm trật tự an toàn xã hội có nhiều diễn biến phức tạp; đáng chú ý tội phạm trẻ em, người chưa thành niên vi phạm pháp luật xảy ra nhiều, có xu hướng tăng, gây bức xức trong nhân dân. Theo báo cáo, trong 06 tháng đầu năm 2019, xảy ra 29 vụ xâm hại trẻ em, 34 em là nạn nhân; Vị thành niên vi phạm pháp luật xảy ra 31 vụ, liên quan đến 39 đối tượng.

Responsive image

Đại tá Nguyễn Tấn Phước, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Theo Ban Chủ nhiệm Dự án 4 tỉnh An Giang, nguyên nhân chủ yếu của tình hình trên là do công tác tuyên truyền phòng, chống xâm hại trẻ em, người chưa thành niên vi phạm pháp luật và phòng, chống bạo lực gia đình, mua bán người có lúc, có nơi chưa được các ngành, địa phương quan tâm triển khai đúng mức hoặc có triển khai nhưng thời lượng tuyên truyền ít, hiệu quả chưa cao; sự quản lý của gia đình, nhà trường, tổ chức chính trị xã hội đối với con em, học sinh, sinh viên có lúc chưa chặt chẽ,… dẫn đến hiệu quả chưa cao, từ đó tình hình và nguyên nhân, điều kiện phát sinh của loại tội phạm xâm hại trẻ em còn tiềm ẩn, chưa thể khắc phục triệt để. Bên cạnh đó, việc phát hiện, báo cáo thông tin về hành vi xâm hại trẻ còn chậm trễ, chưa kịp thời.  Một số gia đình nạn nhân và gia đình của đối tượng còn tự thỏa hiệp bồi thường, khi không tự thỏa hiệp được mới trình báo các cơ quan chức năng. Nhiều trường hợp chưa kịp thời thu thập vật chứng cần thiết để giao cho cơ quan công an, đã tạo điều kiện để người phạm tội có đủ thời gian xóa dấu vết hoặc lẩn trốn gây khó khăn cho lực lượng điều tra và xử lý.

Responsive image

Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em – Bộ Lao động Thương binh và xã hội phát biểu tại Hội nghị. 

Tại buổi làm việc, Phó Cục trưởng Cục trẻ em bà Nguyễn Thị Nga ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác triển khai, thực hiện Dự án 4 của tỉnh An Giang. Tuy nhiên, nhận định tình hình các loại tội phạm còn diễn biến phức tạp, Vì vậy, công tác phối hợp với các đơn vị địa phương có liên quan là điều hết sức cần thiết. Đặc biệt, công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, chuẩn mực đạo đức lối sống, thông báo các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các tội phạm xâm phạm hại trẻ em, người chưa thành niên vi phạm  pháp luật, bạo lực gia đình và mua bán người cần đẩy mạnh hơn nữa, đem lại hiệu quả cao trong địa bàn tỉnh. Từ đó, giúp cho người dân, nhất là trẻ em hiểu biết về pháp luật, nâng cao nhận thức, cảnh giác, tích cực tham gia tố giác tội phạm; không để trở thành tội phạm hoặc bị hại của các loại tội phạm này. 

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự: Nhà hàng, khách sạn, quán bar, điểm internet,… ký cam kết với chính quyền cơ sở, Công an phường, xã, thị trấn về trách nhệm đối với tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng, lồng ghép các mô hình về “Phòng chống xâm hại trẻ em” và “Phòng, chống người chưa thành niên vi phạm pháp luật”; nâng chất 02 mô hình “Phòng, chống tội phạm và “Tuyên truyền, cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên chậm tiến”. Bên cạnh đó, lực lượng Công an tỉnh cần rà soát kỹ, bám sát cơ sở để kịp thời phát hiện cũng như ngăn chặn, phòng ngừa các vụ án, truy bắt tội phạm liên quan đến trẻ em, bạo lực gia đình và mua bán người, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương./.

Mai Phương