Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Chủ tịch hội Liên hiệp phụ nữ xã Hòa An cầu nối cho những mảnh đời khó khăn

Ngày đăng: 10/12/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Nhiệt tình trong công tác Hội, gương mẫu đi đầu trong phong trào thi đua, quan tâm chăm lo đời sống cho chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn,... là những đức tính nổi bật của chị Nguyễn Thị Thanh Trang - Chủ tịch Hội LHPN xã Hòa An huyện Chợ Mới.

Từ cách nghĩ, cách làm của chị mà nhiều mô hình, các cuộc vận động đã được triển khai thực hiện, đi vào nề nếp, giúp cho hoạt động Hội PN của xã Hòa An luôn được đánh giá cao, trở thành đơn vị tiêu biểu của toàn huyện.

Cụ thể trong năm 2019 với vai trò là đầu tàu của Hội LHPN xã, chị Trang đã cùng chị em hội viên từ xã đến ấp thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với Chương trình MTQGXDNTM, “rèn luyện phẩm chất đạo đức: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”. Với đề án 704 về “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”, Hội đã triển khai cho 100% cán bộ chủ chốt và các chi hội trưởng về nội dung của đề án, 85% hội viên phụ nữ được tiếp cận. Duy trì sinh hoạt 06 tổ “bà mẹ nuôi con giỏi” với 87 thành viên, góp phần cùng địa phương giảm dần tình trạng trẻ suy dinh dưỡng. Bên cạnh, Hội PN xã Hòa An còn được các cấp hội biểu dương trong phong trào học tập và làm theo Bác. Giúp hội viên phụ nữ, bà con nghèo có điều kiện phát triển kinh tế từ công tác ủy thác nguồn vốn của ngân hàng CSXH với tổng dư nợ hơn 4 tỷ đồng. Duy trì 04 tổ góp vốn xoay vòng. Song song đó, với vai trò là cầu nối của người nghèo, năm 2019 Chủ tịch Hội LHPN xã Hòa An đã cùng với tổ chức Hội vận động được một mạnh thường quân là kiều bào Úc cất 05 căn nhà, hỗ trợ quà như: gạo, dầu ăn, tiền mặt tổng số tiền 328 triệu đồng. 

Responsive image

Chị Nguyễn Thị Thanh Trang - Chủ tịch Hội LHPN xã Hòa An (người đứng thứ tư từ trái sang)

Với vai trò là cầu nối của những mảnh đời khó khăn, bất hạnh. Không chỉ ở tại địa phương mà kể cả các xã khác. Tính riêng trong năm 2019, chị đã giới thiệu 07 chị phụ nữ gặp khó khăn, bệnh tật tham gia chương trình Chuyến xe nhân ái, Trái tim nhân ái của Đài Truyền hình Vĩnh Long, với tổng số tiền được chương trình hỗ trợ là 280 triệu đồng. Khi được hỏi cơ duyên nào đưa chị đến với việc làm này, chị Trang cho biết: 

“Cảm thông trước những mảnh đời khó khăn, bệnh tật, bản thân luôn suy nghĩ tìm cách nào để giúp cho chị em phụ nữ vượt qua nghịch cảnh. Tôi đã chủ động liên hệ với chương trình nhân đạo đài THVL và được nơi đây tiếp nhận. Khảo sát thực tế hoàn cảnh các hộ khó khăn bất hạnh và được chương trình tài trợ. Từ đó các hộ được giúp đỡ đã vượt qua khó khăn bệnh tật, giúp được những mảnh đời bất hạnh như vậy.”

