Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Diễn tập phòng chống tấn công vào cổng, trang thông tin điện tử

Ngày đăng: 27/12/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Sáng ngày 26/12, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp Không gian mạng Việt Nam (gọi tắt VNCERT) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Long tổ chức diễn tập ứng cứu sự cố đảm bảo an toàn thông tin mạng khu vực phía Nam năm 2019 với chủ đề “Diễn tập phòng chống tấn công vào cổng, trang thông tin điện tử”, tại tỉnh Vĩnh Long.

Responsive image
 

Thông qua đợt tập huấn lần này nhằm huấn luyện và nâng cao kỹ năng phát hiện - ứng cứu sự cố mạng cho các cán bộ làm về an toàn thông tin, công nghệ thông tin và ứng cứu sự cố ở các đơn vị thành viên Mạng lưới ứng cứu quốc gia.

Phát biểu tại buổi diễn tập, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin Nguyễn Trọng Đường cho biết Cổng, trang thông tin điện tử là hệ thống thông tin phổ biến của các cơ quan, tổ chức trên môi trường mạng, sẽ chịu nhiều tấn công từ các tin tặc.

Chính vì vậy mà kỹ năng phát hiện, phòng chống tấn công và ứng cứu sự cố cổng, trang thông tin điện tử là một nội dung quan trọng mà người làm an toàn thông tin mạng trong các cơ quan, tổ chức phải tập luyện một cách thuần thục đễ sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố xảy ra.

Theo ghi nhận của Cục An toàn thông tin, trong 3 tuần (tuần 43-46) năm 2019, Việt Nam đã xảy ra 744 sự tấn công vào cổng, trang thông tin điện tử, trung bình mỗi ngày xảy ra hơn 26 sự cố tấn công, mỗi giờ xảy ra một sự tấn công cổng, trang thông tin điện tử tại Việt Nam…

Tham gia diễn tập lần này có 20 đội là cán bộ ứng cứu sự cố đảm bảo an toàn thông tin của các đơn vị thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố quốc gia, cán bộ an toàn thông tin, công nghệ thông tin của các cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Theo đó, mỗi đội sẽ được cấp 01 tài khoản quản trị đăng nhập vào hệ thống máy chủ riêng được cài đặt mô phỏng một cổng thông tin điện tử đang hoạt động. Ban tổ chức ra các tình huống có thể xảy ra khi tin tặc tấn công thực tế vào cổng, trang thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị và nhiệm vụ của các đội phải chủ động kiểm tra, phân tích, điều tra và tìm ra phương án đúng và nhanh nhất để có thể bảo vệ hệ thống, ứng phó và xử lý kịp thời.

Kết thúc buổi diễn tập, Ban Tổ chức đã trao giải cho các đội có kết quả phân tích, điều tra đúng và nhanh nhất./.

GP