Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Chị Tống Thị Lan nhiệt tình trong công tác Hội và phong trào phụ nữ nơi vùng biên

Ngày đăng: 15/10/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Sinh ra là lớn lên ở xã biên giới Phú Lộc còn nhiều khó khăn, đời sống kinh tế của nhân dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp, còn đối với phụ nữ chủ yếu là làm thuê, làm mướn và buôn bán nhỏ lẻ, nghề nghiệp không ổn định, cái nghèo luôn đeo bám.

Responsive image
 

Thấu hiểu hơn ai hết những người con lớn lên ở mảnh đất vùng biên này luôn cố gắng từng ngày để góp phần phát triển quê hương, nâng cao chất lượng đời sống của người dân, nhất là đối với những chị em phụ nữ. Đó là tâm sự của chị Tống Thị Lan – Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ ấp Phú Quý, xã Phú Lộc, huyện Tân Châu. Gần 17 năm gắn bó với công tác Hội Phụ nữ cơ sở trong vai trò là chi hội trưởng chi hội Phụ nữ ấp Phú Quý, Chị Tống Thị Lan, sinh năm 1970 là người cán bộ hội tiêu biểu, luôn nhiệt tình và tận tâm với các hoạt động của Hội và phong trào phụ nữ. 

Trò chuyện cùng chị Lan, chị chia sẻ trước khi là hội viên Hội liên hiệp phụ nữ xã Phú Lộc, hoàn cảnh gia đình chị rất đơn chiếc. Chồng chị thường đau ốm cần có người chăm sóc, các con thì đang tuổi ăn tuổi học. Cuộc sống lúc trước gặp nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm không bằng lòng với số phận, bằng ý chí và nghị lực vươn lên, chị Lan đã vượt qua mọi khó khăn, cố gắng làm việc, nuôi dạy các con nên người. Năm 2003, chị Lan bắt đầu trở thành hội viên, được nhiều chị em phụ nữ tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng. Chị cũng kiêm thêm vai trò cộng tác viên Dân số và Y tế. Lúc này, công tác Hội còn nhiều khó khăn do đa phần chị em sinh sống chủ yếu bằng nghề làm thuê thu nhập thấp, hộ nghèo chiếm gần một nửa so với tổng số hộ trên địa bàn; tỷ lệ hội viên tham gia vào hội rất ít vì vậy chị Lan luôn trăn trở xây dựng nhiều mô hình, hoạt động thiết thực giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế và tập hợp chị em tham gia sinh hoạt Hội. Bản thân chị cũng không ngừng cố gắng học tập kinh nghiệm từ các cán bộ Hội đi trước, tìm hiểu về nội dung, phong trào và các nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Chị Tống Thị Lan - Chi hội trưởng hội phụ nữ ấp Phú Quý – xã Phú Lộc cho biết: “Từ chỗ thường xuyên xuống địa bàn tâm sự với các chị trao đổi về kiến thức làm ăn rồi kinh tế gia đình này kia từ từ mấy chỉ nhận thức được hồi lần mỗi lần lên sinh hoạt mời mỗi lần lại 5-6 người nhiều khi không có ai lại nữa, từ chổ mình vận động chị em tham gia để sinh hoạt tổ đó từ từ đến nay chị em có cái nhận thức đó giờ mỗi lần sinh hoạt là đông đủ”.

Để chi hội hoạt động hiệu quả, chị cùng với các chị trong Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tích cực tuyên truyền vận động hội viên thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước và các phong trào thi đua yêu nước do các cấp Hội phát động nhất là phong trào thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, tiến bộ, xây dựng gia đình bình đẳng, ấm no, hạnh phúc”, tuyên truyền về kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống bạo lực gia đình… Trong đó, chị Lan luôn xác định công tác hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế gia đình là một trong những nhiệm vụ then chốt, nền tảng xây dựng gia đình hạnh phúc. Vì vậy, bên cạnh việc duy trì hoạt động của các nhóm phụ nữ tiết kiệm, bản thân chị thường xuyên đi sâu, đi sát nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của từng chị em, từ đó vận động chị em vào Hội và quan tâm giúp đỡ phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Song song đó, chị Lan chú trọng nâng chất nội dung sinh hoạt tại Chi hội, tập trung xây dựng nhiều mô hình thiết thực, như: “5 không, 3 sạch”, “Phụ nữ với an toàn giao thông”, “Tổ phụ nữ tiết kiệm điện nước”…, vận động hội viên phụ nữ thực hiện tốt mô hình phân loại rác thải sinh hoạt tại gia đình, giữ vệ sinh môi trường… Từ những lợi ích thiết thực mà Hội mang lại cộng với những nỗ lực vận động của chị, số phụ nữ tham gia tổ chức Hội trên toàn ấp tăng lên đáng kể. Hiện nay, Chi hội có 11 tổ với 426 hội viên, tham gia sinh hoạt thường xuyên. Chị đã vận động 20 chị tham gia thực hiện mô hình tiết kiệm “nuôi heo đất” và 1 tổ tiết kiệm xoay vòng với 15 thành viên giúp cho những phụ nữ nghèo vay vốn sản xuất, chăn nuôi, mua bán, giải quyết khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, từ những nguồn vốn này đã có nhiều chị em hội viên vươn lên thoát nghèo. Chị Tống Thị Lan - Chi hội trưởng hội phụ nữ ấp Phú Quý, xã Phú Lộc chia sẻ thêm: “Hiện giờ công tác chuyên môn của chi hội phụ nữ ấp Phú Quý rất là ổn định, chị em kinh tế ổn định cũng khá nhiều vừa năm rồi có 01 chị thoát nghèo luôn từ nguồn vốn bên phụ nữ hỗ trợ với có 01 chị khởi nghiệp luôn kinh tế chỉ ổn định giờ chỉ trở lại làm mạnh thường quân rất là mạnh luôn”. 

