Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Đồn biên phòng cửa khẩu Long Bình tăng cường tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh covid- 19

Ngày đăng: 06/03/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng An Gang đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị đóng quân trên địa bàn biên giới tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tại khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở và đường sông.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch, với tiêu chí không để bất cứ người dân nào thiếu hiểu biết về dịch Covid-19, trong đó Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác này.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình quản lý đoạn biên giới dài 15,3km, trong đó có 11,3km là biên giới đường sông. Phía đối diện bên kia biên giới có rất đông người nước ngoài làm ăn, sinh sống. Những ngày qua, người dân qua lại khu vực cửa khẩu Khánh Bình đều được kiểm tra, đo thân nhiệt và giám sát y tế chặt chẽ. Ngoài ra, cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình cũng đã phối hợp với chính quyền 2 xã Khánh An, Khánh Bình và thị trấn Long tổ chức tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cũng như vệ sinh môi trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho hơn 500 hộ dân. Ngoài ra, còn chỉ đạo tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực cửa khẩu, các đường mòn, lối mở nhằm ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng nắm chắc tình hình dịch bệnh, giám sát, theo dõi chặt chẽ sức khỏe của bộ đội và nhân dân tại khu vực biên giới.

Responsive image

Lực lượng chức năng đo thân nhiệt cho người dân qua lại khu vực cửa khẩu Khánh Bình

Là địa bàn có số lượng người dân hai bên biên giới qua lại trao đổi mua bán hàng hóa, thăm thân hàng ngày, từ đầu tháng 2/2020 đến nay, cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng cửa khẩu Long Bình luôn căng mình trên khu vực biên giới để thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, ngoài làm nhiệm vụ chuyên môn, cán bộ, chiến sỹ của trạm còn phát khẩu trang miễn phí cho nhân dân qua lại cửa khẩu, đồng thời hướng dẫn cách phòng, chống dịch bệnh để nhân dân nắm và thực hiện. Đại úy Hoàng Minh Tuấn, Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng Khánh Bình chia sẻ: Những ngày đầu, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, số lượng người dân qua lại biên giới không đeo khẩu trang rất nhiều. Tuy nhiên, qua những lần tuyên truyền, nhắc nhở đến nay, hầu hết nhân dân đều có ý thức đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe. Thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện qua lại cửa khẩu. Tuyên truyền, nhắc nhở bà con qua lại biên giới thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, bố trí thêm hệ thống bồn nước rửa tay sát trùng cho người dân khi qua cửa khẩu… Bên cạnh đó, trạm cũng đã cấp phát miễn phí hơn 3.000 chiếc khẩu trang cho nhân dân qua lại cửa khẩu, số khẩu trang này là nguồn hỗ trợ của các mạnh thường quân trên địa bàn tỉnh hỗ trợ.

Responsive image

Cán bộ Trạm Biên phòng cửa khẩu Khánh Bình phát khẩu trang miễn phí cho du khách, người dân qua lại cửa khẩu

Theo Thượng tá Nguyễn Hoài Linh, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin về tình hình dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, các tổ công tác luôn kiểm soát chặt chẽ các khu vực đường mòn, lối mở trên biên giới, tất cả các trường hợp xuất nhập cảnh phải đi qua khu vực cửa khẩu để được kiểm tra y tế. Đơn vị kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm. Bên cạnh đó, Ban chỉ huy đơn vị cũng đã gặp trực tiếp và trao đổi với Tiểu đoàn Cảnh sát bảo vệ biên giới 605 thuộc Công an tỉnh Kandal (Campuchia) về tình hình dịch bệnh, cũng như việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Hai đơn vị đã phối hợp rất tốt trong công tác phòng, chống dịch tại khu vực cửa khẩu.

Ngay từ những ngày đầu tháng 2/2020 đến nay, nhận thấy mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19 ngày càng nguy hiểm, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình đã quán triệt đến toàn bộ cán bộ, chiến sỹ về tình hình dịch Covid-19. Đồng thời, tăng cường 6 tổ công tác với 32 cán bộ chiến sỹ tham gia, kiểm tra, kiểm soát, chốt chặn trên các khu vực đường mòn, lối mở trên khu vực biên giới, qua đó góp phần phòng chống dịch bệnh covid- 19 hiệu quả, giúp người dân yên tâm lao động sản xuất./.

Phan Tuấn