Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Cụm thi đua 12 Liên đoàn Lao động các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long sơ kết phong trào thi đua 6 tháng đầu năm 2020

Ngày đăng: 08/07/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Ngày 7/7, tại tỉnh An Giang, Cụm thi đua 12 Liên đoàn Lao động các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức sơ kết phong trào thi đua 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Responsive image

Ông Nguyễn Minh Dũng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tài chính, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Đến dự có ông Nguyễn Minh Dũng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tài chính, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang và lãnh đạo Liên đoàn Lao động 12 tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Võ Thanh Tòng, Cụm trưởng Cụm thi đua, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Cà Mau cho biết, thời gian qua, Liên đoàn Lao động các tỉnh trong Cụm đã chỉ đạo triển khai các biện pháp quyết liệt trong toàn hệ thống công đoàn tại các địa phương góp phần đảm bảo thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động, nhất là khối sản xuất kinh doanh trước sự tác động xấu từ dịch bệnh Covid – 19, hạn hán, xâm nhập mặn. 

Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2020, dịch COVID-19 và tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài đã tác động rất lớn đến kinh tế - xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đời sống, sinh hoạt của đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động và hoạt động công đoàn; nhất là các doanh nghiệp ngành nghề thủy sản, du lịch, dệt may... đang gặp khó khăn về nguyên liệu, đơn hàng, thị trường. Một số doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp sản xuất cầm chừng hoặc tạm dừng hoạt động, giảm thời gian sản xuất hoặc giải thể, giảm tiền lương, bố trí lao động làm việc luân phiên, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động,... dẫn đến, thu nhập của đoàn viên, người lao động sụt giảm nhiều, đời sống gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, một bộ phận người lao động còn băn khoăn, lo lắng trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh và thực trạng một số doanh nghiệp chưa thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, nhất là việc nợ bảo hiểm xã hội, nợ kinh phí công đoàn, điều kiện bảo hộ lao động ở một số doanh nghiệp chưa đảm bảo từ đó ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động...

Thay mặt Cụm thi đua, ông Võ Thanh Tòng, Cụm trưởng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Cà Mau kiến nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất, kiến nghị Ban Dân vận Trung ương kiến nghị Bộ Chính trị chỉ đạo Ban cán sự Đảng Chính phủ xem xét sửa đổi các điều kiện hỗ trợ cho 2 đối tượng của Nghị quyết 42/NQ-CP là người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương; người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo hướng không gắn điều kiện của người lao động với điều kiện của doanh nghiệp để người lao động được hỗ trợ khó khăn kịp thời. Đồng thời, kiến nghị, xem xét sửa đổi Quyết định 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về điều kiện hưởng hỗ trợ của người lao động để số đông người lao động khó khăn có thể được hưởng từ gói  hỗ trợ này.

Responsive image

 Đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao cờ Cờ thi đua cho 5 Liên đoàn Lao động tỉnh Long An, Tiền Giang, Hậu Giang, Đồng Tháp và Vĩnh Long đã đạt thành tích xuất sắc trong phong trào “Công nhân, viên chức, lao động giỏi và hoạt động công đoàn năm 2019”

Cũng tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động 12 tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm sáng tạo trong thực hiện phong trào thi đua của từng địa phương, qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động Công đoàn.

Theo ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang, thời gian qua, Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang cùng với các cấp Công đoàn trong tỉnh đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, làm tốt công tác chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; Xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, luôn đồng hành chia sẻ với người lao động vượt qua những khó khăn, cùng với cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh An Giang nói riêng, cả nước nói chung. 

Đánh giá cao những kết quả đạt được của Cụm thi đua số 12 Liên đoàn Lao động các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, ông Nguyễn Minh Dũng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tài chính, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu, đơn vị Cụm trưởng phối hợp chặt chẽ với các tỉnh trong khu vực, tăng cường chỉ đạo thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo nội dung giao ước thi đua năm 2020 đã ký kết. Đặc biệt, Liên đoàn Lao động các tỉnh cần tập trung thực hiện các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đời sống và bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 đang bị tạm hoãn hợp đồng lao động, mất việc làm; phối hợp triển khai, giám sát việc thực hiện NQ 42 của Chính phủ và Quyết định 643 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID – 19.

