Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang về việc tổ chức Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Ngày đăng: 06/01/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Năm 2019, trong bối cảnh đan xen nhiều yếu tố thuận lợi và khó khăn, thách thức, với truyền thống đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, điều hành của Ủy ban nhân dân tỉnh, sự nổ lực của các ngành, các cấp, doanh nghiệp và nhân dân đã phấn đấu vượt qua khó khăn, kinh tế xã hội của tỉnh chuyển biến tích cực, thực hiện đạt và vượt 13/13 chỉ tiêu Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh; nổi bật là tổng sản phẩm GRDP tăng 7,02%, đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 4 năm qua. Các lĩnh vực văn hóa, an sinh xã hội, cải cách hành chính có nhiều tiến bộ, quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được đảm bảo.

Để công tác chuẩn bị phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 vui tươi, lành mạnh, an toàn theo Chỉ thị 33/CT-TTg ngày 19/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ; chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang (Công văn số 954/TU ngày 25/12/2019) về việc tổ chức đón tết Nguyên đán Canh Tý 2020; đồng thời, đẩy mạnh sản xuất - kinh doanh, ra sức thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh ngay từ tháng đầu, quý đầu của năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

 1. Thủ trưởng các Sở, ngành tỉnh và Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố tập trung vào một số nhiệm vụ chủ yếu sau: 

Xây dựng kế hoạch tổ chức đón Tết với tinh thần đoàn kết, vui tươi, yên bình, an toàn, tiết kiệm; chỉ đạo vệ sinh công sở, chỉnh trang đô thị, vệ sinh công viên, đường phố, chợ và các khu vực công cộng; phối hợp với các đoàn thể địa phương vận động Nhân dân phát huy truyền thống tương thân, tương ái; tổ chức thăm hỏi, chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, trẻ mồ côi…, bảo đảm mỗi người, mỗi gia đình đều vui Xuân, đón Tết trong không khí ấm áp, nghĩa tình. 

Các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước các cấp quán triệt, thực hiện nghiêm việc không dùng ngân sách tổ chức đi thăm, chúc Tết, tặng quà đối với các lãnh đạo cơ quan, đơn vị các cấp; không sử dụng phương tiện, tài sản công vào các hoạt động mang tính cá nhân trong dịp Tết, Lễ hội…Các địa phương (Long Xuyên, Châu Đốc, Tân Châu, Châu Phú, Phú Tân, Chợ Mới, Thoại Sơn và Tri Tôn) tổ chức bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán với tinh thần tiết kiệm, an toàn và không sử dụng ngân sách nhà nước theo đúng quy định tại Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ về quản lý và sử dụng pháo.

Triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp chỉ đạo, điều hành theo Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2020 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020; Nghị quyết số 23/NQ-HĐND ngày 11/12/2019 của HĐND tỉnh và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 của UBND tỉnh ngay từ những ngày đầu năm. Ngay khi hết thời gian nghỉ Tết theo quy định, phải nhanh chóng đưa các hoạt động sản xuất - kinh doanh, công việc, học tập trở lại bình thường; quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 đã đề ra.

2. Sở Công Thương tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp mở rộng mạng lưới kinh doanh, tham gia bình ổn thị trường, giá cả, chuẩn bị tốt các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu bảo đảm chất lượng để cung ứng kịp thời, đầy đủ cho Nhân dân với giá cả hợp lý và ổn định; chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương theo dõi sát diễn biến thị trường, cung - cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng vào những tháng đầu năm 2020 và Tết nguyên đán Canh Tý; 

Phối hợp với lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường nhưng không để ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, người dân, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng và các hành vi vi phạm về niêm yết giá bán hàng.

3. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi sát tình hình sản xuất nông nghiệp, diễn biến dịch bệnh, nhất là dịch tả lợn Châu Phi; có kịch bản, giải pháp ổn định giá cả, cung cầu thịt lợn trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020; có phương án bảo đảm nguồn cung, ổn định thị trường các mặt hàng nông sản thiết yếu vào các tháng cuối năm 2019 và đầu năm 2020. Tổ chức thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ nguồn cung, các hoạt động buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm và các sản phẩm liên quan, nhất là tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới. 

