Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Phụ nữ Tri Tôn tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới

Ngày đăng: 28/12/2018

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Xác định công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia là một trong những nội dung hết sức quan trọng của chương trình phối hợp, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) và Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh An Giang chỉ đạo hội phụ nữ các huyện, xã cùng các đồn biên phòng trên khu vực biên giới phối hợp thường xuyên tuyên truyền, vận động các tầng lớp phụ nữ và nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, tự quản đường biên cột mốc.

Responsive image

Bàn giao mái ấm cho phụ nữ nghèo

Từ Năm 2012, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Bộ Đội Biên Phòng An Giang thực hiện chương trình "Vận động phụ nữ tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới". Từ chương trình phối hợp này Hội Phụ nữ huyện Tri Tôn đã tham mưu Thường trực huyện ủy, Ban Dân vận huyện và cùng với lãnh đạo hai Đồn Biên phòng Vĩnh Gia, Lạc Quới cũng xây dựng kế hoạch thực hiện. 

 

Bà Phạm Thị Nguyệt, phó chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ huyện Tri Tôn cho biết ”để thực hiện hiệu quả kế hoạch này, Hội phụ nữ huyện đã cùng với cấp ủy chính quyền địa phương, hội phụ nữ hai xã tiến hành rà soát, xét chọn hội viên tiêu biểu, có điều kiện và khả năng để mời tham gia vào tổ “ Phụ nữ tham gia tuần tra giữ gìn an ninh biên giới”. Đến  ngày 30/08/2012 đã tổ chức buổi lễ ra mắt 2 tổ Phụ nữ tham gia tuần tra giữ gìn an ninh biên giới với 40 thành viên ở 2 xã Lạc Quới, Vĩnh Gia. Qua thời gian hoạt động 2 tổ đã phối hợp tốt với các đơn vị địa phương và hai Đồn biên phòng tham gia tuần tra 48 cuộc có 1.776 lượt cán bộ Hội tham gia”.

 

Bà Lâm Ánh Phong, chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ xã Lạc Quới nhận xét “Khi kinh tế gia đình đã không còn là nỗi lo thường trực, hội viên phụ nữ sẵn sàng cùng các chiến sĩ biên phòng đi tuần tra, kiểm soát đường biên, cột mốc. Mỗi hội viên là một nguồn tin về an ninh, trật tự vùng biên của bộ đội biên phòng. Hội viên tích cực, chủ động cung cấp cho đồn nhiều thông tin về tình hình địa bàn, biên giới, giúp các đơn vị xử lý nhanh chóng, chính xác, dứt điểm các vụ việc xảy ra trên tuyến biên giới được đảm nhiệm, góp phần bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”.

 

Hàng năm, Hội phụ nữ huyện và 2 xã cũng phối hợp với Đồn Biên phòng Lạc Quới, Vĩnh Gia và các ngành liên quan đã tổ chức các buổi họp dân để triển khai chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với người dân cụ thể các nội dung như: Luật biên giới quốc gia,Phòng,chống mua bán người qua biên giới…Đặc biệt là tuyên tuyền,vận động nhân dân nâng cao nhận thức, hiểu rõ về mục đích ý nghĩa của

Phong trào " Quần chúng tham gia tự quản đường biên và an ninh trật tự xóm ấp biên giới", phòng chống buôn bán phụ nữ và trẻ em, bạo lực gia đình, xây dựng và giữ vững danh hiệu gia đình văn hóa, ấp văn hóa. Kết quả từ năm 2012 đến nay đã thực hiện được 59 điểm có 2.773 người dự.

Ngoài ra, thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013 - 2016”. Hội liên hiệp phụ nữ huyện Tri Tôn phối hợp với phòng Tư Pháp huyện và đơn vị bộ đội Biên phòng triển khai thực hiện và tuyên truyền nội dung đề án, tuyên truyền về cấm mốc biên giới, qui chế biên giới và phòng, chống buôn bán người qua biên giới trong hội viên, phụ nữ  được 325 cuộc có 8.531 lượt người dự, góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật, tạo được sự chuyển biến về nhận thức, ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật của nhân dân vùng biên giới.

