Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Tăng cường công tác cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

Ngày đăng: 02/05/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Theo dự báo cấp cháy rừng trên địa bàn tỉnh An Giang đang là cấp cháy cực kỳ nguy hiểm do mưa về muộn và nhiệt độ nóng hơn mọi năm, vật liệu dưới tán rừng khô kiệt, nguồn nước các kênh trong khu rừng ngày càng xuống thấp; trong khi nhu cầu người dân tham quan, du lịch trong các ngày nghỉ Lễ tăng cao, đặc biệt là khách hành hương. Vì vậy, nguy cơ tiểm ẩn xảy ra cháy rừng và cháy lớn là rất cao.

Trước tình hình trên, để bảo vệ tốt diện tích rừng trên địa bàn tỉnh cho đến hết mùa khô năm 2019; đồng thời, triển khai thực hiện nghiêm Công điện hảo tốc số 481/CĐ-TTg ngày 26/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng. UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 351/UBND-KTN ngày 26/4/2019 yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu, tổ chức và phối hợp tốt với các Sở, ngành và địa phương có liên quan đảm bảo tốt việc phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh. Chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm đảm bảo việc bố trí lực lượng, phương tiện, dụng cụ phòng cháy ở các khu vực trọng điểm; triển khai đồng bộ các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ; thực hiện tốt việc ứng trực phòng cháy, chữa cháy rừng theo quy định và cả trong các ngày nghỉ lễ. Rà soát nhu cầu kinh phí cấp bách phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy rừng để tham mưu UBND tỉnh báo cáo Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Theo nội dung Công văn chỉ đạo, UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương có rừng chỉ đạo tốt công tác phối hợp liên ngành trong bảo vệ rừng, có kế hoạch hiệp đồng đảm bảo về lực lượng, phương tiện, dụng cụ và hậu cần. Chỉ đạo các Trạm quản lý rừng thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ và đặc dụng tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với lực lượng công an, quân sự, kiểm lâm tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra các khu vực rừng có khách du lịch hành hương tập trung và thường xuyên qua lại. Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân không được đi vào tham quan ở các khu vực có nguy cơ cháy, không sử dụng lửa trong rừng. Yêu cầu các khu, điểm du lịch trên địa bàn tăng cường công tác phát thanh tuyên truyền cho khách tham quan, hành hương có ý thức trong việc đốt nhang, vàng mã,…. trong và ven rừng. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh phải thực hiện tốt công tác tuyên truyền, cảnh báo cháy rừng trong thời gian cao điểm mùa khô…. ./.

                                                                  Thanh Tuyến