Là ấp thuộc địa bàn biên giới để giúp chị hội viên phụ nữ nâng cao nhận thức về chủ quyền biên giới, đồng thời bảo vệ đường biên cột mốc trên địa bàn ấp là trách nhiệm của mỗi người dân, vì vậy chị luôn đồng hành cùng với các lực lượng đóng chân trên địa bàn tổ chức các cuộc tuyên truyền đến chị em hội viên, vận động chị em qua lại buôn bán ở khu vực biên giới chấp hành tốt Luật biên giới Quốc gia. Đồng thời chị cũng tham gia cùng các lực lượng trong mỗi cuộc tuần tra, từ đó tô thắm thêm hình ảnh người phụ nữ trên tuyến biên cương. 

Và giờ đây tuổi đã gần 50 tuổi, nhưng lúc nào chị cũng muốn gắn bó với công tác Hội và hy vọng được đóng góp cho Hội nhiều hơn nữa, đặc biệt là công tác giúp phụ nữ nghèo. Chị mong sao chị em phụ nữ nghèo, khó khăn có được đồng vốn để tăng gia sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Hiện tại, bên cạnh việc đi đến tận gia đình của chị em là hộ nghèo, hộ khó khăn, nắm bắt tâm tư nguyện vọng; chị còn tìm hiểu những hộ gặp khó khăn từ đó ghi nhận lại, tham mưu với Hội cấp trên, Đảng ủy, chính quyền địa phương có hướng giúp đỡ kịp thời. Chị Tống Thị Lan Chi hội trưởng hội phụ nữ ấp Phú Quý –xã Phú Lộc chia sẻ thêm: “Riêng bản thân nó ổn định rồi mình tập trung cho công tác phải tuyên truyền, phải hướng dẫn cho chị em với lại giới thiệu cho cấp trên hỗ trợ cho chị em đời sống ở biên giới mình ngày càng nâng cao lên, thứ nhất là kiến thức, thứ hai là kinh tế cho chị em ổn định rồi từ từ lan tỏa ra thêm càng nhiều hơn nữa”. 

Qua 17 năm là Chi hội trưởng phụ nữ, gắn bó với hội viên phụ nữ, chị đã nắm bắt được tâm ý từng hội viên và trong sinh hoạt chi hội chị luôn tạo điều kiện để hội viên chia sẻ buồn vui với nhau, để cùng nhau xây dựng tốt cuộc sống gia đình. Chị cũng đã nhiều lần tham gia hòa giải viên cho các vụ mâu thuẩn giữa các thành viên trong gia đình hội viên. Những lúc như thế chị luôn ,lắng nghe và để cho hội viên nói hết những suy nghĩ, bức xúc của mình rồi cùng BCH chi hội tìm cách hòa giải và động viên chị em cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Chính những điều ấy đã giúp chị cảm thấy cuộc sống thêm ý nghĩa. Trong suốt quá trình công tác của chị đã thể hiện rõ dù công tác ở đâu chị luôn luôn là người phụ nữ tận tâm, tận lực với công tác hội và phong trào phụ nữ. Việc làm của chị là một minh chứng cho lòng say mê công tác Hội. Mặc dù bận rộn với nhiều công việc nhưng chị vẫn sắp xếp chu đáo việc nhà và dành thời gian cho việc xã hội. Với mức phụ cấp rất khiêm tốn cho công tác đoàn thể nhưng hàng ngày chị vẫn nhiệt tình và làm hết mình vì công việc. 

17 năm gắn bó và dành nhiều tâm huyết trong công tác Hội, chị Tống Thị Lan đã tạo được niềm tin trong hội viên, góp phần đưa phong trào phụ nữ ấp Phú Quý nói riêng và Hội phụ nữ xã Phú Lộc nói chung đạt được nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều năm qua, Chi hội Phụ nữ ấp Phú Quý luôn được công nhận đạt danh hiệu tiến tiến, trong sạch, vững mạnh. Chi hội có gần 95% số hộ hội viên đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa; trên 88% gia đình không sinh con thứ 3. Đây là kết quả đáng mừng có đóng góp không nhỏ của chị Lan và toàn thể hội viên. Với những thành tích đạt được, năm 2012 chị được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng bằng khen “Phụ nữ xuất sắc về hoạt động công tác Hội phụ nữ” và nhiều năm liền được Tỉnh hội và Thị hội tặng nhiều giấy khen trong công tác Hội và phong trào phụ nữ. Hình ảnh của người cán bộ Hội cơ sở của chị Tống Thị Lan đã và đang góp phần khẳng định hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ đổi mới đất nước và chị là bông hoa tươi đẹp trong vườn hoa ngát hương đang tỏa hương thơm cho đời với bao điều ý nghĩa./.

Lê Kiều