Toàn Cụm thi đua số 12 Liên đoàn Lao động các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long hiện có trên 1 triệu công nhân, viên chức, lao động; trong đó, đoàn viên công đoàn chiếm khoảng 91%. Phần lớn công nhân, viên chức, lao động có tư tưởng ổn định, an tâm làm việc, lao động, sản xuất, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia hoạt động công đoàn, cùng công đoàn phòng, chống dịch bệnh và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của các tỉnh.

Từ đầu năm đến nay, Liên đoàn Lao động các tỉnh đã phát động mạnh mẽ các phong trào thi đua, qua đó, đã có hàng ngàn giải pháp, sáng kiến, công trình, phần việc ý nghĩa vừa đem lại nhiều giá trị lợi ích cho đoàn viên, người lao động, vừa đóng góp thực hiện nhiệm vụ chính trị địa phương, vừa khẳng định vị thế, vai trò của tổ chức công đoàn trong hệ thống chính trị. Cụ thể, Liên đoàn Lao động tỉnh Cà Mau có 373 công trình, sản phẩm, phần việc; Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang có 104 mô hình, 284 sáng kiến, giải pháp; Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Tháp có 183 công trình, phần việc và 3.768 sáng kiến, giải pháp mới; Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang triển khai mô hình “Sát cơ sở, gần công nhân” trong toàn hệ thống,...

Cùng với đó, Công đoàn các tỉnh đã hỗ trợ cất mới và sửa chữa 337 căn nhà Mái ấm công đoàn. Thực hiện chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn, Liên đoàn Lao động các tỉnh đã ký kết với hơn 100 đơn vị, doanh nghiệp mang lại nhiều lợi ích ưu đãi cho đoàn viên. Các lĩnh vực ưu đãi gồm: đồ dùng thiết yếu, xây dựng, giáo dục, công nghệ điện tử, chăm sóc sức khỏe, vui chơi giải trí… qua đó đã có hàng chục ngàn đoàn viên đã được ưu đãi với mức giảm từ 5% - 50% với số tiền hàng tỷ đồng.

Trước tình hình khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, Liên đoàn Lao động các tỉnh đã tổ chức hàng loạt các hoạt động hỗ trợ đời sống, việc làm cho đoàn viên, người lao động khó khăn do dịch bệnh. Có gần 20.000 lượt đoàn viên, người lao động được hỗ trợ với nhiều hình thức từ tiền mặt, nhu yếu phẩm, các dụng cụ y tế (khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn), mua hàng ưu đãi giá “0” đồng trong mùa dịch bệnh, lắp đặt máy rửa tay sát khuẩn… với số tiền gần 30 tỷ đồng. Đồng thời, hỗ trợ dụng cụ y tế, các đồ dùng thiết yếu cho lực lượng y bác sĩ, Bộ đội Biên phòng và những lực lượng làm nhiệm vụ ở các khu cách ly y tế, ở tuyến đầu chống dịch với gần 640.000 chiếc khẩu trang kháng khuẩn, hơn 30.000 chai nước rửa tay, kính chắn tia, 306 máy đo thân nhiệt. Một số Liên đoàn Lao động tỉnh còn thực hiện vận động chủ nhà trọ giảm giá tiền thuê trọ, tiền điện, nước cho đoàn viên, người lao động tại các Tổ tự quản nhà trọ với mức giảm từ 20% đến 50%; vận động đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động nhắn tin ủng hộ đóng góp quỹ phòng, chống dịch bệnh, hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng hạn hán với số tiền hàng chục tỷ đồng... 

Dịp này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Cờ thi đua cho 5 Liên đoàn Lao động tỉnh Long An, Tiền Giang, Hậu Giang, Đồng Tháp và Vĩnh Long đã đạt thành tích xuất sắc trong phong trào “Công nhân, viên chức, lao động giỏi và hoạt động công đoàn năm 2019”. Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang được nhận cờ thi đua của Chính phủ với thành tích dẫn đầu phong trào thi đua của Cụm./. 

Công Mạo