Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Châu Thành: “Mái ấm tình thương” – món quà đầy ý nghĩa cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở

Ngày đăng: 15/10/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Hưởng ứng Cuộc vận động xây dựng “Mái ấm tình thương” cho Phụ nữ nghèo, Phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn do Trung ương Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động, những năm qua, Hội liên hiệp phụ nữ xã Vĩnh An, huyện Châu Thành đã tích cực triển khai thực hiện có hiệu quả. Qua đó, đã giúp nhiều chị em phụ nữ gạp khó khăn về nhà ở có được chổ ở ổn định, yên tâm lao động sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Responsive image

Bàn giao căn nhà cho bà Nguyễn Thị Hai, ấp Vĩnh Quới, xã Vĩnh An

Là một xã nằm cách xa trung tâm huyện Châu Thành. Xã Vĩnh An có dân cư đông đúc, phân bố ở 3 ấp gồm: ấp Vĩnh Thành, ấp Vĩnh Quới và ấp Vĩnh Phú. Người dân sinh sống chủ yếu bằng nông nghiệp, trồng lúa là chủ yếu. Đời sống của Nhân dân, đặc biệt chị em hội viên Phụ nữ vẫn còn gặp nhiều khó khăn. 

Toàn xã hiện có 1.944 hội viên Phụ nữ, trong đó có 33 hội viên Phụ nữ nghèo và 58 hội viên hội viên Phụ nữ thuộc diện cận nghèo. Để thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng “Mái ấm tình thương” cho Phụ nữ nghèo, Phụ nữ cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, bà Bùi Thị Bích Huệ, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh An cho biết: “ Xây dựng nhà Mái ấm tình thương là thực hiện theo chương trình hoạt động và giao ước thi đua của huyện Hội. Hàng năm, Hội kết hợp với Ban ấp rà soát những hộ Phụ nữ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở. Từ đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã kết hợp với Đoàn thể và Ban ấp vận động cất hỗ trợ nhà cho các chị em. Ngoài ra, Hội còn giới thiệu nguồn vốn nước sạch vệ sinh môi trường cho các chị để xây dựng nước sạch”.

Song song đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh An xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động triển khai đến từng Chi, tổ hội Phụ nữ. Trong đó tập trung tuyên tuyền mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc vận động để thu hút sự tham gia ủng hộ các chị em hội viên trong việc thực hiện cuộc vận động xây dựng “Mái ấm tình thương” cho Phụ nữ nghèo, Phụ nữ cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. 

Ngoài việc phát huy nguồn nội lực, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh An còn tranh thủ sự quan tâm, hỗ trợ của cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương, kêu gọi sự hỗ trợ của các cá nhân, doanh nghiệp, mạnh thường quân trong và ngoài địa phương cùng chung tay, góp sức để xây dựng “Mái ấm tình thương”.  Với sự quyết tâm, nỗ lực của Hội Phụ nữ xã Vĩnh An, sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, mạnh thường quân và nhà tài trợ, trong năm 2020 Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh An đã xây cất 2 căn nhà để hỗ trợ cho hội viên phụ nữ nghèo.

Cụ thể, vào ngày 1-10-2020, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh An, huyện Châu Thành tổ chức lễ bàn giao căn nhà “Mái ấm tình thương” cho bà Nguyễn Thị Hai, sinh năm 1953 là hội viên Phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở ngụ ấp Vĩnh Quới, xã Vĩnh An. Căn nhà kết cấu bằng khung sắt tiền chế, chiều ngang 6,5 chiều dài 15m, nền sàn, mái tol. Tổng kinh phí xây cất căn nhà 70 triệu đồng. Trong đó, mạnh thường quân hỗ trợ 30 triệu đồng, phần còn lại do gia đình đối ứng 25 triệu đồng. Bên cạnh đó, để xây cất hoàn thành căn nhà còn có sự hỗ trợ hơn 70 ngày công lao động từ thiện của đội xây cất nhà từ thiện chú Nguyễn Thanh Liêm, ngụ ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh An.