Phối hợp với Sở Công Thương, Sở Y tế, các ngành liên quan và địa phương tiếp tục tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; xử lý nghiêm những hành vi vi phạm.

4. Sở Tài chính cân đối, bố trí kinh phí thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về trợ cấp Tết Canh Tý năm 2020 đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người có công với cách mạng, người hưởng bảo hiểm xã hội, bảo trợ xã hội và thăm chúc Tết các đơn vị; các tổ chức, cá nhân tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 theo quy định.

Hướng dẫn thực hiện chi lương hai tháng liên tiếp (tháng 01 và tháng 02 năm 2020) cho cán bộ, công chức, người lao động.

5. Sở Giao thông vận tải hướng dẫn các doanh nghiệp vận tải hành khách, hàng hoá tổ chức vận chuyển, điều động, tăng cường phương tiện để phục vụ tốt nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hoá của người dân trước, trong và sau Tết; tăng cường kiểm tra việc thực hiện kê khai giá cước, niêm yết giá cước vận tải theo quy định;

Phối hợp với Công an tỉnh, các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện nghiêm Công điện 1658/CĐ-TTg ngày 10/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ về đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội Xuân 2020. Có phương án tổ chức, điều tiết, phân luồng, hướng dẫn giao thông, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông; tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an toàn giao thông, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ. 

6. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách đối với người có công và các đối tượng chính sách; tổ chức thăm hỏi đúng đối tượng, đúng chế độ, tránh trùng lắp; theo dõi, nắm bắt tình hình lao động tại các khu, cụm công nghiệp, tăng cường các biện pháp bảo đảm chế độ cho người lao động, an toàn lao động; thực hiện tốt công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em, bảo đảm mọi trẻ em đều được đón Tết vui tươi, đầm ấm. Thường xuyên theo dõi, kiểm tra tình hình hoạt động của Cơ sở điều trị nghiện tỉnh, không để phát sinh vụ, việc gây mất ổn định trong dịp Tết Nguyên đán. 

7. Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các huyện, thị, thành phố chỉ đạo, tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, các hoạt động văn hoá, thể thao, vui chơi giải trí, du lịch, lễ hội đảm bảo vui tươi, lành mạnh, phù hợp với phong tục, tập quán và điều kiện thực tế của từng địa bàn để đáp ứng nhu cầu của nhân dân và du khách trong dịp Tết.

Tăng cường quản lý, kiểm tra, hướng dẫn các hoạt động lễ hội Xuân, ngăn chặn kịp thời các biểu hiện tiêu cực, lợi dụng lễ hội, tín ngưỡng để hoạt động mê tín, dị đoan, thu lợi bất chính; chú trọng chỉ đạo công tác vệ sinh môi trường, bảo vệ cảnh quan khu vực di tích, danh thắng, nơi tổ chức lễ hội Xuân.

8. Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương tăng cường kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm; phối hợp tổ chức hiệu quả công tác kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, củ, quả, bánh kẹo, rượu, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm và công khai các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế ứng trực 24/24 giờ, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thuốc chữa bệnh, bảo đảm sơ cứu, cấp cứu kịp thời bệnh nhân, đặc biệt là các trường hợp cấp cứu tai nạn giao thông, ngộ độc... 

9. Sở Tài nguyên và Môi trường, Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố giải quyết tốt việc thu gom, vận chuyển rác, phế thải tồn đọng tại các khu dân cư, đường phố, điểm công cộng; đặt thêm thùng rác ở các điểm tập trung đông người, các điểm hoạt động văn hóa nghệ thuật và vệ sinh đường phố trên từng địa bàn theo phân công, phân cấp, đảm bảo mỹ quan đô thị, khu dân cư trong những ngày Tết. 

10. Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các trường học phối hợp với chính quyền, đoàn thể cơ sở và gia đình quản lý học sinh trong thời gian nghỉ tết Nguyên đán, thực hiện nghỉ Tết theo đúng thời gian quy định. 

