Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Chợ Châu Đốc: Diện mạo mới khang trang và văn minh

Ngày đăng: 20/01/2021

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Đến chợ trung tâm TP. Châu Đốc hôm nay, du khách nhận thấy được diện mạo mới ở khu chợ trung tâm thành phố du lịch khang trang, thông thoáng, hiện đại hơn. Đó là kết quả sự quyết tâm rất lớn của lãnh đạo, chính quyền, Đảng bộ thành phố trong kiến thiết đô thị, di dời các lô sạp lấn chiềm lòng lề đường vào khu chợ mới khang trang, làm nức lòng người dân phố chợ và nâng hình ảnh đẹp trong lòng du khách thập phương.

* Quyết tâm của lãnh đạo thành phố

Theo Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Châu Đốc Lâm Quang Thi: “Thành phố đã và đang tập trung kiến thiết nhằm đạt được mục tiêu Châu Đốc là đô thị du lịch văn minh, hiện đại; từng bước trở thành một trong những trung tâm lớn của tỉnh trên lĩnh vực; đầu mối giao thông của tỉnh và khu vực, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội vùng biên giới. Xây dựng thành phố xanh - sạch - đẹp, thân thiện với du khách, đảm bảo an ninh trật tự xã hội và an toàn thực phẩm nhằm thu hút du khách”. 

Responsive image

 Thành phố Châu Đốc đã và đang tập trung kiến thiết nhằm đạt được mục tiêu Châu Đốc là đô thị du lịch văn minh, hiện đại

Chợ trung tâm Châu Đốc ở phường Châu Phú A có 1.114 lô, sạp buôn bán trên các tuyến đường: Trần Hưng Đạo, Lê Công Thành, Phan Đình Phùng, Chi Lăng, Bạch Đằng, Đống Đa. TP. Châu Đốc đã xây dựng bờ kè sông Châu Đốc kết hợp xây dựng chợ cá mới của UBND TP. Châu Đốc để di dời 1.114 hộ kinh doanh ở lòng lề đường trên các tuyến đường trên vào khu chợ mới. 

Việc di dời nhằm sắp xếp ổn định hộ tiểu thương kinh doanh vào chợ mới, bố trí đầy đủ điểm kinh doanh cho các hộ tiểu thương có hợp đồng mặt bằng kinh doanh được UBND phường ký hàng năm. Tạo vẽ mỹ quan cho các tuyến đường nội ô phường đảm bảo tiêu chí phường văn minh đô thị. Xử lý tình trạng các hộ kinh doanh mua bán lấn chiếm, vỉa hè, lòng đường. 

* Cách làm hiệu quả, công khai minh mạch, tạo sự đồng thuận cao trong tiểu thương

Điểm nổi bật đáng biểu dương, dù công tác di dời chợ rất phức tạp và khó khăn, nhưng thành phố đã làm được và làm rất tốt từ khâu tuyên truyền, vận động, đến công tác tổ chức di dời 1.114 hộ, lô sạp.

Thành công nhất là chủ trương đã tạo được sự đồng thuận rất lớn trong nhân dân, của tiểu thương chấp hành chủ trương di dời chợ của UBND thành phố, không xảy ra khiếu nại, khiếu kiện... Quá trình thực hiện, UBND thành phố, phường Châu Phú A đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trực tiếp tham gia, để cùng nhau tổ chức thực hiện một cách tốt nhất, đặc biệt là không tốn kinh phí di dời, giúp tiết kiệm chi phí cho thành phố. Công tác di dời ổn định, làm rốt ráo chỉ vỏn vẹn chưa đầy 1 tháng, trả lại bộ mặt đường phố thông thoáng và lập lại trật tự lòng lề đường, vỉa hè các tuyến đường nội ô trên địa bàn phường Châu Phú A, được khách du lịch, hành hương và bà con nhân dân hết lời khen ngợi.

Responsive image

 Diện mạo mới chợ trung tâm thành phố Châu Đốc khang trang, thông thoáng, hiện đại hơn

Phó Chủ tịch UBND phường Châu Phú A Nguyễn Thành Hải chia sẻ: “Thực hiện theo chỉ đạo của UBND thành phố, phường triển khai kế hoạch phương án di dời chợ, phấn đấu cuối tháng 12-2020 hoàn thành. Quá trình thực hiện UBND phường chia thành nhóm đầu công việc, bố trí sắp xếp theo ngành hàng và nhận được sự đồng thuận rất lớn của bà con. Việc tổ chức bốc thăm để chọn lô, được thực hiện công khai dân chủ, nhân dân bàn phương án bốc thăm và phương án bố trí lô, sau đó chính quyền tổ chức thực hiện. Quá trình bốc thăm được nhân dân đồng tình cao nhất: chính quyền chỉ đứng ra điều hành, mời đại diện người dân tham gia, sắp xếp từng lá thăm bỏ vào thùng phiếu và tự tay bắt những lá thăm đó, rồi chính quyền công bố. Cho nên từ khâu tổ chức thực hiện bốc thăm, tuyên truyền đến công bố kết quả bốc thăm được dân đồng thuận rất cao, không có trường hợp phản đối sau khi bốc thăm”.

Bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo UBND thành phố, phường Châu Phú A thành lập Ban Chỉ Đạo phường, tổ tham mưu giúp việc, tổ quản lý hồ sơ, tổ tuyên truyền và tổ đảm bảo an ninh trật tự. Các hệ thống chính trị của phường rất thông và am hiểu các công việc, nên khi tổ chức thực hiện được đồng bộ. Xí nghiệp Môi trường Đô thị thành phố cũng hỗ trợ thu dọn rác, xà bần miễn phí sau khi bà con di dời chợ.