Gia đình bà Hai, gặp khó khăn về nhà ở. Tuổi cao, lao động chính chỉ phụ thuộc vào người con trai út. Gia đình lao động vất vả quanh năm nhưng chỉ đủ mưu sinh cho cuộc sống hàng ngày. Căn nhà cũ xiêu vẹo xuống cấp như gia đình không có điều kiện sửa chữa. Hiểu và chia sẻ những khó khăn với gia đình, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh An cùng xã Đoàn đã vận động cất mới cho gia đình căn nhà để gia đình có chổ ở ổn định. Sống trong căn nhà mới bà Hai và gia đình bày tỏ niềm vui mừng trước sự quan tâm của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh An, các cấp, các ngành và mạnh thường quân đã quan tâm hỗ trợ.

Vào một ngày cuối tuần chúng tôi có dịp đến thăm gia đình bà Đào Thị Chát, sinh năm 1965, ngụ ấp Vĩnh Phú, xã Vĩnh An. Được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh An cất mới hỗ trợ căn nhà “Mái ấm tình thương” ngày 24 tháng 3 vừa qua. Bà Chát là hội viên Phụ nữ thuộc diện hộ nghèo của địa phương, cũng là hộ gặp khó khăn về nhà ở. Cả 2 vợ chồng làm thuê mướn quanh năm nhưng cuộc sống vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Căn nhà nhỏ xiêu vẹo, xuống cấp gia đình không có điều kiện sửa chữa. Mỗi khi mưa về, là gia đình sống trong nỗi thấp thỏm lo âu. Bởi vì, căn nhà có thể bị mưa, giông cuốn đi bất cứ lúc nào. Với những khó khăn ấy của gia đình, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh An đã xây dựng kế hoạch đồng thời kết hợp với Đoàn thanh niên xã vận động cất mới lại cho gia đình bà căn nhà khang trang và ấm áp hơn. 

Căn nhà “Mái ấm tình thương” cất mới có diện tích 32m2, khung sắt, nền sàn, mái tol, tổng kinh phí xây cất 35.000.000 đồng, số tiền trên do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã và Xã Đoàn Vĩnh An vận động mạnh thường quân hỗ trợ cùng với nguồn đối ứng của gia đình để cất hoàn thành căn nhà. Giờ đây gặp lại bà Chát sống trong căn nhà mới khang trang, bà bày tỏ niềm vui và mừng xúc động: “Nhớ lúc trước căn nhà cũ tôi sợ lắm, mưa về là lấy thau để hứng. Nhờ Hội Liên hiệp Phụ nữ xã và các ngành các cấp quan tâm cất cho tôi căn nhà như thế này tôi rất mừng. Giờ đây tôi không còn sự gì nữa, chỉ lo làm ăn thôi”.

Responsive image

Bàn giao căn nhà cho chị Đào Thị Chát, ấp Vĩnh Phú

Có thể thấy rằng cuộc vận động xây dựng “Mái ấm tình thương” cho Phụ nữ nghèo, Phụ nữ cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở thời gian qua được Hội Liên hiệp phụ nữ xã Vĩnh An, huyện Châu Thành triển khai và thực hiện khá tốt, từ đó giúp cho nhiều chị em hội viên Phụ nữ khó khăn về nhà ở có được chỗ ở ổn định, yên tâm lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Và đây là việc làm tạo được sự đồng thuận cao, từ đó thu hút đông đảo chị em phụ nữ và mạnh thường quân tham gia ủng hộ. Chính vì thế, mong rằng trong thời gian tới, cuộc vận động xây dựng “Mái ấm tình thương” ngày càng phát huy hiệu quả hơn nữa, góp phần mang đến niềm vui, hạnh phúc đối với những chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở./.

Minh Tân