Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Chuyển biển số nền màu vàng xe kinh doanh vận tải

Ngày đăng: 10/09/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
Theo quy định Thông tư số 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an ngày 01/08/2020, ôtô hoạt động kinh doanh vận tải sẽ phải làm biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen.

Trước quy định trên, phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh đã tập huấn cho cán bộ, chiến sĩ về quy trình cấp đổi biển số nền màu vàng cho xe hoạt động kinh doanh vận tải. Đồng thời, quán triệt cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe phải nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân, không gây phiền hà, khó khăn cho người dân khi thực hiện đăng ký, cấp biển số xe.

Responsive image
 

Sau quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, tại phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh từ ngày 01/8 cho đến nay đã cấp mới cho hơn 230 biển kiểm soát nền trắng chữ và số đen sang nền màu vàng, chữ và số màu đen cho các phương tiện cụ thể là các phương tiện ô tô kinh doanh vận tải và cả phương tiện tham gia hoạt động mô hình taxi công nghệ với lệ phí phải nộp là 100.000đ/ phương tiện. Về thủ tục có liên quan, đồng chí Thượng tá Nguyễn Thanh Vân, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, Công an tỉnh cho biết: “ Về thủ tục đổi biển, đối với chủ phương tiện là cá nhân hộ kinh doanh thì phải có giấy khai đăng ký. Đối với chủ phương tiện là doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải phải có công văn kèm theo danh sách đề nghị đổi biển số xe cho nhiều phương tiện cùng một lúc. Khi chủ phương tiện đến cơ quan đăng lý, không phải cà lại số khung, số máy, không phải xuất trình giấy phép kinh doanh vận tải đối với hộ kinh doanh cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải và khí đổi biển số thì các phương tiện vẫn hoạt động bình thường đến khi được cấp biển số mới thì mới mang biển  số cũ đến cơ quan Cảnh sát giao thông để đổi lại biển số”.

Trong tỉnh có hơn 6000 phương tiện kinh doanh vận tải (xe khách, xe con, xe tải, xe taxi, xe hợp đồng,…) chính vì thế, lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ, Công an tỉnh sẽ phối hợp với các doanh nghiệp, công ty, hợp tác xã rà soát các phương tiện trong diện phải đổi biển và tiếp nhận hồ sơ từ cấp huyện, cấp xã; nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân cũng như hạn chế tối đa việc đi lại và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các cá nhân, doanh nghiệp, công ty, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh. Là một trong những công ty chấp hành thay đổi biển số cho xe taxi từ sớm, ông Trần Vĩ Cường, Giám đốc Mai Linh, chi nhánh An Giang chia sẻ: “ Riêng ở bên phòng Cảnh sát giao thông An Giang, mấy anh cũng hướng dẫn rồi giúp đỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân khi họ gặp khó khăn. Họ được sự nhiệt tình giúp đỡ của các anh. Nói chung quy trình đưa ra hiện nay đối với Thông tư 58, theo cá nhân tôi thì thấy nhanh, gọn và rất dễ, không có khó khăn gì cả”

Responsive image

Lực lượng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ hướng dẫn các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã xe kinh doanh vận tải các thủ tục đăng ký chuyển đổi biển số

 Mặc dù đã triển khai thực hiện hơn 01 tháng qua nhưng nhiều chủ phương tiện xe kinh doanh vận tải lo ngại các vấn đề phát sinh liên quan đến đăng kiểm, thế chấp ngân hàng cũng như các vấn đề thay đổi các giấy tờ liên quan đến phương tiện kinh doanh vận tải. Đồng chí Thượng tá Nguyễn Thanh Vân, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, Công an tỉnh cho biết: “ Thực ra đây chỉ là đổi biển số từ nền màu trắng sang nền màu vàng. Còn việc biển số xe cũng như giấy chứng nhận đăng ký thì vẫn giữ nguyên và không làm xáo trộn, ảnh hưởng đến các giao dịch của ngân hàng đối với các chủ phương tiện. Về việc phục vụ cho việc đổi biển số xe Ôtô kinh doanh vận tải từ nền trắng sang nền màu vàng được nhanh chóng thì phòng Cảnh sát giao thông cũng đã phối hợp với Sở Giao thông vận tải để tiến hành rà soát lại các phương tiện do các doanh nghiệp cũng như hợp tác xã quản lý để làm công tác tuyên truyền, vận động doanh nghiệp, hợp tác xã tiến hành làm các bước thủ tục đảm bảo tới ngày 31/12/2021 thì toàn bộ số phương tiện ôtô kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh An Giang sẽ hoàn thành thủ tục đổi biển số.

Responsive image
 
Responsive image

Thủ tục đơn giản, nhanh chóng được các chủ phương tiện nhận biển số và gắn lên xe

Việc thay đổi biển số nền màu trắng sang nền màu vàng đối với xe kinh doanh vận tải theo Thông tư 58 là chủ trương đúng đắn và phù hợp của Bộ Công an, Không chỉ giúp cơ quan chức năng dễ quản lý, xử lý các phương tiện mà còn giúp đảm bảo tốt trật tự an toàn giao thông tạo sự thuận tiện khi tham gia giao thông cho người dân./.

Mai Phương – Nghiêm Túc