Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Lễ thả cá bản địa về thiên nhiên

Ngày đăng: 12/08/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Sáng ngày 10-8-2019, tại nhà Văn hóa xã Bình Thủy, huyện Châu Phú, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh An Giang phối hợp với Tổng Cục Thủy Sản, Ban đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh An Giang, UBND huyện Châu Phú tổ chức “Lễ thả cá bản địa về thiên nhiên” tại lưu vực sông Hậu (đoạn giáp sông Vàm Nao) trên địa bàn xã Bình Thủy huyện Châu Phú, nhằm tái tạo, bảo tồn nguồn lợi thủy sản.

Responsive image
 

Ông Trần Đình Luân,  Tổng cục Trưởng Tổng cục Thủy sản Việt Nam, ông Trần Anh Thư, Tỉnh ủy viên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, ông Nguyễn Sĩ Lâm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh An Giang, ông Từ Thanh Khiết – Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, ông Nguyễn Hữu Khánh, Nguyên Bí thư tỉnh – Nguyên Chủ tịch Hiệp hội nghề cá An Giang, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Hiệp hội thủy sản các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Thường trực huyện Ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Châu Phú và đại diện lãnh đạo các ban ngành Đoàn thể huyện Châu Phú, lãnh đạo Đảng ủy, UBND các xã thị trấn cùng đông đảo bà con nhân dân địa bàn huyện đến tham dự. 

Các loại cá được thả, gồm: Cá lăng nha, cá hô, cá tra, cá chép, cá bông lau, mè hôi, chạch lấu, vồ đém,… Tổng khối lượng 193.000 con cá giống các loại và 14.721 kg các loại cá lớn. Tổng chi phí cho đợt thả cá lần này là trên 600 triệu đồng, do các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện đóng góp.

Thông điệp của buổi lễ được chuyển đến cộng đồng: “Hãy chung tay bảo vệ môi trường và phát triển nguồn lợi thủy sản” với mong muốn thiên nhiên, xã hội và con người luôn được bình yên, phát triển hài hòa và bền vững. Đây là hoạt động nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, quyền lợi của mỗi tổ chức, mỗi cá nhân trong việc phát triển và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Bên cạnh hoạt động thả cá, các cấp, ngành còn đẩy mạnh tuyên truyền văn bản pháp luật, tập huấn đào tạo nghề cho các đối tượng sử dụng ngư cụ cấm bắt cá giúp họ chuyển đổi ngành nghề.

Responsive image
 

Mục đích của việc thả cá là nhằm tái tạo, bảo tồn nguồn lợi thủy sản trong tự nhiên, qua đó, kêu gọi mọi người có ý thức hơn trong việc khai thác nguồn lợi thủy sản đang có dấu hiệu ngày càng cạn kiệt.

Responsive image
 

Định hướng chung của tỉnh An Giang về lĩnh vực thủy sản là: phát triển thủy sản bền vững gắn với mục tiêu giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống của người dân nông thôn phù hợp với khả năng tái tạo của môi trường tự nhiên. Đẩy mạnh xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn lợi thủy sản là nhiệm vụ cấp bách và cần thiết. Trong những năm qua (từ năm 2012 cho đến nay) các ngành, các cấp và người dân tỉnh An Giang đã có những đóng góp không nhỏ cho công tác thả cá phóng sinh, tái tạo nguồn lợi thủy sản bao gồm tiền, của cải vật chất, sức lực và tinh thần của các tập thể và cá nhân./.

Mỹ Ngân