Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Công đoàn An Giang tiếp tục sát cánh cùng doanh nghiệp, người lao động vượt qua dịch bệnh

Ngày đăng: 07/08/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Hiện tại, dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp thuộc ngành, nghề thủy sản, may mặc, giày da…dẫn đến tình trạng người lao động đứng trước nguy cơ mất việc là rất lớn. Ngay thời điểm này, mô hình “Sát cơ sở, gần công nhân” đã phát huy hiệu quả triệt để, giúp công đoàn kịp thời nắm sát, nắm chắc khó khăn của doanh nghiệp và người lao động để tìm giải pháp thiết thực nhất cùng vượt qua dịch bệnh.

Dịch Covid-19 tiếp tục gây nhiều khó khăn, ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp dệt may, da giày, thủy sản,…lâm vào tình trạng hàng tồn kho lớn, đơn hàng bị cắt giảm (từ 60% đến 80%) hoặc tạm dừng đơn đặt hàng. Theo đó, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chủ động phối hợp Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh để kịp thời nắm tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh và tình hình việc làm, thu nhập của người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, tại Khu công nghiệp Bình Long (huyện Châu Phú) các doanh nghiệp chế biến thủy sản ( Công ty Cổ phần Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản Hòa Phát, Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu Thủy sản Đông Á) hàng tồn kho lớn vì không xuất được hàng, chịu nhiều chi phí về điện, nước để bảo quản sản phẩm,... do đó các công ty đã thực hiện giảm ngày làm việc trong tuần từ 1 đến 3 ngày đối với công nhân trực tiếp sản xuất.

Tại Khu công nghiệp Bình Hòa (huyện Châu Thành) phần lớn doanh nghiệp may mặc, da giày (chủ yếu là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) cũng gặp tình trạng hàng tồn kho lớn, không xuất đi được, đơn hàng bị cắt giảm hoặc tạm dừng đơn đặt hàng đến từ thị trường Mỹ (chiếm từ 70 - 80%), Châu Âu (20 - 30%), thị trường Hàn Quốc, Nhật (khoảng 10%). Như Công ty TNHH An Giang Samho đơn đặt hàng giảm 80% so với cùng kỳ, hiện công ty thực hiện sản xuất theo đơn đặt hàng của Công ty TNHH Việt Nam Samho tại thành phố Hồ Chí Minh để duy trì việc làm cho công nhân; Công ty TNHH Oriental Garment An Giang đơn hàng sản xuất đến hết tháng 8/2020 và để tạo thêm việc làm cho công nhân, công ty đăng ký thêm mục tiêu dự án về sản xuất kinh doanh đồ bảo hộ y tế; Công ty TNHH NV Apparel từ tháng 7/2020 đến cuối năm 2020 sẽ thỏa thuận với công nhân nghỉ ngày thứ 6, 7 hàng tuần.

Còn trên địa bàn thành phố Long Xuyên, Châu Đốc, huyện Thoại Sơn, Châu Thành, Phú Tân, Châu Phú trong thời gian dịch bệnh các doanh nghiệp cũng phải giảm giờ làm việc, nghỉ luân phiên, sản xuất cầm chừng, phải giảm lao động, nghỉ việc không lương, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động… như: Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ và Sản xuất Hồng Ngọc, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản An Mỹ, Công ty Cổ phần Thực phẩm Hưng Phúc Thịnh, Công ty Cổ phần TBS, Chi nhánh 5 - Công ty Cổ phần Đầu tư Thái Bình, Công ty TNHH Great Canyon…

Toàn tỉnh có trên 22.000 lao động bị ảnh hưởng việc làm, thu nhập, trong đó có 17.077 lao động bị giảm giờ làm, 811 lao động làm việc luân phiên, 3.629 NLĐ ngừng việc hoặc tạm hoãn HĐLĐ, không được tham gia BHXH, BHTN, BHYT, không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp, hưởng chế độ BHYT và 684 lao động chấm dứt HĐLĐ; 3.100 lao động tại các doanh nghiệp có mức thu nhập dưới mức lương tối thiểu vùng.

Dịch bệnh COVID-19 đã để lại những nỗi lo khôn cùng về công ăn việc làm, về đời sống cho cả xã hội nói chung, người lao động nói riêng. Nhưng trong hoàn cảnh khó khăn cùng nỗi lo cơm áo gạo tiền thời dịch bệnh ấy, đã có công đoàn luôn san sẻ, tranh thủ mọi nguồn lực cùng những quyết sách chưa từng có về kinh phí công đoàn để hỗ trợ kịp thời cho người lao động.

Responsive image

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh  An Giang Nguyễn Hữu Giang trao tiền hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid – 19 (đợt 1)

Cụ thể, từ chủ trương của Tổng Liên đoàn Việt Nam quyết định chi hỗ trợ cho đoàn viên (ĐV), NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 với mức 500.000 đồng/người, từ 10% nguồn quỹ dự phòng của Công đoàn, theo đó, LĐLĐ tỉnh đã nhanh chóng chỉ đạo các cấp công đoàn triển khai, rà soát điều kiện để nhận được hỗ trợ một cách rõ ràng và đơn giản nhằm mang sự hỗ trợ đến với ĐV, NLĐ một cách nhanh nhất. Không những thế, LĐLĐ tỉnh còn tranh thủ từ nguồn Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 và hạn hán của tỉnh, để hỗ trợ bước đầu cho 776 đoàn viên, người lao động với số tiền 388 triệu đồng từ nguồn (500.000 đồng/suất). Đồng thời, LĐLĐ tỉnh đang khẩn trương rà soát các trường hợp đoàn viên, người lao động khó khăn bị ảnh hưởng do dịch bệnh để hỗ trợ đợt 2, dự kiến gần 3.000 đoàn viên, người lao động sẽ tiếp tục được công đoàn tỉnh hỗ trợ. Ngoài ra, để cùng chung tay chia sẻ khó khăn của người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh, toàn thể cán bộ công đoàn chuyên trách  trong hệ thống đã ủng hộ 2 ngày lương với tổng số tiền gần 30 triệu đồng.

Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh đã đặt việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của người lao động trong mối tương quan với lợi ích của doanh nghiệp và lợi ích chung của địa phương, chính vì thế, trong khi chờ điều chỉnh, sửa đổi các quy định của Chính phủ về thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg, LĐLĐ tỉnh tiếp tục có những kiến nghị, đề xuất chính quyền để tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp trụ vững trong thời điểm dịch bệnh. 

LĐLĐ tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh tiếp tục hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19 không đủ điều kiện được hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP hỗ trợ một lần với mức 500.000 đồng/người/lần (thời gian tính hỗ trợ từ tháng 03/2020 đến 07/2020) từ Quỹ phòng chống dịch Covid-19 và hạn hán tỉnh; chỉ đạo các cơ quan chức năng yêu cầu các doanh nghiệp tiếp tục đóng BHYT cho người lao động đang tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, nếu trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn không thể thực hiện, đề nghị có chính sách hỗ trợ; Sở Công thương thường xuyên theo dõi tình hình hoạt động sản xuất, thị trường, để kịp thời đề xuất chính sách hỗ trợ nhập khẩu nguyên vật liệu thiết yếu phục vụ các ngành sản xuất dệt may, da giày; Cục Thuế tỉnh rà soát khó khăn của doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh xem xét việc miễn, giãn và giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT, giảm tiền thuê đất sản xuất…

Tuyết Như