Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới làm việc tại An Giang

Ngày đăng: 06/03/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Chiều ngày 5/3, Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) do ông David Lord, Chủ nhiệm Dự án "Đề xuất An toàn cấp nước tích hợp Đồng bằng sông Cửu Long" - Ngân hàng Thế giới (WB) làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh An Giang về cải tạo và mở rộng mạng lưới cấp nước cấp vùng của tỉnh An Giang.

Responsive image
 

Theo đánh giá của WB, do tác động của biến đổi khí hậu và tình trạng thiếu nước ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, 6 tỉnh khu vực Tây Nam sông Hậu; trong đó, có tỉnh An Giang đang đối mặt với các mối đe dọa về an ninh nước và tình hình này sẽ ngày càng xấu hơn.

Mối đe dọa về an ninh nước này đặt ra cho các tỉnh trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long những khó khăn trong việc mở rộng dịch vụ cấp nước để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao khi các nguồn nước có khả năng tiếp tục xấu đi cả về mặt chất lượng và khối lượng. 

Từ đó, bắt buộc các tỉnh trong vùng phải lập tức bắt tay tìm ra các nguồn nước cấp an toàn hơn, đa dạng hóa nguồn nước để đảm bảo an ninh nước cấp cho dân cư ở khu vực sẽ triển khai dự án.

Hiện WB đã tái khởi động công tác chuẩn bị cho dự án “Đề xuất An toàn cấp nước tích hợp Đồng bằng sông Cửu Long”, WB sẽ hỗ trợ các khoản đầu tư có mức độ ưu tiên cao và cấp thiết cho các tỉnh trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long; trong đó, có tỉnh An Giang.

Ông Lê Duy Hưng, Đồng chủ nhiệm dự án, Chuyên gia cao cấp về cơ sở hạ tầng của WB  cho biết, dự kiến dự án sẽ bao gồm các khoản đầu tư cho cơ sở hạ tầng liên quan đến cấp nước, thoát nước và xử lý nước thải để đáp ứng nhu cầu cấp bách cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đang phải đối mặt với tác động tiêu cực của tình trạng khô hạn, xâm nhập mặn và ô nhiễm nước hiện nay.

“Mục tiêu của dự án nhằm tăng cường an ninh nguồn nước cho các tỉnh tham gia dự án ở Đồng bằng sông Cửu Long, bằng cách hỗ trợ quản lý tích hợp tài nguyên nước và các hoạt động khác để xây dựng năng lực thích ứng và tăng cường khả năng chống chịu ở cấp tỉnh”, ông Hưng cho biết.

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh An Giang đề xuất WB hỗ trợ tỉnh An Giang đầu tư kinh phí thực hiện dự án cấp nước đô thị, nông thôn và hệ thống thoát nước, thu gom nước thải cho thị xã Tân Châu. 

Responsive image
 

Dự kiến, tỉnh An Giang cần khoảng 60 triệu USD vay của WB để triển khai 3 dự án như: cấp nước đô thị, ven đô; cấp nước nông thôn; hệ thống thoát nước và thu gom nước thải cho Thị xã Tân Châu. Dự kiến, các dự án tại An Giang sẽ được triển khai theo 4 hợp phần: đầu tư phát triển cấp nước, các nhà máy nước, hệ thống truyền tải, phân phối và đấu nối; cơ sở hạ tầng nhằm giảm ngập lụt, thoát nước, thu gom, xử lý nước thải để hỗ trợ quản lý tích hợp tài nguyên nước; đền bù và giải phóng mặt bằng và hợp phần hỗ trợ thực hiện và hỗ trợ kỹ thuật.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang thống nhất các mốc thời gian triển khai dự án và UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối chuẩn bị dự án hoàn tất các thủ tục để đến đầu tháng 9/2020 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề xuất dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang bày tỏ, nếu được WB hỗ trợ An Giang đầu tư dự án sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội của tỉnh phát triển.

Phía WB cho rằng, theo Nghị định 132/2018/NĐ-CP về Quản lý vốn vay ODA của Chính phủ, tỉnh An Giang cần có sự hợp tác chặt chẽ với Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài chính, các bộ, ngành Trung ương khác trong việc chuẩn bị dự án về mặt kỹ thuật, thể chế, tài chính …. 

Ông David Lord, Chủ nhiệm dự án cho biết: Để đảm bảo dự án sẽ được đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn, WB đề nghị An Giang sớm gửi yêu cầu đăng ký đầu tư dự án cho WB và Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài chính để đưa dự án vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Sau đó, An Giang và WB sẽ thảo luận các hợp phần đầu tư ưu tiên của dự án, vốn chuẩn bị dự án và tiếp theo là trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề xuất dự án vào đầu tháng 9/2020.../.

Thanh Sang