Nếu phải kể về quá trình làm sao chị tạo được  lòng tin và để được một chương trình truyền hình thực tế, có uy tín như đài truyền hình Vĩnh Long tuyệt đối tin tưởng, sẵn sàng hỗ trợ thì phải là cả một quá trình. Và một minh chứng đắt giá nhất chắc có lẽ xuất phát từ kết quả mà Hội LHPN xã Hòa An đạt được trong suốt những năm chị Trang đảm nhận vai trò chủ tịch Hội. Những thay đổi từ vật chất lẫn tinh thần, trong đó có cả những nụ cười hồn nhiên của các em nhỏ thoát khỏi căn bệnh tim bẩm sinh để trở về với cuộc sống bình thường như bao trẻ em khác. Hay cảnh cả gia đình được quây quần trong căn nhà cấp 4 khang trang thay cho cảnh nhà tranh, vách lá tạm bợ,…Và chắc hẳn cũng chính những yếu tố đó mà, ở chị Nguyễn Thị Thanh Trang ngày càng tạo được niềm tin cho chị em hội viên, đơn vị tài trợ. Chương trình nhân đạo của Đài Truyền hình cũng thấy được sự phấn đấu của các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hiệu quả của công tác từ thiện xã hội được phát huy. Từ đó chị cũng mạnh dạn giới thiệu thêm nhiều trường hợp tương tự và được chương trình đón nhận và giúp đỡ. Với nhiều trường hợp bất hạnh được giới thiệu đến chương trình nhờ hỗ trợ, trong đó để lại ấn tượng nhất với chị Trang là trường hợp của gia đình chị Nguyễn Thị Chi, thường trú ấp Bình Phú. Gia đình quá khó khăn, cha mẹ đã mất, chị em trong gia đình đùm bọc lẫn nhau và mưu sinh bằng việc làm thuê mướn kiếm sống qua ngày, nhưng chị Chi lại bị bệnh nan y, tiền sinh hoạt còn không đủ thì lấy đâu ra tiền để chữa bệnh. Chị Trang thông tin thêm: 

“Thấy hoàn cảnh của chị Chi rất là đáng thương. Hội cũng đã liên hệ với chị Diệu Hiền một kiều bào Úc cất cho chị căn nhà trị giá khoảng 70 triệu đồng. Đài TH Vĩnh Long và mạnh thường quân giúp tiền cho chị trị bệnh là 83 triệu.” 

Trường hợp thứ hai vừa được chị Trang giới thiệu đến đài truyền hình Vĩnh Long trong chương trình hỗ trợ mổ tim bẩm sinh là em Đoàn Thị Huyền Trân, sinh năm 2006, ngụ ấp Bình Thạnh 1, em bị bệnh tim bẩm sinh. Cha mẹ em đã ly hôn, bỏ lại Trân sống với người cô. Nhà không ruộng đất, ai mướn gì làm nấy, nên không có điều kiện để chữa bệnh cho em. Trước hoàn cảnh như thế, chị Trang tiếp tục với vai trò cầu nối và tổng số tiền được các mạnh thường quân gửi cho chương trình hỗ trợ em Trân là 56 triệu đồng. Nhờ đó mà Trân có tiền phẫu thuật tim, được sống một cuộc đời lành lặn như bao đứa trẻ khác.  

Nhận xét về chị Nguyễn Thị Thanh Trang - Chủ tịch Hội LHPN xã Hòa An, chị Trần Thị Ngọc Hà – Chủ tịch Hội LHPN huyện Chợ Mới nói:  

“Chị Trang đó là một cán bộ Hội gương mẫu và tiêu biểu trong công việc cũng như trong đạo đức lối sống. Đặc biệt là đối với những trường hợp khó khăn, hộ nghèo. Thì chị đã huy động được các nguồn lực để chăm lo tốt cho hội viên. Khi những xã bạn cần chị hỗ trợ vận động thì chị đều sẵn sàng chia sẻ. Cái đó thì chị không giữ cho riêng mình. Để giúp cho các xã bạn cùng thực hiện tốt các chức năng chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho hội viên. Phải nói, với các đức tính như vậy thì rất là tiêu biểu. Rất đáng để cho các cán bộ hội khác học tập và noi theo. Hằng năm chúng tôi đều có điển hình, biểu dương chị trong các lần hội nghị hoặc là sơ kết, tổng kết đối với các phong trào thi đua của Hội” 

Với nhiệt huyết, cống hiến trong công tác Hội Phụ nữ, hết mình trước những hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật. Những năm qua chị Nguyễn Thị Thanh Trang - Chủ tịch Hội LHPN xã Hòa An đã vinh dự nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp, từ tỉnh đến địa phương. Song có lẽ, đối với bản thân chị, niềm vui lớn nhất là được nhìn thấy cuộc sống của hội viên ngày một ổn định, ấm no./.

Võ Phạm – Kiều Tiên