Tăng cường quản lý, bảo vệ trang thiết bị trường học, nhất là trong những ngày nghỉ Tết nguyên đán Canh Tý 2020; tuyên truyền, vận động học sinh, sinh viên và gia đình cấm tàng trữ, vận chuyển, buôn bán, đốt pháo nổ.

11. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình An Giang, Báo An Giang thường xuyên thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh; phản ánh kịp thời không khí vui xuân, đón Tết của Nhân dân; xây dựng các chương trình, chuyên mục mừng Đảng, mừng Xuân phong phú, sinh động, phù hợp với đời sống xã hội, tập quán, ca ngợi truyền thống, cội nguồn, tình yêu quê hương, đề cao giá trị đạo đức, lối sống tốt đẹp; tăng cường cảnh báo tai nạn giao thông có liên quan đến việc sử dụng rượu, bia, lạng lách, đánh võng…; thông tin các hàng quán, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm không bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm… để kịp thời cảnh báo cho người dân. 

12. Công an Tỉnh chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương kịp thời xử lý có hiệu quả các tình huống phức tạp nổi lên về an ninh, trật tự. Bố trí lực lượng, phương tiện bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu bảo vệ, địa bàn trọng điểm, các khu vực công cộng, bến xe, nơi tổ chức lễ hội, du lịch, khu vui chơi giải trí… 

Tập trung đấu tranh ngăn chặn âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động và đối tượng chống đối. Triển khai có hiệu quả cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; ngăn chặn, vô hiệu hóa các hoạt động phá hoại, gây rối an ninh, trật tự, lợi dụng dịp Tết Nguyên đán để thực hiện các hoạt động phá hoại.  

Xử lý nghiêm các loại tội phạm cướp giật, trộm cắp, đánh bạc, hoạt động “tín dụng đen”, đòi nợ thuê, ma túy, mua bán, tàng trữ pháo nổ trái phép; đẩy mạnh các giải pháp quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, quản lý xuất, nhập cảnh, quản lý cư trú, quản lý người nước ngoài. 

Tăng cường kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy, chấn chỉnh điều kiện về phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu dân cư và khu vực tập trung đông người, bảo đảm lực lượng, phương tiện tổ chức chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn kịp thời, hiệu quả. 

13. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, phối hợp với các cơ quan, đơn vị chủ động giao lưu, thăm hỏi, chúc Tết các đồn biên phòng phía bạn Campuchia để củng cố mối quan hệ hữu nghị, hợp tác và phát triển. 

Phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức các hoạt động đối ngoại, giải quyết các thủ tục nhanh gọn, tạo thuận lợi cho chính quyền, nhân dân biên giới hai bên qua lại chúc Tết, thăm thân, kiều bào về thăm quê hương và khách du lịch trong dịp Tết cổ truyền.

14. Đề nghị Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh An Giang chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh bảo đảm việc cung ứng dịch vụ thanh toán điện tử, thanh toán thẻ trên hệ thống ATM/POS hoạt động ổn định, an toàn, hiệu quả, thông suốt, đáp ứng nhu cầu thanh toán cao vào dịp cuối năm và trong thời gian Tết. 

15. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phối hợp và chỉ đạo các đoàn thể trực thuộc tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 cho đồng bào nghèo, có hoàn cảnh khó khăn thật chu đáo, tiết kiệm, đảm bảo cho người người có tết, nhà nhà có tết.

16. Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh phối hợp với Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh, Văn phòng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan xây dựng kế hoạch, tổ chức các cuộc họp mặt nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020; kế hoạch thăm, chúc Tết các gia đình chính sách, lực lượng vũ trang, viếng Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh…

Chỉ thị này được phổ biến đến lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể tỉnh; Các Công ty, doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố để triển khai thực hiện./.

Văn bản đính kèm: Chỉ thị số: 05/CT-UBND Về việc tổ chức Tết Nguyên đán Canh Tý 2020