 

Công tác phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo được các cấp hội phụ nữ và lực lượng biên phòng đặc biệt chú trọng, hai bên đã chủ động phối hợp cùng với các cấp, các ngành khảo sát lựa chọn các mô hình làm ăn kinh tế có hiệu quả để tuyên truyền, vận động chị em tích cực tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển ngành nghề cho phù hợp với điều kiện thực tế trên từng địa bàn. Thông qua công tác vận đông phụ nữ giúp nhau làm kinh tế gia đình đã được đông đảo phụ nữ hưởng ứng và tham gia như phòng trào chị em giúp nhau góp vốn, trao đổi kinh nghiệm trong chăn nuôi, trồng trọt…Kết quả trong những năm gần đây kinh tế khu vực biên giới  ngày một nâng lên, an ninh chính trị, trật tự xã hội từng bước được kéo giảm, đời sống, tinh thần của người dân nơi đây ngày một nâng cao. Đặc biệt có xã Vĩnh Gia đạt chuẩn xã nông thôn mới. Từ đó góp phần xây dựng tuyến phòng thủ biên giới biển ngày càng vững chắc.

 

   Bà Phạm Thị Nguyệt, phó chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ huyện Tri Tôn cho biết “Năm 2018 này thực hiện Kế hoạch phối hợp giữa Hội LHPN Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức chương trình “ Đồng hành cùng phụ nữ Biên cương” giai đoạn 2018-2020, Hội liên hiệp Phụ nữ Tỉnh phối hợp Hội phụ nữ huyện và UBND xã Lạc Quới  xét hỗ trợ 01 căn nhà cho Hội viên nghèo trị giá 50 triệu đồng do Hội nữ Doanh nhân Việt Nam tài trợ; Vận động nhóm từ thiện trẻ và các mạnh thường quân thành phố Hồ Chí Minh  tặng 330 phần quà và học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, 100 phần quà cho hội viên phụ nữ nghèo, tổng số tiền trên 200 triệu đồng”.   

 

    Tuy nhiên thời gian qua công tác phối hợp của Hội phụ nữ huyện, xã với Đồn Biên phòng trong tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động đôi lúc chưa được thường xuyên.Thành viên của 2 tổ “Phụ nữ tham gia tuần tra giữ gìn an ninh biên giới” và Chi Hội trưởng các ấp của 2 xã thường xuyên thay đổi từ đó cũng phần nào ảnh hưởng đến kết quả thực hiện nhiệm vụ;

 

    Để thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp gữa hội liên hiệp phụ nữ các cấp với bộ đội biên phòng, bà Phạm Thị Nguyệt, phó chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ huyện Tri Tôn cho biết “thời gian tới hội phụ nữ huyện tiếp tục thực hiện chương trình Đồng hành cùng phụ nữ Biên cương giai đoạn 2018-2020. Vận đông các mạnh thường quân tuyến sau chăm lo cho tuyến trước, hỗ trợ đời sống vật chất tinh thần cho phụ nữ 2 xã biên giới.  Củng cố, duy trì, nâng chất hiệu quả hoạt động của 02 tổ Phụ nữ tham gia tuần tra giữ gìn an ninh biên giới. Tăng cường các họat động giao lưu đối ngoại và phối hợp với đồn biên phòng, công an, quân sự tuyên truyền vận động chị em tích cực tham gia tố giác tội phạm, đảm bảo an nihn trật tự khu vực biên giới”.

 

Có thể nói, với sự phối hợp hoạt động chặt chẽ giữa Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Tri Tôn và 2 đồn biên phòng Lạc Quới, Vĩnh Gia trong những năm qua đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của mỗi đơn vị; tăng cường mối quan hệ mật thiết, gắn bó giữa cán bộ, hội viên, phụ nữ với cán bộ, chiến sỹ Biên phòng, thắt chặt thêm tình đoàn kết quân dân, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự xã hội tại địa phương, từ đó khẳng định vị trí, vai trò của các cấp Hội phụ nữ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới huyện nhà.

Châu Phong