Ông Hải cho biết: “Trong đó có sự hỗ trợ nhiệt tình của Đội trật tự đô thị của TP. Châu Đốc trong quá trình di dời chợ, nên từ khâu bốc thăm đến tổ chức di dời được hoàn thành đúng kế hoạch đề ra theo kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Lâm Quang Thi”.

* Chủ trương hợp lòng dân

Chú Trần Văn Bé Mười Một, đường Trần Hưng Đạo cho biết: “Trước đây bà con không có chỗ bán, lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè, gặp khó khăn cho các hộ kinh doanh khu phố, nay có chủ trương của thành phố di dời về bờ kè mới, tạo được cảnh quan thành phố rất đẹp, đường xá thông thoáng, người dân rất phấn khởi, vui mừng vì thuận tiện trong sinh hoạt, chuyện mơ ước mấy chục năm mới có. Trước đây nhà không có đường đi vô luôn, phải đi vòng vòng đường rất nhỏ. Nay được nhìn thấy mặt tiền, thấy ánh sáng, tôi đang sửa nhà lại mở cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế. Rất cảm ơn lãnh đạo thành phố đã có chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân đảm bảo cuộc sống tốt đẹp cho người dân, đáp ứng kỳ vọng của người dân bao đời nay”. 

Là doanh nghiệp kinh doanh siêu thị ở địa phương, Giám đốc siêu thị Tứ Sơn Tạ Minh Sơn vui mừng chia sẻ: “Tự hào là người dân và doanh nghiệp ở địa phương, tôi nhận thấy việc vận động nhân dân di dời, nhất là di dời chợ rất khó, dễ vướng khiếu nại khiếu kiện. Nhưng chính quyền, Đảng bộ Châu Đốc với quyết tâm chính trị cao, đã nhìn nhận những hạn chế thời gian qua trong bố trí chợ, để cải tạo, thay đổi, thực hiện chỉnh trang. Đây là việc rất tốt, nhận sự đồng thuận rất cao của người dân và tiểu thương, thật sự đã trả lại bộ mặt đô thị du lịch Châu Đốc và du lịch của tỉnh thay đổi một cách toàn diện”.

Responsive image

Khu chợ mới, nơi di dời hơn 1.100 hộ tiểu thương vào mua bán

Đồng tình với chủ trương, chị Lê Thị Thanh, hiệu mắm Ngọc Thanh nói: “May mắn tôi bắt thăm được lô góc 2 mặt tiền. Trước đây tôi ngồi bán mắm ngoài đường cho khách hành hương rất đắt, khi vô chợ mới lô sạp đẹp, có thứ tự, được miễn thuế, hoa chi 3 tháng nữa. Buổi đầu khó khăn do khách ít nhưng tôi nghĩ nếu tất cả dời vô dần dần khách sẽ quen đến mua khu chợ mới”. Chị Nguyễn Thị Đa Ni bán khô kiến nghị: “Chính quyền nên đẩy mạnh dẹp các hộ tiếp tục lấn chiếm và ngồi mất trật tự để chỉnh trang đô thị”.

Chú Tôn Thành Mai sửa chữa điện tử cho biết: “Việc lấn chiếm lòng lề đường hơn 40 năm nay, trước giờ bà con khu phố nhường nhau để bà con mua bán kiếm sống, che khuất, nhà này nhìn nhà kia không được, bữa nay ra được mặt tiền rất là vui, chính quyền tổ chức bài bản, công khai, dân chủ”.

Trưởng Ban quản lý chợ Châu Đốc Nguyễn Phong Thuận cho biết: “Thực trạng phường tiếp nhận chỉ sắp cho mua bán ở lòng đường, nên khó khăn, cản trở giao thông và bà con khu phố bị khuất mặt tiền, nhưng với sự quyết tâm của UBND thành phố, cả hệ thống chính trị của phường di dời các hộ kinh doanh mua bán, trả lại lòng lề đường, diện mạo của thành phố chợ Châu Đốc xứng tầm đô thị loại 2. Quá trình thực hiện rất mừng đã nhận được sự đồng thuận rất cao của hơn 1.100 hộ tiểu thương”.

 Chú Tân Ngọc Thành, đường Trần Hưng Đạo không giấu được vui mừng, chia sẻ: “Đã mấy mươi năm qua con đường này chật chội và sình lầy, do nhóm chợ giữa đường và người dân chúng tôi không an tâm trong phòng chống cháy nổ. Nay lãnh đạo TP. Châu Đốc có chủ trương di dời, xây dựng khu chợ mới, bố trí bà con tiểu thương và sắp xếp lại từng khu vực kinh doanh ổn định, đó là một công việc phức tạp nhưng với sự cố gắng của chính quyền địa phương đã làm tốt công tác di dời với sự đồng thuận cao của bà con tiểu thương. Giờ đây với diện mạo mới, con đường Trần Hưng Đạo ngày nay thoáng đãng và khu phố của chúng tôi trông rất sáng sủa và khang trang, bà con khu phố rất phấn khởi vì khu phố ngày nay được lộ diện ra mặt tiền. Tôi sống ở đây mấy mươi năm, nay mới nhìn thấy được nhà đối diện, bình thường 4 giờ đóng cửa. Từ khi đường thông thoáng, mở cửa tới 7-8 giờ tối, mừng quá đi, năm nay cả khu phố ăn Tết lớn. Chúng tôi tin chính quyền sẽ có những chủ trương tích cực xây dựng TP. Châu Đốc xanh sạch đẹp, văn minh đô thị”./.

Hạnh Châu